Một start-up của Mỹ đang phát triển công nghệ xét nghiệm máu đơn giản đến bất ngờ

VietTimes -- Essenlix, một start-up của Mỹ đang phát triển một công nghệ xét nghiệm máu mới có tên là iMOST, giúp mọi người có thể dễ dàng tự xét nghiệm máu cho mình với kết quả chính xác không kém gì các máy xét nghiệm chuẩn hiện nay.
Thiết bị xét nghiệm máu của Essenlix được gắn với một chiếc iPhone (Ảnh Essenlix)
Thiết bị xét nghiệm máu của Essenlix được gắn với một chiếc iPhone (Ảnh Essenlix)

Essenlix, một startup có trụ sở ở New Jersey, Mỹ, đang phát triển một hệ thống sử dụng điện thoại iPhone và một thiết bị đi kèm giúp xét nghiệm các mẫu máu.

Ông Stephen Chou, một giáo sư về kỹ thuật điện tử tại đại học Princeton, là người sáng lập ra công ty Essenlix, cho biết: “Về cơ bản, sử dụng công nghệ này, bạn giống như có một phòng thí nghiệm sinh hóa di động trong tay”.

Giáo sư Stephen Chou (Ảnh Essenlix)
 Giáo sư Stephen Chou (Ảnh Essenlix)

Từ đầu, ông Chou đã phát triển một xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), tính toán số lượng tế bào hồng cầu và bạch cầu, cũng như lượng hemoglobin trong cơ thể. Hemoglobin là một loại protein có chức năng vận chuyển oxy trong máu.

Mặc dù xét nghiệm này được sử dụng để theo dõi sức khỏe tổng quát, nhưng nó cũng thường xuyên được sử dụng trong các biện pháp điều trị ung thư máu nhằm kiểm tra công thức máu của bệnh nhân trước khi hóa trị. Công ty này đã huy động được khoảng 20 triệu USD từ các nhà đầu tư Quadrant Management, Carret Private Investements, và nhiều nhà đầu tư nổi tiếng khác.

Cơ cấu hoạt động của hệ thống iMOST

Hệ thống của công ty Essenlix, có tên là iMOST (viết tắt của từ Instant Mobile Self-Test), gồm một số bộ phận khác nhau: một ứng dụng, một phụ kiện đi kèm, một hộp chứa mẫu, và tất nhiên là một chiếc iPhone. Phụ kiện đi kèm được đặt trên camera và đèn flash của iPhone.

Ảnh Business Insider
Ảnh Business Insider 

Người dùng sẽ bắt đầu thực hiện xét nghiệm bằng cách chích vào ngón tay để lấy máu. Giọt máu đầu tiên phải bỏ đi, nhưng giọt thứ 2 được lấy cho lên hộp chứa mỏng bằng nhựa.

Ảnh Business Insider
 Ảnh Business Insider

Khi hoàn thành bước này, hộp chứa được tải vào trong thiết bị phụ kiện màu xanh, và việc xét nghiệm được thực hiện trong vài giây, sử dụng các thiết bị bên trong iPhone, trong đó có đèn flash và camera.

Ảnh Business Insider
Ảnh Business Insider 

Thông thường, các xét nghiệm tính toán công thức máu hoàn chỉnh được thực hiện trên máy tại các phòng khám của bác sỹ. Để thử nghiệm hệ thống này của Essenlix, nhóm nghiên cứu đã thực hiện các thử nghiệm lâm sàng so sánh kết quả sử dụng công nghệ mới này với các thiết bị xét nghiệm truyền thống.

Trong 2 thử nghiệm trên 92 bệnh nhân tại bệnh viện Hunterdon Hematology Oncology ở New Jersey, công nghệ của Essenlix đã tiến hành xét nghiệm các bệnh nhân bằng cả các máy xét nghiệm thông thường và bằng công nghệ xét nghiệm của họ. Tính trung bình kết quả xét nghiệm số tế bào bạch cầu và tế bào hồng cầu bằng công nghệ của Essenlix chỉ khác 6% so với kết quả xét nghiệm bằng máy xét nghiệm thông thường, và tỷ lệ khác biệt về mức hemoglobin chỉ là 3%, tất cả đều đáp ứng các tiêu chuẩn của FDA (Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) về sai số tổng thể cho phép.

“Sai số của chúng tôi nhỏ hơn so với sai số cho phép của FDA, vì thế kết quả này là rất tốt”, ông Chou nói.

Với kết quả đó, ông Chou cho hay Essenlix đang phối hợp với FDA để  được phê chuẩn kết quả của họ, và hy vọng sẽ sớm công bố các kết quả thử nghiệm lâm sàng này.  

Phổ biến xét nghiệm trong phòng thí nghiệm

Tuy các bác sỹ đang làm việc trong các bệnh viện hay các phòng khám muốn xét nghiệm công thức máu của bệnh nhân có thể không cần một phiên bản xét nhiệm trên iPhone, nhưng những ứng dụng của một nền tảng xét nghiệm máu di động sẽ rất có ý nghĩa đối với các khu vực xa xôi hẻo lánh, mà ở đó người bệnh không có điều kiện tiếp cận với các trang thiết bị xét nghiệm truyền thống đắt đỏ. Và chắc chắn, do công nghệ xét nghiệm của Essenlix rất đơn giản, nên nó giúp giảm các chi phí xét nghiệm.

Cộng đồng những chuyên gia xét nghiệm máu trong phòng thí nghiệm đang tỏ ra lạc quan, tin tưởng rằng những xét nghiệm như là xét nghiệm công thức máu một ngày nào đó sẽ được thực hiện trên các thiết bị nhỏ gọn, di động, giúp cải thiện khả năng tiếp cận với công nghệ này cho người dân.

“Đây là một điều hết sức cần thiết”, ông Dennis Dietzen, giám đốc y tế tại bệnh viện St. Louis Children’s Hospital và là Chủ tịch Hiệp hội Hóa y Mỹ cho tờ Business Insider biết. Nhưng việc thu nhỏ kích thước công nghệ để thực hiện các kiểu xét nghiệm như vậy không phải là điều dễ dàng. Ông Dietzen nói thêm, ông vẫn đang mong muốn chứng kiến các kết quả lâm sàng so sánh công nghệ của Essenlix với phương pháp xét nghiệm thông thường hiện nay sớm được công bố trên một tạp chí chuyên ngành nổi tiếng nào đó.

Trong tương lai, người ta đang hy vọng có thể sử dụng công nghệ iMOST của Essenlix cho các xét nghiệm máu khác giúp phát hiện các trường hợp lây nhiễm vi rút và vi khuẩn, và cả các dạng chất lỏng khác trong cơ thể người chứ không chỉ có xét nghiệm máu.

Theo Business Insider