Nga bỏ qua 5G phát triển thẳng mạng 6G

VietTimes – Chính phủ Nga sẽ đầu tư cho Viện Khoa học và Công nghệ Skolkovo và Viện Khoa học Chế tạo Vô tuyến điện hơn 500 triệu USD nhằm phục vụ quá trình nghiên cứu và phát triển các tiêu chuẩn mạng 6G mới

Ảnh: Gizchina

Ảnh: Gizchina

Nga có quan điểm riêng về cách phát triển công nghệ trong nước. Những cách tiếp cận đó nghe có vẻ kỳ quặc nhưng chúng có thể hiệu quả. Mới đây, Nga đã quyết định bỏ qua giai đoạn 5G và trực tiếp phát triển lên mạng 6G. Đến năm 2025, Viện Khoa học và Công nghệ Skolkovo và Viện Khoa học Chế tạo Vô tuyến điện có thể nhận được hơn 30 tỉ rúp (501 triệu USD) cho nghiên cứu về tiêu chuẩn liên lạc 6G mới.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko yêu cầu các bộ tương ứng cung cấp thêm kinh phí cho nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực truyền thông 6G trước ngày 1 tháng 8.

Dự án sẽ bao gồm phát triển thiết bị từ nguyên mẫu đến sản xuất, các vấn đề cơ bản về thành phần cũng như phát triển các khuôn khổ quy định và nghiên cứu an toàn điện từ cho các mạng mới.

Là một phần của dự án, Viện Khoa học và Công nghệ Skolkovo và Viện Khoa học Chế tạo Vô tuyến điện đã đề xuất sửa đổi lộ trình phát triển mạng thông tin di động thế hệ thứ năm, vốn trước đó được Rostec xây dựng và được phê duyệt vào tháng 11.2020 với chi phí thực hiện là 208,15 tỉ rúp (3,51 tỉ USD).

Việc chính phủ Nga bỏ qua mạng 5G để chuyển lên thẳng 6G được xem là bước đi lạ, đặc biệt vùng phủ sóng LTE đầy đủ vẫn chưa đạt được tại Nga. Giới phân tích tin rằng trước khi nói về mạng 6G, Nga cần tập trung vào việc mở rộng dần các dải tần số LTE để có thể phủ sóng toàn quốc.

Hiện tại, có một số công ty có thể cung cấp dịch vụ tư vấn hoặc trợ giúp về việc phát triển mạng 6G. Hầu hết, các công ty này đến từ các nước phương Tây. Trong khi đó, Huawei và một số công ty Trung Quốc khác cũng đã tham gia vào việc phát triển công nghệ 6G một thời gian.

Các nhà phân tích Nga cho rằng cần phải nghiên cứu hướng đi của 6G. Nhưng trước khi đầu tư một lượng lớn ngân sách cho quá trình này, cần xác định Nga sẽ phối hợp với các quốc gia và nhà sản xuất thiết bị nào về tiêu chuẩn kỹ thuật và tần số. Liệu các doanh nghiệp Trung Quốc có hợp tác với Nga trong dự án lần này bất chấp các lệnh trừng phạt không?

Theo Gizchina