Nga công bố video vụ oanh kích của tên lửa siêu thanh Kinzhal, truyền thông Mỹ nghi ngờ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Quốc phòng Nga hôm 19/3 đã công bố video và tuyên bố một tên lửa đạn đạo siêu thanh Kinzhal phóng từ trên không đã bắn trúng một kho tên lửa cách thủ đô Kiev của Ukraine khoảng gần 483 km về phía tây nam.
MiG-31 mang tên lửa siêu thanh Kinzhal và vụ nổ do tên lửa tấn công hôm 18/3 (Ảnh: The Drive).
MiG-31 mang tên lửa siêu thanh Kinzhal và vụ nổ do tên lửa tấn công hôm 18/3 (Ảnh: The Drive).

Các chuyên gia quân sự Tyler Rogoway và Stetson Payne đã chỉ ra trong một bài báo đăng trên trang web quân sự The Drive.WarZone cùng ngày 19/3 rằng nếu cuộc tấn công là có thật, thì theo như những gì ta được biết, đây là lần đầu tiên loại tên lửa Kinzhal (Dao găm) được sử dụng vào thực tế chiến đấu, và đây cũng là cuộc tấn công thứ hai của quân đội Nga vào một cơ sở của Ukraine ở gần biên giới của một số quốc gia thành viên NATO, sau vụ tấn công bằng tên lửa vào một trại huấn luyện ở Yaroviv gần biên giới Ba Lan hôm 14/3.

Tuy nhiên, hai chuyên gia quân sự này cũng phân tích chỉ ra rằng có một số điểm mâu thuẫn trong tuyên bố của Nga và các dấu hiệu cho thấy quân đội Nga đã sử dụng tên lửa siêu thanh Kinzhal trong cuộc xung đột cũng khá hạn chế.

Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho biết quả tên lửa Kinzhal được nhắm vào kho cất giữ tên lửa ngầm dưới lòng đất khu vực Delyatyn ở Ivano-Frankivsk Oblast.

Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga công bố về vụ oanh kích của tên lửa Kinzhal hôm 18/3 (Nguồn: Twitter BQP Nga).

Xem xét nhanh trên bản đồ, người ta có thể thấy căn cứ Delyatyn nằm ở phía Bắc của dãy núi Carpathian, gần sát biên giới của Ukraine với Romania và Hungary, cách xa các khu vực dân cư với các boongke ngầm xây dựng trong núi, phù hợp mọi yêu cầu đối với một khu kho chứa tên lửa hoặc đạn dược.

Tuy nhiên, đoạn video của Nga cho thấy mục tiêu của cuộc tấn công tên lửa này trông giống như một khu nhà kho lớn trên mặt đất và cũng thiếu các vụ nổ phụ xảy ra khi nhiên liệu tên lửa và đạn dược phát nổ. Tuy nhiên, phân tích nhấn mạnh rằng vẫn có khả năng tên lửa Kinzhal đã bắn trúng căn cứ, nhưng ít nhất đoạn video là đáng ngờ. Ngoài ra, phân tích cho rằng, nếu quân đội Nga dùng Kinzhal đánh phá loại mục tiêu này, điều đó càng khẳng định nhận định cho rằng lực lượng phòng không Ukraine đã kiềm chế hiệu quả đòn tấn công của đối phương.

MiG-31 mang tên lửa Kinzhal (Ảnh: AP).

MiG-31 mang tên lửa Kinzhal (Ảnh: AP).

Theo The Drive, tên lửa Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm) được phóng từ MiG-31 - mà Nga tuyên bố có thể mang đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân - lần đầu tiên nổi lên như một trong những “siêu vũ khí” của Nga được công bố trong bài phát biểu nảy lửa của Tổng thống Vladimir Putin vào tháng 3/2018. Sau đó, The Drive.WarZone là nơi đầu tiên xác định nó là một phiên bản tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M đã được hoán cải để phóng từ trên không. Khả năng đạt tốc độ cao và độ cao lớn của MiG-31 trước khi phóng giúp Kinzhal tăng mạnh về tầm bắn và tốc độ so với người anh em họ Iskander-M phóng từ mặt đất của nó. Nó cũng có thể thay đổi quỹ đạo đường đạn truyền thống. Điều này và tốc độ của nó khiến Kinzhal khó bị đánh chặn. Cũng cần lưu ý rằng chúng ta vẫn chưa biết liệu nó có mang theo mồi bẫy tương tự hay không - khả năng phát sáng như Iskander-M gần đây đã được tiết lộ, điều này cũng có thể giúp nó xuyên thủng hệ thống phòng không của đối phương.

Kinzhal cũng được cho là có khả năng chống hạm, mặc dù bản chất thực sự của khả năng này về mặt này vẫn chưa rõ ràng; hoặc nếu nó được trang bị một thiết bị dò tìm radar chủ động có khả năng nhắm mục tiêu các tàu thuyền đang di chuyển. Các ước tính về tốc độ và tầm bắn của tên lửa khác nhau rất nhiều, nhưng ở trong khoảng từ Mach 5 đến Mach 12 và tầm bắn từ 900-1.600 dặm.

Vị trí xảy ra vụ tấn công nằm gần biên giới Ukraine với Romania và Hungary (Ảnh: The Drive).

Vị trí xảy ra vụ tấn công nằm gần biên giới Ukraine với Romania và Hungary (Ảnh: The Drive).

