Xuất hiện thuật ngữ mới mô tả chứng nghiện chụp ảnh selfie

VietTimes – Từ trước đến nay thế giới mới chỉ có thuật ngữ “selfie” để chỉ hành động chụp ảnh “tự sướng”. Nhưng giờ chúng ta đã có thêm một thuật ngữ mới để ám chỉ hành vi nghiện chụp ảnh selfie. 
Ảnh minh họa (Peta Pixel)
Ảnh minh họa (Peta Pixel)

“Selfie” vẫn được coi là một hành vi có tính chất vui vẻ, thư giãn, nhưng theo theo Tạp chí Quốc tế về Sức khỏe Tâm thần và Nghiện (IJMNA) thì có một bệnh lý liên quan đến selfie, đó là chứng nghiện chụp ảnh selfie. Tạp chí này đã sử dụng thuật ngữ “selfitis” để mô tả bệnh lý này.

Thật ngạc nhiên khi vào năm 2014 từng xuất hiện một tin đồn nói rằng Hiệp hội bệnh Tâm thần Hoa Kỳ (APA) đã coi “selfitis” là một chứng bệnh tâm thần. Đây rõ ràng là một tin giả vào thời điểm đó, nhưng giờ đã trở thành hiện thực.

Quay trở lại với bài báo trên tạp chí IJMNA, thuật ngữ “selfitis” được đưa ra trong một nghiên cứu của ông Anarthanan Balakrishnan thuộc Trường Quản trị Thiagarajar ở Madura, Ấn Độ và ông Mark D. Griffiths thuộc Đại học Nottingham Trent ở Nottingham, Anh Quốc.

Nghiên cứu này đã thiết lập một thang đo hành vi chụp ảnh tự sướng, đánh giá nhu cầu và thói quen chụp ảnh tự sướng của mỗi người. 225 sinh viên Ấn Độ đã được khảo sát và phân loại thành 3 nhóm: những người mắc chứng nghiện selfie nhẹ, cấp tính và mãn tính. Có thể bạn thấy buồn cười, nhưng nghiên cứu này phát hiện ra rằng 9% người được khảo sát đã từng chụp 8 tấm ảnh selfie mỗi ngày, và 25% số người được hỏi từng chia sẻ từ 3 tấm ảnh selfie trở lên trên phương tiện truyền thông xã hội.