Mỹ và CIA phát triển tên lửa “Ninja” diệt khủng bố Al-Qaeda

VietTimes -- Theo Wall Street Journal, chính quyền Mỹ và cơ quan tình báo CIA phát triển một loại tên lửa bí mật, được gọi là ninja missile, nhằm tiến hành các cuộc không kích chính xác tiêu diệt những phần tử khủng bố và các thủ lĩnh phe nhóm cực đoan, không gây ra vụ nổ và không gây thêm sát thương dân thường.
Tên lửa sát thương động năng cánh dao Ginsu bay R9X. Ảnh Daily Mail
Tên lửa sát thương động năng cánh dao Ginsu bay R9X. Ảnh Daily Mail

Wall Street Journal dẫn nguồn từ các quan chức Mỹ giấu tên cho biết: công nghiệp quốc phòng Mỹ theo đơn đặt hàng của CIA phát triển môt tên lửa mới, được thiết kế đặc biệt khả năng tấn công cực kỳ chính xác mục tiêu, sát thương mục tiêu kẻ thù bằng 6 lưới dao sắc, nhưng không có vụ nổ để giảm thiểu thương vong dân sự.

Đây chính là phiên bản sử đổi của tên lửa chống tăng Hellfire, mang ký hiệu R9X. được thiết kế để tấn công mục tiêu bằng động năng, đâm xuyên hơn 100 pound (45 kg) kim loại xuyên qua nóc xe hơi và các tòa nhà, tiêu diệt mục tiêu mà không gây thương vong cho những người dân và các công trình xây dựng xung quanh.

Tên lửa R9X được phát triển để tấ công những kẻ khủng bố, lẩn tránh các cuộc không kích truy sát của Mỹ bằng cách ẩn náu giữa các nhóm dân thường, khu vực đông dân cư, khiến mục tiêu trở thành rất khó tấn công mà không gây thương vong cho người dân và cơ sở vật chết dân sự xung quanh.

Trang Wall Street Journal cho biết, Lầu Năm Góc và Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) đã sử dụng loại vũ khí này, và giữ kín bí mật. Trang báo cho biết tên lửa được biết đến đã sử dụng ít nhất 2 lần: một lần trên không phận Syria tháng 2 năm 2017, và một lần khác ở Yemen tháng 1.2017.

Đầu đạn đặc biệt này khiến tên lửa được gọi là 'Ginsu bay', đặt theo tên một thương hiệu dao, sử dụng 6 lưỡi dao bằng thép đặc biệt có thể cắt được thép mỏng và xé nát những gì xung quang trong tầm dao sát thương.

Theo thông tin từ trang báo này, Abu Khayr al-Masri, phó thủ lĩnh Al-Qaeda bị tiêu diệt bởi một trong những tên lửa này tháng 02.2017. Chiếc xe của thủ lĩnh này bị 'tên lửa Ninja' xé nát khi lái xe qua Idlib thuộc miền bắc Syria.

Vào tháng 01.2019, tên lửa được sử dụng để diệt tay súng khủng bố Jamal al-Badawi. Phần tử khủng bó bị kết án đứng sau vụ đánh bom chiến hạm USS Cole, khiến 17 thủy thủ Mỹ thiệt mạng và 39 người bị thương năm 2000.

Quân đội Mỹ đã cung cấp thông tin chi tiết về loại tên lửa mới này cải thiện và thay đổi quan điểm chung trong thế giới Hồi giáo về các cuộc không kích, cho thấy quân đội Mỹ đang cố gắng giảm thiệt hại thương vong dân thường và cơ sở vật chất dân sự trong các cuộc can thiệp và các quốc gia khác dưới chiêu bài “chống khủng bố”.

Tên lửa được phát triển theo mệnh lệnh của cựu tổng thống Barack Obama, sau khi cộng đồng thế giới chỉ trích về thương vong dân sự trong các cuộc không kích bằng máy bay không người lái (UAV).

Tên lửa xuyên phá diệt mục tiêu bằng động năng 6 lưỡi dao R9X
Tên lửa xuyên phá diệt mục tiêu bằng động năng 6 lưỡi dao R9X 

Tên lửa chống tăng Hellfire có độ dài hơn 5 feet (1,5 m) nặng hơn 100 pounds (45kg), khi đánh trúng mục tiêu là những chiếc xe bị thiêu hủy, nát bét bởi những mạnh của những mảnh thép văng ra, tạo ra một vùng sát thương có bán kính khá lớn. R9X không không có những đặc tính nhận biết như vậy. Quả đạn có thể xuyên qua tường, nắp ô tô và các cánh dao sắc cùng động năng sé nát những gì trong mục tiêu (căn phòng, trong ô tô các loại).

Thông tìn từ Cục Báo chí Điều tra Mỹ, công bố danh mục những tổn thất dân thường các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở nước ngoài từ năm 2004 cho biết, trong 15 năm qua, drones Mỹ sát hại khoảng từ 769 đến 1725 người dân, trong đó có 255 đến 397 trẻ em.

Vụ tấn công tiêu diệt phó Thủ lĩnh Al-Qaeda Syria Abu Khayr al-Masri. Ảnh Daily Mail
Vụ tấn công tiêu diệt phó Thủ lĩnh Al-Qaeda Syria Abu Khayr al-Masri. Ảnh Daily Mail
Vụ không kích tiêu diệt tay súng khủng bố người Yemen Jamal al-Badawi. Ảnh Daily Mail
Vụ không kích tiêu diệt tay súng khủng bố người Yemen Jamal al-Badawi. Ảnh Daily Mail
Máy bay không người lái tấn công Mỹ R9X mang tên lửa sát thương động năng Ninja. Ảnh Daily Mail
Máy bay không người lái tấn công Mỹ R9X mang tên lửa sát thương động năng Ninja. Ảnh Daily Mail
Tên lửa Hellfire mang đầu đạn động năng R9X. Video The Sun