WarZone vẫn chưa thể xác định vị trí địa lý của mục tiêu bằng cách sử dụng hình ảnh vệ tinh thương mại khớp với những gì được thấy trong video, giống như một nhà kho hoặc dãy kho lớn trên mặt đất. Ngoài ra, còn thiếu rõ ràng các vụ nổ phụ là điều thường thấy khi nhiên liệu tên lửa và đạn dược bốc cháy sau khi trúng tên lửa.

Việc sử dụng Kinzhal để đánh trúng mục tiêu này cũng là bằng chứng cho thấy hệ thống phòng không của Ukraine vẫn là một lực lượng răn đe mạnh mẽ đối với lực lượng Nga. Họ đã ngăn chặn các tên lửa hành trình thực hiện các cuộc tấn công thành công tới các mục tiêu ở vùng viễn tây của Ukraine. Bất kể điều gì đang có, rõ ràng là Nga vẫn không muốn hoặc không thể điều khiển máy bay tấn công có người lái chống lại các mục tiêu ở xa về phía tây do mối đe dọa từ phía không quân Ukraine.

Tuy nhiên, Kinzhal được thiết kế để tấn công hệ thống phòng không, không rõ tại sao lại cần sử dụng đến nó để tấn công mục tiêu này. Các tên lửa đạn đạo chiến thuật phóng từ mặt đất Iskander-M giá rẻ hơn nhiều có thể được sử dụng để làm như vậy.

Nhưng xem xét các hệ thống phòng không rõ ràng là một lý do để sử dụng thứ vũ khí cao cấp như vậy để đánh vào hầm chứa vũ khí, thì điều đó càng đặt ra câu hỏi làm thế nào mà một máy bay không người lái Orlan-10 tầm thường lại có thể lọt vào khu vực mục tiêu để quay phim cuộc tấn công.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal được cho là phiên bản cải tiến của tên lửa chiến thuật Iskander-M (Ảnh: The Drive).

Tên lửa siêu thanh Kinzhal được cho là phiên bản cải tiến của tên lửa chiến thuật Iskander-M (Ảnh: The Drive).

Tầm hoạt động của Orlan-10 thường được công bố là từ 120 đến 150 km, (hoặc khoảng 75 đến 93 dặm). Tuy nhiên, nó được cho là có thể tiến hành các hoạt động trong phạm vi 600 km, hoặc gần 373 dặm, trong một "chế độ ngoại tuyến" theo một tuyến đường được lập kế hoạch trước, nơi nó có thể ghi lại cảnh quay video, nhưng không thể truyền về trong thời gian thực.

Ngoài ra còn có một yếu tố là nhằm nhắn gửi thông điệp tới NATO ở đây, được cho là sử dụng một trong những phương tiện tấn công tiên tiến nhất của Nga nhằm vào một căn cứ khác của Ukraine gần biên giới vào tuần trước.

Ngoài ra, như đã dự đoán, Nga sẽ sử dụng cuộc xung đột này để phô diễn các khả năng và vũ khí tiên tiến nhất của mình. Điều này cũng phù hợp với một thông điệp chiến lược.

Trên hết, có lẽ câu hỏi cấp bách nhất là tại sao tên lửa siêu thanh Kinzhal lại được sử dụng vào lúc này? Có thể đó là dấu hiệu cho thấy số lượng dự trữ của tên lửa Iskander-M của Nga đã ở mức thấp.

Nga tiếp tục sử dụng tên lửa Kinzhal tấn công mục tiêu ở Ukraine

Thông tin mới nhất cho thấy, Nga lại tiếp tục sử dụng tên lửa siêu thanh Kinzhal ở Ukraine. Cách đây ít giờ, vào sáng 20/3 theo giờ Moscow, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, tướng Igor Konashenkov cho biết trong cuộc họp báo, quân đội Nga đã một lần nữa phóng tên lửa siêu thanh Kinzhal, phá hủy một căn cứ nhiên liệu quân sự lớn ở Ukraine.

Tướng Nga Igor Konashenkov tại cuộc họp báo sáng 20/3 (Ảnh: BQP Nga).

Tướng Nga Igor Konashenkov tại cuộc họp báo sáng 20/3 (Ảnh: BQP Nga).

Ông Konashenkov nói, tối 19/3 và sáng 20/3 theo giờ địa phương, quân đội Nga đã tiến hành các cuộc oanh kích dẫn đường chính xác tầm xa vào các cơ sở hạ tầng quân sự Ukraine.

Ông nói quân đội Nga đã phóng một tên lửa hành trình Kalibr và một tên lửa siêu thanh Kinzhal từ trên không của Biển Caspi và Crimea tấn công căn cứ dự trữ nhiên liệu và dầu nhờn chính của quân đội Ukraine gần Konstantinovka thuộc vùng Nikolayev. Ông Konashenkov cho biết thêm, căn cứ này là nguồn cung cấp nhiên liệu chính cho các xe bọc thép của Ukraine trong khu vực hoạt động quân sự ở miền nam Ukraine.

Trong cuộc họp báo, ông Konashenkov cũng tuyên bố rằng tên lửa phóng từ đường không chính xác cao của quân đội Nga đã bắn trúng trung tâm huấn luyện lực lượng đặc biệt Ukraine tiếp nhận các lính đánh thuê nước ngoài, dẫn đến cái chết của hơn 100 lính đặc nhiệm và lính đánh thuê nước ngoài. Trung tâm này đặt tại Zhytomyr Oblast ở Tây Bắc Ukraine.

Ngoài ra, tại cuộc họp báo cũng cho biết tên lửa hành trình Kalibr bắn từ Biển Đen vào nhà máy sửa chữa ở Nizhyn đã phá hủy xưởng sửa chữa xe bọc thép của Ukraine. Nizhyn ở cách Kiev 100 km về phía đông bắc.