Mỹ điều máy bay chiến đấu F-22 đến Ba Lan, thực hiện sứ mệnh "che chắn" trên không của NATO

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nga đe dọa sẽ có "hành động cứng rắn hơn" chống lại Mỹ nếu nước này tiếp tục trang bị vũ khí cho Ukraine.
Mỹ điều máy bay chiến đấu F-22 đến Ba Lan, thực hiện sứ mệnh "che chắn" trên không của NATO (Ảnh: The Drive)
Mỹ điều máy bay chiến đấu F-22 đến Ba Lan, thực hiện sứ mệnh "che chắn" trên không của NATO (Ảnh: The Drive)

Trong lúc Nga đe dọa sẽ có "hành động cứng rắn hơn" chống lại Mỹ nếu nước này tiếp tục trang bị vũ khí cho Ukraine, 6 máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor của Không quân Mỹ đã đến Anh để chuẩn bị các chuyến bay đến Ba Lan.

Việc triển khai này là chưa từng xảy ra đối với mẫu máy bay chiến đấu không đối không có năng lực nhất trên thế giới. Các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 thuộc Phi đội Máy bay Chiến đấu số 90, thuộc Cánh số 3 của Lực lượng Không quân Mỹ tại Căn cứ chung Elmendorf-Richardson, Alaska. Họ đã đến RAF Lakenheath ở Anh hôm thứ Ba, trên đường đến Căn cứ Không quân Chiến thuật số 32 ở Łask, Ba Lan. Sau khi được triển khai, đơn vị này sẽ được gọi là Phi đội máy bay chiến đấu viễn chinh số 90 và sẽ hỗ trợ sứ mệnh che chắn đường không của NATO.

F-22 Raptor thuộc biên chế Phi đội tiêm kích số 90, Cánh số 3, Căn cứ Liên hợp Elmendorf-Richardson, Alaska (Ảnh: The Drive)
F-22 Raptor thuộc biên chế Phi đội tiêm kích số 90, Cánh số 3, Căn cứ Liên hợp Elmendorf-Richardson, Alaska (Ảnh: The Drive)

Sứ mệnh Che chắn trên không của NATO tập hợp các đơn vị phòng thủ tên lửa và phòng không trên không cũng như trên mặt đất của các nước đồng minh dưới sự chỉ huy và kiểm soát của NATO. Sứ mệnh đó "sẽ cung cấp một lá chắn gần như liền mạch từ Baltic đến Biển Đen, đảm bảo các Đồng minh NATO có khả năng bảo vệ lãnh thổ của mình khỏi các mối đe dọa đến từ trên không và tên lửa", Không quân Mỹ cho biết trong một thông báo mới đây.

Đó là một phần trong nỗ lực của Mỹ và các đối tác NATO nhằm tăng cường sự hiện diện trên không trong khu vực, đã được triển khai từ lâu trước khi Nga tấn công Ukraine. Kể từ đó, 120 máy bay phản lực đã được đặt trong tình trạng báo động cao, tướng không quân đã nghỉ hưu Tod Wolters, khi đó là Tư lệnh Đồng minh Tối cao châu Âu, nói trong một cuộc họp của các lãnh đạo quốc phòng NATO vào tháng 5.

Trong khi đó, Ba Lan đã trở thành nơi tập trung vũ khí và các nguồn cung cấp quân sự để chuyển đến Ukraine. Chính phủ Ba Lan cũng đang nỗ lực tăng cường khả năng phòng thủ của mình, mua xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams của Mỹ và gần đây là xe tăng, pháo và máy bay từ Hàn Quốc.

Konstantin Gavrilov, người đứng đầu phái đoàn kiểm soát vũ khí của Nga tại Vienna, đe dọa sẽ có "những hành động cứng rắn hơn" đối với phương Tây, theo tờ Kyiv Independent.

Những chiếc F / A-18 Hornet của Lực lượng Thủy quân lục chiến thuộc Phi đội máy bay Thủy quân lục chiến 2 (MAW) cũng đang ở Căn cứ Không quân Łask, "được triển khai để nâng cao năng lực của NATO ở Đông Âu theo lời kêu gọi của Ba Lan".

F-22A Raptor phóng tên lửa AIM-120 AMRAAM trong một buổi huấn luyện (Ảnh: The Drive)
F-22A Raptor phóng tên lửa AIM-120 AMRAAM trong một buổi huấn luyện (Ảnh: The Drive)

Ba Lan có vị trí chiến lược, có chung đường biên giới dài với Belarus và Ukraine. Không phận của nước này được bảo vệ bởi các máy bay F-16 và MiG-29 của riêng Ba Lan, được hỗ trợ bởi các máy bay chiến đấu của Mỹ, bao gồm cả F-35A. Các máy bay E-3 AWACS cũng luôn có mặt trong khu vực để hỗ trợ các chuyến bay chiến đấu của NATO gần biên giới Ukraine và Belarus, cũng như các máy bay tiếp dầu KC-135 để hỗ trợ các hoạt động này. NATO cho biết họ đã "gia cố mạnh mẽ sườn phía đông của mình kể từ đầu năm để đối phó với việc Nga tăng cường quân sự ở biên giới Ukraine".

"Các lực lượng không quân NATO đã tăng cường sự hiện diện của họ ở phần phía đông của liên minh, giúp bảo vệ NATO chống lại bất kỳ hành động xâm lược nào", Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Không quân Đồng minh, Thiếu tướng Jörg Lebert cho biết trong một thông cáo hồi tháng 5. "Hàng chục máy bay chiến đấu luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào để ứng phó với các hành vi vi phạm không phận có thể xảy ra và để ngăn chặn các hành vi xâm lược."

Vào tháng 2, các máy bay chiến đấu F-15C và F-15D Eagle của Không quân Mỹ đã được điều đến Lask để tham gia một sứ mệnh được thiết kế nhằm “nâng cao thế trận phòng thủ tập thể của NATO,” cũng như hỗ trợ sứ mệnh Chính sách trên không Baltic (BAP) trong khu vực.

Thông cáo của Lực lượng Không quân Mỹ hôm thứ Tư về những chiếc F-22 đang hướng đến Ba Lan cho biết khả năng mà Raptor mang lại cho sứ mệnh, nói rằng nó có “khả năng cung cấp sát thương để chống lại bất kỳ mối đe dọa nào. Raptor thực hiện cả nhiệm vụ không đối không và không đối đất cho phép hiện thực hóa đầy đủ các khái niệm hoạt động quan trọng đối với Không quân thế kỷ 21".

Theo The Drive