Trung Quốc giới thiệu hệ thống phòng không tích hợp pháo tự động, tên lửa và vũ khí laser

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Công ty quốc phòng nhà nước Trung Quốc NORINCO giới thiệu hệ thống phòng không di động thế hệ mới nhất, LD35 tại Triển lãm Quốc phòng Thế giới 2024, tích hợp pháo tự động, tên lửa và vũ khí laser.

Tổ hợp phòng không di động LD35 tích hợp pháo tự động 35 mm, tên lửa phòng không và vũ khí laser. Ảnh Army Recognition
Tổ hợp phòng không di động LD35 tích hợp pháo tự động 35 mm, tên lửa phòng không và vũ khí laser. Ảnh Army Recognition

Trang Army Recognition, dẫn tuyên bố của NORINCO cho biết, được thiết kế để cung cấp khả năng phòng không đa năng, uy lực lớn, giải quyết nhiều loại mục tiêu, LD35 chính xác là hệ thống phòng không tự hành thế hệ mới.

Tổ hợp được trang bị các loại vũ khí đa nguyên tắc vật lý để hoạt động như một hệ thống phòng không tự động, cơ động linh hoạt và hoạt động trong mọi thời tiết, thực hiện nhiệm vụ phòng không bảo vệ các khu vực có ý nghĩa quan trọng chiến lược và các đơn vị cơ động di chuyển.

Tổ hợp pháo – tên lửa – laser tầm ngắn có mục đích ngăn chặn hầu hết các mối đe dọa tầm thấp và siêu thấp, bao gồm máy bay chiến đấu cánh cố định, trực thăng vũ trang, tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV) các loại.

Một trong những tính năng chính của LD35 là hệ thống tích hợp pháo tự động AA 35mm, bệ phóng 4 tên lửa phòng không kết hợp vũ khí laser, tăng cường khả năng tiêu diệt các mối đe dọa trên không như máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công, tên lửa hành trình và các loại UAV tầm trung và tầm thấp, các loại đạn lượn thông minh (UAV) tự sát, đồng thời có thể tấn công các mục tiêu mặt đất yểm trợ bộ binh hoặc tự vệ khi cần thiết và các mục tiêu mặt đất một cách hiệu quả.

Tổ hợp pháo – tên lửa – laser phòng không tầm ngắn LD35 là sự kết hợp pháo tự động 35 mm, tên lửa phòng không tầm ngắn và vũ khí laser trên khung gầm xe cơ giới cấu hình 8x8 VN1, thiết lập một tiêu chuẩn mới cho vũ khí phòng không đa năng tích hợp dạng mô-đun. Xe thiết giáp nặng 23 tấn được chế tạo từ giáp nhẹ hàn hoàn toàn, bảo vệ kíp xe chống lại hỏa lực bộ binh và mảnh đạn pháo.

Tháp pháo điều khiển từ xa có thể quay 360 độ, hệ thống pháo tự động 35mm có góc tầm âm 2° đến dương 85°, tên lửa phòng không có góc tầm từ âm 5° đến dương 70°. Pháo quay tự động được trang bị 400 viên đạn phân mảnh nổ mạnh (HEI) 35 mm, có tầm bắn đến 4.000 mét và độ cao tối đa 3.000 mét. Loại đạn HEI có thể lập trình để tối ưu hóa chống các mục tiêu nhỏ như UAV thương mại 4 cánh quạt. Pháo cũng được trang bị đạn xuyên giáp và đạn vạch đường.

Theo trang Hoàn cầu Thời báo, súng quay một nòng 35mm, sử dụng bộ nạp đạn quay tự động cho tốc độ bắn tương tự như phiên bản súng phòng không tiền nhiệm 2 nòng Type 90, có tốc độ bắn đến 1100 phát/phút, được trang bị thiết bị đo vận tốc đầu nòng và bắn dẫn đạn cố định, một phát triển tiên tiến về kỹ thuật pháo phòng không tự động của NORINCO.

NORINCO đã công bố 1 video trình diễn công nghệ, cho thấy khả năng phòng không ấn tượng của LD35, khi pháo quay tự động 35 mm một nòng, sử dụng 3 viên đạn phân mảnh nổ phá mạnh có thể lập trình "Ahide" bắn hạ thành công một UAV nhỏ 4 cánh quạt. Video giới thiệu công nghệ này cho thấy độ chính xác và hiệu suất tác chiến cao của hệ thống đối với các mục tiêu UAV loại nhỏ.

he-thong-phao-ten-lua-phong-khong-trung-quoc-03-3355.jpg
he-thong-phao-ten-lua-phong-khong-trung-quoc-02-743.jpg
Tổ hợp phòng không di động LD35 tích hợp pháo tự động 35 mm, tên lửa phòng không và vũ khí laser. Ảnh Army Recognition

Tổ hợp LD35 được tích hợp nhiều hệ thống vũ khí khác nhau, đặc biệt là vũ khí laser cho thấy bước nhảy vọt rất lớn về công nghệ quân sự của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ năng lượng định hướng. Vũ khí laser của LD35 tại Triển lãm Quốc phòng Thế giới 2024 đưa NORINCO lên vị thế công ty hàng đầu thế giới, ứng dụng công nghệ phòng không hiện đại.

Vũ khí laser có thể được sử dụng để vô hiệu hóa các UAV loại nhỏ bầy đàn, phá hỏng hệ thống quang điện tử của các drone vũ trang hạng trung, tầm xa tự sát, thậm chí có thể tấn công cả các máy bay chiến đấu có người lái. Công nghệ laser của NORINCO mở một kỷ nguyên mới về vũ khí phòng không năng lượng định hướng.

Theo Army Recognition