Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine bom đường kính nhỏ tầm xa phóng từ mặt đất

VietTimes – Ngày 31/1, Reuters dẫn nguồn tin từ 2 quan chức cao cấp cho biết, Mỹ đã sẵn sàng gói viện trợ quân sự trị giá hơn 2 tỷ USD cho Ukraine, lần đầu tiên bao gồm vũ khí tầm xa và nhiều loại vũ khí đạn dược khác.

Vũ khí GLSDB (Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất). Ảnh Military Ukraine.

Vũ khí GLSDB (Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất). Ảnh Military Ukraine.

Các quan chức Mỹ, yêu cầu được giấu tên cho biết, gói viện trợ mới dự kiến ​​sẽ được công bố ngay trong tuần này. Ngoài các đạn tên lửa tầm xa dự kiến, gói viện trợ ​​sẽ bao gồm các thiết bị hỗ trợ cho hệ thống phòng không Patriot, đạn pháo dẫn đường chính xác và tên lửa chống tăng có điều khiển Javelin.

Một trong các quan chức làm rõ, một phần của gói viện trợ dự kiến ​​trị giá 1,725 ​​tỉ USD, sẽ đến từ quỹ Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI), cho phép chính quyền của Tổng thống Joe Biden mua vũ khí từ ngành công nghiệp quốc phòng thay vì rút từ kho vũ khí của Mỹ.

Quỹ USAI sẽ được dùng để mua một loại vũ khí mới, Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) do Boeing Co. chế tạo, có tầm bắn 94 dặm (150 km). Mỹ đã từ chối yêu cầu của Ukraine về tên lửa ATACMS có tầm bắn 185 dặm (297 km).

Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine bom đường kính nhỏ tầm xa phóng từ mặt đất ảnh 1
Khái niệm GLSDB (Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất). Ảnh Military Ukraine.

Tầm bắn xa hơn của bom lượn GLSDB có thể cho phép Ukraine tấn công các mục tiêu trên tầm xa và giúp quân đội Ukraine phát triển các cuộc phản công bằng các đòn pháo kích làm gián đoạn hoạt động hậu cần của Nga ở phía sau chiến tuyến.

Reuters lần đầu tiên báo cáo về đề xuất của Boeing về Bom đường kính nhỏ dẫn đường chính xác GLSDB cho Ukraine vào tháng 11. Dự kiến, GLSDB có thể được chuyển giao cho Ukraine vào mùa xuân.

GLSDB do công ty SAAB AB và Boeing chế tạo. Vũ khí kết hợp bom đường kính nhỏ GBU-39 (SDB) với động cơ tên lửa M26, lưu trữ số lượng lớn trong kho vũ khí Mỹ.

Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine bom đường kính nhỏ tầm xa phóng từ mặt đất ảnh 2
Bom đường kính nhỏ GBU-39. Ảnh Military Ukraine.

Động cơ tên lửa М26 có giá thành rẻ, sản xuất bom GBU-39 tốn khoảng 40 000 USD, do đó GLSDB là một loại vũ khí rẻ tiền. GBU-39 là một quả bom dẫn đường nhỏ nặng 130 kg. Các cánh lướt của GBU-39 được mở ra trên không, tăng đáng kể phạm vi tấn công. Bom GBU-39 là đầu đạn của GLSDB với các cánh nhỏ, gấp lại cho phép đạn lướt đi hơn 150km nếu được thả từ máy bay và tấn công các mục tiêu có đường kính nhỏ tới 3 feet (1 mét).

Theo trang web SAAB, GLSDB được dẫn đường và định vị vệ tinh GPS, có khả năng kháng nhiễu điện tử, sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết và có thể tấn công các mục tiêu như công trình quân sự, tăng thiết giáp của đối phương. GLSDB có thể được phóng từ các pháo phản lực – tên lửa M-270 và HIMARS.

Một trong những quan chức cho biết quỹ USAI cũng sẽ được sử dụng để chi trả cho nhiều bộ phận thay thế và đạn của hệ thống phòng không HAWK, hệ thống chống máy bay không người lái, pháo phản lực và radar giám sát trên không, thiết bị liên lạc, máy bay không người lái PUMA và phụ tùng thay thế cho các hệ thống vũ khí hạng nặng như Patriot và Bradley.

Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine bom đường kính nhỏ tầm xa phóng từ mặt đất ảnh 3
Viện trợ quân sự cho Ukraine. Tháng 11/ 2022. Ảnh: Quân đội Mỹ.

Ngoài ra, gói viện trợ còn có một lượng đáng kể thiết bị y tế, đủ để trang bị cho 3 bệnh viện dã chiến do một quốc gia đồng minh khác quyên góp, quan chức cao cấp Mỹ cho biết thêm.

Nhà Trắng từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào. Nội dung và quy mô của các gói viện trợ có thể thay đổi cho đến khi được tổng thống Joe Biden ký ủy quyền.

Ngoài quỹ của USAI, khoản viện trợ bổ sung trị giá hơn 400 triệu USD dự kiến ​​sẽ đến từ các quỹ Ủy quyền Rút vốn của Tổng thống, cho phép tổng thống lấy vũ khí, trang bị từ các kho dự trữ của quân đội Mỹ trong trường hợp khẩn cấp.

Khoản viện trợ đó dự kiến ​​sẽ bao gồm các xe cơ giới bọc thép chống mìn phục kích (MRAP), tên lửa phóng loạt có điều khiển GMLRS và các loại đạn dược.

Mỹ đã gửi viện trợ an ninh trị giá khoảng 27,2 tỉ USD cho Ukraine kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt Nga bắt đầu vào tháng 2/2022.

Theo Reuters