Mẹo chụp ảnh ban đêm ấn tượng trên smartphone

VietTimes – Camera trên smartphone có một vấn đề: cảm biến hình ảnh có kích thước rất nhỏ. Vào ban đêm, rất khó khăn để có đủ ánh sáng cho một bức ảnh đẹp, do đó nó thường khiến ảnh của bạn bị nhiễu hoặc mờ. Tuy nhiên chỉ cần áp dụng một vài mẹo và thủ thuật dưới đây, bạn có thể chụp những bức ảnh hoàn hảo trong bóng tối trên smartphone. 

Tại sao ánh sáng yếu lại là một vấn đề

Đối với những người mới bắt đầu, đây là một số kiến thức cơ bản về kỹ thuật và tìm hiểu lý do tại sao chụp ảnh trong bóng tối lại khó khăn. Thứ nhất, đó là vấn đề về cảm biến hình ảnh quá nhỏ. Khu vực nhạy sáng trong hầu hết các bộ cảm biến được tích hợp trên điện thoại thông minh trong khoảng 15 đến 30 mm². Trong khi đó, cảm biến toàn bộ hình ảnh từ máy ảnh DSLR có diện tích khoảng 860 mm² - gấp 30 đến 60 lần.

Trong khi các bộ cảm biến điện thoại thông minh nhỏ có thể tập hợp đủ ánh sáng trong ban ngày, chip chỉ nhận được rất ít photon trong bóng tối. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có một số cách chụp được một bức hình sáng trên smartphone dù chưa thực sự hoàn hảo.

1.  Độ nhạy sáng cao

Mẹo chụp ảnh ban đêm ấn tượng trên smartphone ảnh 1

Cho dù bạn đã làm mờ xung quanh với các giá trị ISO trước hay không bạn vẫn phải đối mắt với một số vấn đề về độ nhạy sáng. Để tạo ra một bức ảnh sáng trong điều kiện ánh sáng thấp bằng một cảm biến nhỏ, bạn chỉ cần khuếch đại độ nhạy sáng của cảm biến hình ảnh. Ứng dụng máy ảnh tự thực hiện việc này khi chụp ảnh ở chế độ tự động.

ISO là khả năng nhạy sáng của máy, ISO càng cao khả năng bắt sáng càng tốt hơn, đảm bảo cho tốc độ màn trập cao hay khẩu độ nhỏ hơn. Tuy nhiên, ISO cao tương đương với việc khả năng khử nhiễu của máy kém đi, các hạt nhiễu xuất hiện nhiều hơn, hình ảnh không còn sắc nét. Do đó, hình ảnh thực sự sáng nhưng hầu như chưa được xuất sắc.

Nếu điện thoại thông minh của bạn không cho phép bạn điều chỉnh độ nhạy ISO theo cách thủ công, bạn có thể sử dụng các ứng dụng khác như Camera FV-5 Lite (cho Android) hoặc Pro Camera (cho iOS), nó sẽ cung cấp nhiều tùy chọn cài đặt. Tuy nhiên, không giống như iPhone, hầu hết các điện thoại thông minh Android và các ứng dụng camera đều có nhiều lựa chọn thủ công.

2.  Dùng công cụ hỗ trợ ánh sáng

Mẹo chụp ảnh ban đêm ấn tượng trên smartphone ảnh 2

Với kỹ thuật chụp ảnh ban đêm, có thêm nguồn sáng hỗ trợ là rất tốt. Để giữ cho cảm biến sáng thấp (giảm độ nhiễu cho ảnh), người chụp cần nhiều ánh sáng hơn. Nhiều điện thoại hiện đại thậm chí còn có một vài đèn LED để điều chỉnh ánh sáng của đèn flash với ánh sáng tự nhiên trong môi trường. Nó khá hiệu quả trong việc ngăn chặn màu sắc phai và hình ảnh trông trang nhã hơn. Tuy nhiên, các đèn LED tích hợp trên camera cũng có nhiều nhược điểm. Đèn flash đến đường ngắm của camera loại bỏ tất cả các bóng – nó làm cho chủ thể trông không có chiều sâu và thậm chí khá phẳng. Do đó, đèn flash tích hợp chỉ nên được sử dụng khi cần thiết.

