Nga bị tố dùng tên lửa độ chính xác kém từ thời Liên Xô, khiến nhiều thường dân thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nga sử dụng các loại tên lửa không chính xác có từ thời Liên Xô để tấn công Ukraine, một tướng quân đội Ukraine cho hay.
Binh sĩ Ukraine thu được nhiều tên lửa "Uragan" sau trận chiến ở làng Berezivka, Ukraine vào tháng 4/2022 (Ảnh: AP)
Binh sĩ Ukraine thu được nhiều tên lửa "Uragan" sau trận chiến ở làng Berezivka, Ukraine vào tháng 4/2022 (Ảnh: AP)

Nga hiện đang sử dụng các loại tên lửa có độ chính xác không cao có từ các kho vũ khí thời Liên Xô để thực hiện hơn 50% các cuộc tấn công trên lãnh thổ Ukraine, và tốc độ thực hiện các đòn tấn công như vậy đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 2 tuần qua, theo một tướng lĩnh thuộc các lực lượng vũ trang Ukraine.

Tên lửa của Nga đã đáp trúng hàng loạt mục tiêu ở Ukraine trong những ngày gần đây, mà theo thông tin Kiev đưa ra thì đã có 18 người thiệt mạng trong vụ trung tâm mua sắm ở Kremenchuk bị tấn công bằng tên lửa.

Chuẩn tướng Oleksii Hromov phát biểu tại một cuộc họp báo tổ chức hôm 30/6 rằng Nga đang cố gắng tấn công nhằm vào các cơ sở quân sự và cơ sở trọng yếu, nhưng việc họ sử dụng các loại tên lửa có từ thời Liên Xô khiến cho các đòn đánh thiếu sự chính xác, do đó mà khiến nhiều thường dân thiệt mạng.

Vị tướng nói rằng 202 quả tên lửa đã được phóng về phía Ukraine trong nửa sau của tháng 6, trong khi nửa đầu tháng chỉ có 120 quả được phóng. Ông ước tính đã có 68 khu vực dân sự đã bị trúng tên lửa trong nửa sau tháng 6.

Phân tích mà ông đưa ra khác với một số chính trị gia Ukraine, những người cáo buộc Nga cố tình tấn công nhằm vào thường dân để gây ra sự hoảng loạn.

“Các mục tiêu mà kẻ thù nhắm vào vẫn là cơ sở quân sự, cơ sở trọng yếu và mạng lưới công nghiệp, vận tải. Cùng lúc, thường dân cũng đang hứng chịu nhiều tổn thất do các đòn tấn công không chính xác,” ông Hromov nói.

“Để thực hiện các đòn tấn công tên lửa, kẻ địch sử dụng các loại tên lửa có từ thời Liên Xô trong hơn 50% tổng số vụ tấn công, và chúng có độ chính xác không cao. Hậu quả là nhiều tòa nhà dân sự bị đánh trúng,” ông nói thêm.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chỉ trích vụ tấn công nhằm vào trung tâm mua sắm Kremenchuk là hành động “khủng bố”, trong khi giới lãnh đạo phương Tây cũng lên án vụ việc này. Phái Nga bác bỏ cáo buộc cho rằng họ nhằm vào thường dân, khẳng định chỉ tấn công các cơ sở quân sự.

Hồi đầu tháng, Bộ Quốc phòng Anh nói rằng máy bay ném bom của Nga rất có khả năng đã phóng hàng chục tên lửa chống hạm hạng nặng, có từ những năm 1960, nhằm vào các mục tiêu mặt đất ở Ukraine. Nga có khả năng bị buộc phải sử dụng các tên lửa chống hạm 5,5 tấn bởi họ thiếu các loại tên lửa hiện đại có độ chính xác cao, Bộ Quốc phòng Anh cho hay.

Các tên lửa Kh-22 chủ yếu được thiết kế để tiêu diệt tàu sân bay, nhờ sử dụng một đầu đạn hạt nhân. Khi các tên lửa như vậy được lắp đầu đạn truyền thống để tấn công các mục tiêu trên mặt đất, chúng “có độ chính xác rất thấp và bởi vậy mà có thể bắn nhầm và gây tổn thất, thương vong về người nghiêm trọng”, theo Bộ Quốc phòng Anh.

Tên lửa của Nga đã đáp trúng vài thành phố trong những tuần gần đây, bao gồm cả thủ đô Kiev, Kharkov, Dnipro. Giới chức địa phương nói rằng nhiều tên lửa đáp trúng cơ sở dân sự như các tòa nhà chung cư và trường học.

Theo Al Jazeera