Mark Zuckerberg giải thích lý do hàng loạt công ty công nghệ vẫn đang sa thải nhân viên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bên cạnh giảm chi phí về lương thưởng, Zuckerberg đánh giá việc thu gọn đội ngũ còn giúp giảm các tầng lớp quản lý, khiến quyết định về sản phẩm được thông qua dễ dàng hơn.

Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Mark Zuckerberg có một lý thuyết có thể lý giải tại sao việc sa thải nhân viên công nghệ không hề chậm lại: Các công ty nhận ra rằng, mặc dù đau đớn nhưng việc trở nên "gọn gàng" hơn cũng có những lợi ích.

Trong một cuộc phỏng vấn với podcast của Morning Brew Daily, Giám đốc điều hành Meta cho biết các công ty vẫn đang thích nghi với thời kỳ hậu đại dịch. Ông cũng thảo luận về sự cạnh tranh với Apple và các chủ đề khác trong cuộc phỏng vấn này.

Làn sóng sa thải đầu tiên

Trong thời kỳ đại dịch, doanh số bán hàng thương mại điện tử tăng vọt, điều này đã mang lại lợi nhuận lớn cho quảng cáo trực tuyến. Nhưng khi mọi người quay trở lại cửa hàng và nền kinh tế điều chỉnh, mức tăng trưởng doanh số bán hàng giảm xuống và tỷ lệ quảng cáo đã giảm mạnh. Nhiều công ty, bao gồm cả Meta, nhận ra rằng họ đã tuyển dụng quá mức và phải cắt giảm đáng kể.

Đó là làn sóng sa thải đầu tiên.

Ông chủ Meta cho rằng lãnh đạo các công ty công nghệ dần nhận thấy việc sa thải gây khó khăn trong giai đoạn đầu, nhưng tạo hiệu quả lâu dài. Ví dụ, Meta có hai đợt giảm nhân sự lớn năm 2023, nhưng cũng là "năm hiệu quả" của công ty với các mốc tăng trưởng và giá cổ phiếu đạt mức cao nhất từ khi thành lập.

"Meta gặp nhiều trở ngại khi phải chia tay các kỹ sư tài năng. Dù vậy, việc tinh gọn đã thực sự giúp chúng tôi hoạt động tốt hơn", Zuckerberg nói. Theo ông, nhu cầu tinh giảm bộ máy sau Covid-19 đang khiến kỹ sư mất việc nhiều hơn so với sự bùng nổ AI. Dù các công ty lớn có kế hoạch ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào nhiều bộ phận, công nghệ mới này không phải nguyên nhân chính của làn sóng sa thải.

Làn sóng thứ 2

Bên cạnh giảm chi phí về lương thưởng, Zuckerberg đánh giá việc thu gọn đội ngũ còn giúp giảm các lớp quản lý, khiến quyết định về sản phẩm được thông qua dễ dàng hơn. Ông xem sự kiện Meta ra mắt nền tảng Threads, đối thủ của mạng xã hội X, là minh chứng rõ nhất cho quan điểm này.

"Threads được xây dựng bởi nhóm kỹ sư tương đối nhỏ, thay vì một tập thể cồng kềnh với đầy các cấp quản lý trung gian", ông nói. "Việc này cũng làm thay đổi văn hóa công ty, giúp tạo ra sản phẩm chất lượng trong thời gian ngắn".

Ông Zuckerberg nói rằng các công ty không còn thu hẹp quy mô nhân viên chỉ vì tuyển dụng quá nhiều nữa - giờ đây họ nhận ra rằng việc tinh gọn hơn có thể mang lại lợi ích.

Vị CEO của Meta cho biết trong podcast Morning Brew rằng các công ty vẫn đang trong quá trình suy nghĩ về tính hiệu quả. Nhiều người đang cân nhắc việc tái cơ cấu công ty, loại bỏ các cấp quản lý và chuyển sang mô hình tinh gọn hơn.

Các công ty như Microsoft và Google đã tiếp tục thu hẹp quy mô mặc dù có thu nhập ổn định. Một số CEO tại các công ty như Amazon đã đề cập đến kế hoạch tái cơ cấu công ty và đầu tư vào các lĩnh vực có AI.

Theo Business Insider