London ngăn chặn công ty Trung Quốc tiếp quản xưởng sản xuất chip lớn nhất Anh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chính phủ Anh đã ngăn chặn một công ty của Trung Quốc tiếp quản nhà máy sản xuất vi mạch lớn nhất quốc gia này vì lo ngại vụ mua lại có thể làm suy yếu an ninh quốc gia.
International Data Corporation cho biết, tình trạng thiếu chip toàn cầu sẽ tiếp tục. Ảnh CNBC
International Data Corporation cho biết, tình trạng thiếu chip toàn cầu sẽ tiếp tục. Ảnh CNBC

Ngày 16/11, Grant Shapps, Bộ trưởng chiến lược kinh doanh, năng lượng và công nghiệp ra lệnh cho nhà sản xuất chip Hà Lan Nexperia bán phần lớn cổ phần sở hữu của Newport Wafer Fab, công ty bán dẫn xứ Wales mà doanh nghiệp đã mua với giá 63 triệu bảng Anh (75 triệu USD). Nexperia có trụ sở tại Hà Lan nhưng thuộc sở hữu của Wingtech, một công ty do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn một phần, niêm yết tại thị trường Thượng Hải. Nexperia đã hoàn tất việc mua lại Newport Wafer Fab vào năm 2021, công ty sau đó đổi tên thành Nexperia Newport Limited, hay NNL.

“Lệnh này yêu cầu Nexperia BV bán ít nhất 86% NNL trong khoảng thời gian nhất định và tuân thủ một quy trình cụ thể,” Bộ Chiến lược Kinh doanh, Năng lượng và Công nghiệp Anh trong một tuyên bố nhấn mạnh.

Nexperia ban đầu sở hữu 14% cổ phần của Newport Wafer Fab, nhưng tháng 7/2021, Nexperia tăng tỷ lệ sở hữu lên 100%.

Trên tài khoản chính thức Twitter, ông Shapps tweet: “Chúng tôi hoan nghênh thương mại và đầu tư nước ngoài hỗ trợ tăng trưởng và việc làm. Nhưng khu vực nào được xác định có nguy cơ đối với an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ hành động dứt khoát.”

Toni Versluijs, giám đốc địa phương của Nexperia tại Anh cho biết, quyết định này không đúng và công ty có kế hoạch đệ đơn kháng cáo.

“Chúng tôi thực sự bị sốc,” trong tuyên bố ngày 16/11, Versluijs nói. “Quyết định này không đúng và chúng tôi sẽ kháng cáo để hủy bỏ lệnh thoái vốn này, bảo vệ hơn 500 việc làm tại Newport.”

Các quan chức chính phủ và các nhà lập pháp bày tỏ sự lo ngại, Anh đang bán một tài sản quý giá cho một công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc vào thời điểm tình trạng thiếu linh kiện bán dẫn trên toàn cầu đang tiếp diễn và có khả năng ​​sẽ kéo dài đến năm 2024.

Các cơ quan chức năng Anh đã tiến hành một cuộc điều tra an ninh quốc gia về thỏa thuận Nexperia vào đầu năm 2022, sử dụng các quyền hạn cho phép theo luật pháp quốc gia này để ngăn chặn những hoạt động tiếp quản hoặc đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài vào những lĩnh vực nhạy cảm.

Tuyên bố của Chính phủ Anh nêu rõ, vị trí của doanh nghiệp Newport là một phần của cụm kinh tế chiến lược công nghiệp bán dẫn ở Wales và có quan điểm cho rằng, việc tiếp quản doanh nghiệp này là một nguy cơ về an ninh quốc gia.

Đây không phải là một công ty đặc biệt lớn, nhưng Newport Wafer Fab điều hành cơ sở sản xuất chip lớn nhất nước Anh, sản xuất khoảng 32.000 tấm (wafer) silicon mỗi tháng.

Các quốc gia công nghiệp phát triển đang nỗ lực tìm cách giành lại quyền kiểm soát các ngành công nghiệp quan trọng chiến lược như linh kiện bán dẫn sau sự cố gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu lan rộng khi Mỹ đưa ra những quy định hạn chế mới, cho thấy sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc, đang ở vị thế của một công xưởng sản xuất toàn cầu.

Động thái này tiếp tục làm xấu đi mối quan hệ Anh-Trung, vốn đã ở mức rất thấp sau động thái London cấm sử dụng các thiết bị 5G của Huawei, cấp cho người dân Hồng Kông thị thực đặc biệt của Anh, cuối cùng sẽ có được quyền công dân Vương quốc Anh.

Anh trước đây đã điều tra Nvidia trong kế hoạch mua lại Arm, công ty thiết kế chip quan trọng do lo ngại về an ninh quốc gia. Cuộc điều tra này đã buộc tập đoàn công nghệ khổng lồ Mỹ tạm dừng vào tháng 2/2022.

Theo CNBC