Microsoft sẽ tái xuất thị trường điện thoại thông minh với chiếc Surface Duo màn hình gập

VietTimes -- Mới đây, Microsoft đã ra cho ra mắt một thiết bị “hai trong một”, chiếc điện thoại thông minh/máy tính bảng Surface Duo. Công ty tuyên bố thiết kế độc đáo này sẽ được bán ra tại thị trường vào năm 2020.
Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Sau khi công bố chiếc laptop màn hình kép Surface Neo, Microsoft tiếp tục ra mắt một sản phẩm màn hình gập khác: Surface Duo. Thực tế, mọi người đã quên mất việc Microsoft đã từng làm việc trên các thiết bị điện thoại thông minh. Chính vì vậy, khi người phát ngôn của hãng rút ra khỏi túi chiếc Surface Duo, hầu hết mọi người đều rất ngạc nhiên.

Surface Duo có màn hình 5,6 inch và có thể mở rộng thành màn hình 8,3 inch. Khả năng gập 360 độ khiến nó trở thành điện thoại thông minh màn hình kép. Mỗi màn hình có thể chạy hai ứng dụng khác nhau cùng một lúc. Ngoài ra nếu chuyển sang chế độ “nằm ngang”, Surface có thể “biến hình” cho phép màn hình thứ hai được sử dụng như bàn phím hay bộ điều khiến trò chơi.

Microsoft sẽ tái xuất thị trường điện thoại thông minh với chiếc Surface Duo màn hình gập
Microsoft sẽ tái xuất thị trường điện thoại thông minh với chiếc Surface Duo màn hình gập

Surface Duo chạy trên hệ điều hành Android của Google, giao diện của thiết kế này có phần “hao hao” giống như Windows 10X trong khi hình dáng bên ngoài của nó lại tương tự như chiếc điện thoại màn hình gập Galaxy Fold của Samsung. Nút khóa và nút điều chỉnh âm lượng được đặt ở cạnh, cổng USB-C nằm ở phía dưới màn hình bên phải. Surface Duo cũng hỗ trợ bút stylus.

Liệu Surface Duo liệu có phải là cột mốc đánh dấu sự tái xuất thị trường điện thoại thông minh của Microsoft?

Sau ba năm rút lui khỏi mảng kinh doanh điện thoại thông minh, Microsoft đã chính thức phát hành Surface Duo mới. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa chính thức gọi thiết kế này là điện thoại thông minh mặc dù nó có thể thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn văn bản. Có lẽ, để chắc chắn, người dùng sẽ chờ đợi đến lúc Microsoft bán nó.

Ảnh: Gizchina
Panos Panay, Giám đốc sản phẩm Microsoft đang cầm trên tay chiếc Surface Duo. Ảnh: Gizchina

Khách hàng của các sản phẩm Microsoft Surface có xu hướng thiên về phục vụ bộ phận người dùng muốn mua những thiết kế cao cấp. Bộ phận này quan tâm nhiều hơn đến thiết kế sản phẩm và khả năng kết hợp các chức năng công việc và cá nhân trên cùng một thiết bị.


Theo dữ liệu IDC công bố, chiến lược kinh doanh máy tính Surface chưa bao giờ khiến công ty trở thành một trong những nhà cung cấp máy tính xách tay hoặc máy tính bảng lớn nhất. Thị phần của công ty trong thị trường máy tính bảng toàn cầu chỉ chiếm vài phần trăm. Câu hỏi đặt ra là liệu Microsoft có thực hiện chiến lược này trên điện thoại thông minh Surface Duo theo cách tương tự hay không. Và liệu Microsoft có đủ khả năng cạnh tranh với các đối thủ lớn như Samsung, Apple hay không?

Surface Duo. Ảnh: Gizchina
Surface Duo. Ảnh: Gizchina

Có vẻ như Microsoft không muốn tạo ra một chiếc điện thoại thông minh thông thường. Thay vào đó hãng muốn mang đến thiết kế “hai trong một” tích hợp được nhiều chức năng khác nhau. Tại buổi họp báo, Giám đốc sản phẩm của Microsoft Panos Panay đã nhấn mạnh những điểm tương đồng giữa Surface Duo và các sản phẩm cùng dòng Surfaces khác nhưng giới truyền thông và các nhà phân tích quan tâm nhiều hơn đến các tính năng gọi điện và gửi tin nhắn của Surface Duo. “Bạn sẽ nói về thiết kế này như một chiếc điện thoại. Không, đừng nhầm lẫn, đó là một chiếc Surface”. Panay thậm chí còn không muốn truyền thông gọi “con cưng” mới của mình là điện thoại.


Tuy nhiên, không thể phủ nhận Surface Duo là một thiết bị gập màn hình kép trông giống như Galaxy Fold, sản phẩm này còn có khả năng hợp nhất các ứng dụng của Microsoft với các ứng dụng chạy trên hệ điều hành Android của Google.

Theo Gizchina