MB và Techcombank thu xếp vốn cho PVPower làm cụm nhà máy điện khí Nhơn Trạch 1,4 tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là dự án điện khí đầu tiên do PVPower tự đứng ra thu xếp vốn, không có bảo lãnh của Chính phủ. Nó cũng là dự án lớn về khí hoá học đầu tiên mà MB tham gia.
Toàn cảnh buổi lễ ký kết thư chỉ định tổ hợp hỗ trợ thu xếp, điều phối việc huy động vốn cho dự án Nhơn Trạch 3&4

Toàn cảnh buổi lễ ký kết thư chỉ định tổ hợp hỗ trợ thu xếp, điều phối việc huy động vốn cho dự án Nhơn Trạch 3&4

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower) đã lựa chọn Techcombank và MB là tổ hợp ngân hàng đầu mối thu xếp, điều phối việc huy động vốn với tổng mức đầu tư 1,4 tỉ USD cho dự án Nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4.

Các ngân hàng này sẽ đóng vai trò đầu mối hỗ trợ xây dựng hồ sơ mời thầu, đàm phán các điều kiện khoản vay Tín dụng xuất khẩu (ECA), các khoản vay nước ngoài (offshore) và quản lý tài sản, cũng như các thời điểm cần giải pháp tài chính trong quá trình chuẩn bị, triển khai, vận hành.

Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 là các dự án sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên và có quy mô lớn nhất tại Việt Nam, đóng vai trò là trung tâm phụ tải của miền Nam, với 3 khu vực phụ tải lớn là TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đây cũng là dự án điện khí đầu tiên trên thị trường do chủ dự án PVPower tự đứng ra thu xếp vốn, không có bảo lãnh của Chính phủ.

Sự đồng hành của Techcombank và MB cùng PVPower trong suốt quá trình thu xếp vốn được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp chủ động về nguồn tín dụng, giảm gánh nặng nợ công của nhà nước trong phát triển năng lượng quốc gia.

Là ngân hàng đối tác chính hỗ trợ thu xếp vốn cho dự án, Techcombank cho biết sẽ xác định và xây dựng các phương án tài chính phù hợp nhất để hỗ trợ PVPower triển khai thành công dự án. PV Power và Techcombank đã từng hợp tác thành công trong dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 vào năm 2010.

Trong khi đó, cụm nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 là dự án lớn về khí hoá học đầu tiên mà MB tham gia. Trước đó, MB đã dành khoảng 3 tỉ USD cho các dự án trọng điểm về điện gió, điện mặt trời./.