Nga đưa xe tăng T-62M và T-62MV hiện đại hóa vào sử dụng trong các đơn vị chiến đấu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Quân đội Nga đưa các xe tăng T-62M và T-62MV mẫu 2020 vào vùng Chiến dịch quân sự đặc biệt. Một video trên kênh VK cho thấy, các đơn vị quân khu phía Đông đang vận hành 6 phương tiện chiến đấu từ thời Liên Xô.

Trang Russian Gazeta cho biết, phiên bản hiện đại của T-62M và và T-62MV được trang bị kính ngắm quang ảnh nhiệt, hệ thống dẫn đường hiện đại và hệ thống giáp bảo vệ động, thiết bị rà phá mìn. Hỏa lực pháo 115 mm của xe tăng được sử dụng để tấn công chiến tuyến phòng ngự của đối phương, chế áp hỏa điểm và phá hủy các phương tiện chiến đấu của đối phương trên khoảng cách hơn 2 km, xe tăng cũng sử dụng thiết bị quét mìn để mở đường cơ động trên chiến trường.

Các xe tăng T-62M và T-62MV thuộc biên chế quân khu phía Đông. Video kênh VK/Russian Gazeta.

Trong video có thể thấy, 3 chiếc xe tăng T-62M được trang bị lưỡi xúc cho thấy, quân đội Nga đã sử dụng xe như phương tiện công binh chiến trường để đào hầm hào ẩn nấp và mở đường.

Theo các chuyên gia tăng thiết giáp, những xe tăng T-62M và và T-62MV có thể thực hiện hiệu quả chức năng của một khẩu pháo tự hành đi cùng với lực lượng bộ binh.

Xe tăng được trang bị mái vòm lưới chống các loại đạn lượn thông minh (drone kamikaze) và đạn chống tăng từ trên cao xuống, lắp đặt một thiết bị gây nhiễu ngăn chặn các máy bay không người lái (UAV) tự sát.

T-62 được đưa vào biên chế của quân đội Liên Xô năm 1961. Xe tăng do phòng thiết kế Uralvagonzavod ở Nizhny Tagil phát triển để thay thế những chiếc xe tăng cũ T-54, T-55.

T-62 là xe tăng đầu tiên trên thế giới được trang bị pháo nòng trơn 115 mm U-5TS “Molot” (2A20). Nhờ những tính năng thiết kế tiến tiến, pháo cung cấp tốc độ cao bất thường cho đạn vây xuyên giáp dưới cỡ, có thể xuyên thủng giáp của tất cả các xe tăng NATO thời điểm đó. Có hỏa lực vượt trội, nhưng T-62 rất dễ dàng điều khiển và bảo trì.

Từ năm 1962 đến năm 1975, Uralvagonzavod đã sản xuất khoảng 19 nghìn xe tăng T-62. Năm 1983, Liên Xô thực hiện chương trình hiện đại hóa tăng thiết giáp quy mô lớn, trong đó có xe T-62. Các chuyên gia xe tăng Ural đã nâng cấp T-62 lên tiêu chuẩn xe tăng T-72, được gọi là T-62M.

Xe tăng được lắp đặt lớp giáp bảo vệ tháp pháo, thân và đáy, tấm chắn chống đạn chống tăng hiệu ứng nổ lõm. Xe tăng T-62 còn được trang bị các khối bảo vệ kết hợp bằng kim loại-polymer, gắn vào phần trước của tháp pháo, giúp xe tăng chống lại các loại đạn vây xuyên giáp dưới cỡ và đạn chống tăng đầu đạn kép hiệu ứng nổ lõm.

T-62M được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực Volna, kính ngắm với thiết bị đo xa laser KTD-2, máy tính đạn đạo BV-62 và những thiết bị bổ sung khác. Pháo tăng được trang bị thêm tổ hợp tên lửa bắn qua nòng pháo Sheksna, sử dụng tên lửa chống tăng 9M-117, dẫn đường bằng chùm tia máy phát quang học lượng tử trên khoảng cách lên tới 4 km.

Do được tăng cường trang thiết bị, T-62M có khối lượng lên tới 38,4 tấn và được trang bị động cơ diesel mới 620 mã lực.

Theo các thông tin, được công khai trong triển lãm Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế “Quân đội” năm 2022 và 2023, phiên bản T-62M và T-62MV tiếp tục được hiện đại hóa, trang bị kính ngắm quang ảnh nhiệt và hệ thống giáp bảo vệ tăng cường. Mẫu xe tăng T-62M và T-62MV được trang bị các tấm giáp vật liệu tổng hợp chống đạn chống tăng hiệu ứng nổ lõm bên sườn xe và hệ thống giáp phản ứng nổ ERA “Contact”.

xe-tang-t-62m-975.jpeg
Xe tăng T-62M phiên bản hiện đại hóa sâu trong triển lãm kỹ thuật quân sự quốc tế năm 2023. Ảnh TopWar.

Trong quá trình hiện đại hóa T-62M, nhà sản xuất xe tăng Uralvagonzavod đã thực hiện một quy trình đại tu lớn, thay thế hầu hết các bộ phận, cụm chi tiết và hệ thống đã lỗi thời. Thực tế, xe tăng T-62M và T-62MV là loại xe tăng hoàn toàn mới.

Tạp chí Military Watch cho biết, mẫu xe tăng T-62M cập nhật này được trang bị kính ngắm quang ảnh nhiệt 1PN96MT-02, cho phép phát hiện mục tiêu ban đêm trên khoảng cách lên tới 2 nghìn mét. Tác giả của bài viết cho biết, xe tăng T-62M và T-62MV được bảo vệ tốt hơn pháo tự hành nào và có thể sử dụng hỏa lực bắn thẳng trực tiếp vào chiến tuyến của đối phương. Các thiết bị ngắm và điều khiển hỏa lực hiện đại, với sự hỗ trợ của các UAV trinh sát sẽ cho phép T-62M có hiệu quả chiến đấu cao trên chiến trường.

Chuyên gia quân sự Alexander Khrolenko bình luận, quân đội Nga cần những xe tăng T-62 để tăng cường hỏa lực cho các đơn vị chiến đấu của Lực lượng Vũ trang Nga. Ông nói:

“T-62M không thay thế được xe tăng hiện đại của Nga. Đưa xe tăng T-62M và T-62MV vào khai thác sử dụng nhằm tăng cường khả năng hỏa lực yểm trợ bộ binh. Quân đội Nga có hàng nghìn xe tăng T-62 đang niêm cất với đầy đủ đạn pháo. Tài nguyên này phải được sử dụng hiệu quả. T-62M có khả năng đối phó hiệu quả với xe tăng phương Tây và chắc chắn vượt trội hơn bất cứ xe thiết giáp phương Tây nào trên chiến trường.”

Theo tác giả bài viết trên Military Watch, lượng đạn pháo cỡ nòng 115 mm khổng lồ là một lợi thế quan trọng của T-62M và T-62MV trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Xe tăng T-62M trong biên chế của quân đội Nga. Video RT