Mỹ công bố video F-35 tiếp dầu nhằm chứng minh sự cố cũ là không may

VietTimes -- Truyền thông mạng xã hội Youtube đăng tải video, ghi lại cảnh tiếp dầu trên không của các máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35 Lighting II trên không phận Afghanistan, tiến hành thực hiện nhiệm vụ chiến đấu đầu tiên của chủng loại máy bay này.
Máy bay tiêm kích tàng hình F-35B xuất kích trên chiến trường Afghanistan
Máy bay tiêm kích tàng hình F-35B xuất kích trên chiến trường Afghanistan

Ngày 27.09.2018, hai chiếc tiêm kích tàng hình F-35B Lightning II thuộc không đoàn không quân Hải quân viễn chinh 211 (VMFA-211), Lữ đoàn Thủy quân Lục chiến viễn chinh 13, thực hiện nhiệm vụ tiếp nhiên liệu trên không với máy bay hậu cần KC-135 của không quân Mỹ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở Afghanistan. Lực lượng VMFA-211 được biên chế cho tàu đổ bộ trực thăng USS Essex (LHD-2).

F-35B của Thủy quân Lục chiến Mỹ là tiêm kích tàng hình đắt giá thế hệ thứ 5 thực hiện sứ mệnh chiến đấu lần đầu tiên. Cất cánh từ tàu sân bay Essex, các máy bay tiêm kích siêu hiện đại này tiến hành cuộc không kích vào các địa bàn đóng quân bí mật của Taliban trên lãnh thổ đồi gò phức tạp của Afghanistan.

Một câu hỏi thú vị đặt ra là tại sao F-35B lại thực hiện nhiệm vụ tại Afghanistan mà không phải là nhiệm vụ yểm trợ lực lượng dân quân người Kurd tại Syria? Đơn giản là Lầu Năm Góc không muốn Nga có thể phát hiện những điểm đặc biệt của F-35 Mỹ, nhường vai trò bị khám phá cho không quân Israel. Trên chiến trường Afghanistan, không có bất cứ một loại trang thiết bị nào đe dọa được chiếc siêu tiêm kích này.

Trang National Interests chỉ trích nặng nề cuộc không kích này của F-35. Theo các bình luận viên, sử dụng chiếc máy bay đắt giá chỉ để phá hủy súng tiểu liên AK và súng phóng lựu RPG -7 là điều thực sự điên rồ. Hơn thế nữa, ở Afganistan, Thủy quân Lục chiến Mỹ thừa máy bay chiến đấu.

Điểm đáng chú ý là F-35 cần có một chiến thắng an toàn còn Taliban thì không có vũ khí phòng không và không có bất cứ phương tiện trinh sát điện tử nào có thể quan sát, phát hiện hoặc theo dõi chiếc máy bay này.

F35B là phiên bản không quân dành cho Thủy quân Lục chiến, có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng.

Ngày 11.10.2018, một chiếc F35B gặp tai nạn, được cho là lỗi kỹ thuật và rơi ở miền Nam Carolina. Sự cố xảy ra chỉ một ngày sau khi F-35B hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu ở Afghanistan, Lầu Năm Góc đánh giá cao kết quả cuộc không kích và coi đây là cột mốc quan trọng trong chương trình. Các F-35 bị ngừng bay trên toàn thế giới để kiểm tra. Ngày 16.10.2018, lệnh cấm bay được hủy bỏ, các máy bay F-35B sẵn sàng nhận nhiệm vụ chiến đấu.

Công bố video tiếp dầu trên không ở Afghanistan, Lầu Năm Góc và nhà sản xuất F-35 đang muốn chứng minh sự lo ngại của thế giới đối với hệ thống dẫn dầu của tiêm kích tàng hình là không có cơ sở. Tiêm kích F-35 vẫn bay và sẽ bay. Bất chấp hàng trăm lỗi nguy hiểm đang được từng bước khắc phục, ít nhất là trên những chiến trường an toàn.

Máy bay tiêm kích tàng hình F-35 thực hiện tiếp dầu trên không. Video: Youtube.