Nga lên kế hoạch triển khai "siêu" tên lửa Sarmat

VietTimes – Sarmat có khả năng mang 10 đầu đạn hạt nhân cùng mồi bẫy, có khả năng tấn công các mục tiêu cách xa hàng nghìn dặm ở Mỹ hoặc Châu Âu.

Nga lên kế hoạch triển khai "siêu" tên lửa Sarmat (Ảnh: Reuters)

Nga lên kế hoạch triển khai "siêu" tên lửa Sarmat (Ảnh: Reuters)

Nga mới đây cho biết họ đã có kế hoạch triển khai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat mới được thử nghiệm của mình. Có khả năng sẽ được triển khai muộn nhất vào mùa thu năm nay.

Sarmat có khả năng mang 10 đầu đạn hạt nhân cùng mồi bẫy, có khả năng tấn công các mục tiêu cách xa hàng nghìn dặm ở Mỹ hoặc châu Âu.

Tên lửa Sarmat đã bị Nga trì hoãn thử nghiệm nhiều năm vì vấn đề về kinh phí và kỹ thuật. Đợt thử nghiệm thành công tên lửa lần này đánh dấu sự phô trương sức mạnh của Nga vào thời điểm cuộc chiến ở Ukraine đang ngày càng trở nên căng thẳng.

Ông Rogozin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nhà nước Nga rằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Sarmat dự kiến được biên chế cho một đơn vị ở tỉnh Krasnoyarsk, thuộc vùng Siberia, cách thủ đô Moskva khoảng 3.000 km về phía đông.

Ông Rogozin chia sẻ thêm rằng tên lửa đạn đạo siêu lục địa Sarmat sẽ thế chỗ tên lửa Voyevoda do Liên Xô phát triển. Nó sẽ được bố trí vào địa điểm và hầm phóng của tên lửa cũ. Cách triển khai này sẽ giúp Nga tiết kiệm "nguồn lực và thời gian khổng lồ". Ông Rogozin nhận định buổi phóng thử nghiệm "siêu vũ khí" Sarmat vào tuần này là sự kiện mang ý nghĩa lịch sử đối với nước Nga. Ông cũng tuyên bố ICBM thế hệ mới sẽ đảm bảo an ninh cho đất nước trong 30 - 40 năm nữa.

Mối lo ngại của phương Tây về nguy cơ chiến tranh hạt nhân đã gia tăng đáng kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, đi cùng với một bài phát biểu đề cập đến các lực lượng hạt nhân của Moscow và cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào cản đường Nga "sẽ dẫn bạn dẫn đến những hậu quả mà bạn chưa từng gặp phải trong lịch sử của mình. "

"Viễn cảnh xung đột hạt nhân, từng là điều không tưởng, giờ đây đã trở lại trong phạm vi có thể xảy ra", Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết vào tháng trước.

Theo Reuters