Mỹ đang xúc tiến chuyển xe tăng M1 Abram đến Đức cho quân đội Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Kết thúc cuộc họp nhóm Liên lạc Quốc phòng, liên minh cung cấp vũ khí cho Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố, những xe tăng Abram M1, cung cấp cho Ukraine, sẽ đến Đức trong vài tuần tới.

Ngày 21/4, kết thúc cuộc họp quan trọng của Nhóm Liên lạc Quốc phòng tại Căn cứ Không quân Ramstein, Đức, liên minh các quốc gia điều phối hoạt động cung cấp vũ khí cho Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố, Lầu Năm Góc hiện đang xúc tiến đẩy nhanh tiến độ chuyển giao M1 Abrams cho Ukraine.

Nhóm Liên lạc Quốc phòng họp tại Căn cứ Không quân Ramstein, Đức. Video Bộ Quốc phòng Mỹ.

Trong một cuộc họp báo, ông Austin tuyên bố: “Chúng tôi đang đẩy nhanh các mốc thời gian chuẩn bị M1 Abrams, cung cấp cho Ukraine nhiều hơn tăng thiết giáp trong những tháng tới, những xe M1 Abram, được sử dụng để huấn luyện quân nhân Ukraine sẽ đến Đức trong vài tuần tới.”

Tuyên bố này được đưa ra sau những bản tin buổi sáng, cho biết 31 xe tăng Abrams sẽ sớm đến Đức. Tại quốc gia này, lực lượng Mỹ - NATO sẽ tổ chức một chương trình huấn luyện bổ sung kéo dài 10 tuần cho các kíp xe Ukraine.

Theo các phương tiện truyền thông phương Tây, những chiếc xe tăng Abram do Mỹ viện trợ có thể được chuyển đến chiến trường vào mùa thu. Nhưng cuộc tiến công của quân đội Nga ở thành phố Bakhmut thuộc vùng Donetsk có thể sẽ làm toàn bộ tình hình chiến sự trên vùng miền Đông Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khi thông báo về những loại vũ khí chủ lực do 54 quốc gia đồng minh cung cấp cho Ukraine cho đến nay, cam kết hỗ trợ quân đội Ukraine đến cùng khi còn chiến đấu với quân đội Nga.

Một diễn biến quan trọng khác được công bố vào cuối cuộc họp của Nhóm Liên lạc, cuộc họp thứ tư được tổ chức cho đến này là Đức, Ba Lan và Ukraine đã ký thỏa thuận thành lập một trung tâm sửa chữa xe tăng Leopard II, đang được đưa vào chiến đấu ở Ukraine. Đồng thời, phía Ukraine đã tuyên bố thành lập cái gọi là "liên minh xe tăng" liên quan đến các quốc gia đối tác, tham gia vào tiến trình bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa và cung cấp vật tư kỹ thuật cho các xe tăng phương Tây ở quốc gia này.

Các bộ trưởng quốc phòng Đức, Ba Lan, Ukraine ký thỏa thuận thành lập trung tâm sửa chữa Leopard - 2 trên lãnh thổ Ba Lan. Ảnh Oleksii Reznikov

Các bộ trưởng quốc phòng Đức, Ba Lan, Ukraine ký thỏa thuận thành lập trung tâm sửa chữa Leopard - 2 trên lãnh thổ Ba Lan. Ảnh Oleksii Reznikov

Trong một tuyên bố, được đăng trên tài khoản Twitter, ông Oleksii Reznikov viết: “Tôi biết ơn các đồng nghiệp người Đức và Ba Lan, Boris Pistorius và Mariusz Błaszczak vì sự ủng hộ vững chắc của họ đối với Ukraine. Hôm nay, chúng tôi đã ký Ý định thư thành lập Trung tâm bảo dưỡng và dịch vụ tại Ba Lan cho xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 của Ukraine. Trung tâm này sẽ góp phần tăng cường sự hợp tác giữa chúng tôi và khả năng của lực lượng vũ trang Ukraine.”

Bộ trưởng Quốc phòng Đức, ông Pistorius giải thích: “Các đồng minh đã đồng ý về phương thức tài trợ cho một trung tâm sửa chữa xe tăng Leopard, chi phí đầu tư khoảng 150-200 triệu euro (384 triệu USD) một năm và có thể bắt đầu hoạt động vào cuối tháng 5/2023.”

Theo South Front