Để hỗ trợ ánh sáng, có thể dùng thêm một máy smartphone khác hoặc các dụng cụ như đèn pin. Chúng sẽ đóng vai trò là các nguồn sáng hữu ích, cung cấp ánh sáng cho bức ảnh của người chụp.

3.  Thời gian phơi sáng lâu hơn

Mẹo chụp ảnh ban đêm ấn tượng trên smartphone ảnh 3

Nếu bạn không thể thêm ánh sáng vào vật thể được nữa, bạn cần phải cung cấp cho điện thoại thông minh của bạn nhiều thời gian hơn. Theo đúng nguyên tắc kỹ thuật nhiếp ảnh thì “thời gian lộ sáng càng lâu hình ảnh sẽ nhận được nhiều ánh sáng hơn”.

Để tăng thời gian phơi sáng, bạn có thể đặt chế độ thủ công, thường được gọi là "chế độ pro mode". Tùy chọn này có nhiều tên gọi khác nhau như tốc độ màn trập, thời gian phơi sáng hoặc là viết tắt của chữ "S". Hầu hết các điện thoại thông minh đều đặt ở chế độ chụp ảnh tự động với tốc độ tối đa là 1/10s - thời gian phơi sáng dài hơn yêu cầu bạn giữ bàn tay người chụp cần phải giữ yên nếu không các hình ảnh sẽ bị mờ, nhòe và dễ mất nét.

Mẹo chụp ảnh ban đêm ấn tượng trên smartphone ảnh 4

Chụp xe ô tô, xe hơi đang chạy hoặc pháo hoa trên bầu trời biến thành những điểm ánh sáng đẹp cần từ 2 đến 8 giây. Để miêu tả cảnh quan được chiếu sáng bởi mặt trăng, bạn có thể cần sử dụng thời gian phơi sáng 30 giây. Nếu hình ảnh chuyển thành quá sáng khi thời gian phơi sáng lâu hơn, bạn phải đảm bảo rằng độ nhạy ISO được đặt thành "tự động" hoặc có giá trị thấp. Còn nếu đơn giản là do chủ thể quá sáng, hãy giảm thời gian phơi sáng.

Tất nhiên, đối với thời gian phơi sáng dài, điều cực kỳ quan trọng là điện thoại thông minh không được di chuyển trong khi chụp. Để làm được điều này, bạn có thể dùng thêm kiện phụ.

4.  Phụ kiện

Mẹo chụp ảnh ban đêm ấn tượng trên smartphone ảnh 5

Bất cứ ai cảm thấy thú vị với kỹ thuật chụp ảnh ban đêm và thường xuyên chụp ảnh trong bóng tối thường cân nhắc đến việc sử dụng phụ kiện. Khi bắt buộc sử dụng tốc độ màn trập thấp, không có phương pháp chống rung hình nào tốt hơn là sử dụng chân máy. Bạn cũng có thể đặt máy trên một bức tường, ghế hay một vị trí thật chắc chắn để chụp hình. Nên sử dụng chế độ hẹn giờ để hình ảnh không bị rung do ngón tay chạm vào nút bấm.

Tổng kết

Bạn có thể cân nhắc đến việc sử dụng nhiều phụ kiện khác nhau để chụp ảnh đẹp, thậm chí trong điều kiện thiếu sáng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành thời gian để thử những thứ khác nhau, tự làm quen với cài đặt của ứng dụng camera, và trên tất cả chụp càng nhiều càng tốt bạn sẽ càng quen với kỹ thuật nhiếp ảnh.