Lo sợ dịch SARS quay trở lại và lây lan, Trung Quốc, Hong Kong, Ma Cao, Singapore... chủ động đối phó quyết liệt

VietTimes -- Việc 27 người dân Vũ Hán gần đây bị viêm phổi không rõ nguyên nhân đã gây nên mối lo sợ về sự quay trở lại của dịch SARS từng từ Trung Quốc lây lan ra khắp thế giới hồi 2002. Cho đến nay, tuy vẫn chưa có kết luận những người này có mắc phải virus bệnh SARS hay không, nhưng nhiều nơi ở Trung Quốc, Đài Loan, Singapore....đã chủ động áp dụng các biện pháp chủ động đối phó.
Đề phòng dịch bệnh lây lan, các nhân viên y tế sân bay Ma Cao lên máy bay đo thân nhiệt mọi hành khách trên chuyến bay từ Vũ Hán đến. (Ảnh: Đông Phương).
Đề phòng dịch bệnh lây lan, các nhân viên y tế sân bay Ma Cao lên máy bay đo thân nhiệt mọi hành khách trên chuyến bay từ Vũ Hán đến. (Ảnh: Đông Phương).

Theo Đông Phương ngày 3/1, tại Vũ Hán, tâm điểm chú ý hiện nay, việc một số thương nhân tại một chợ hải sản gần đây bị viêm phổi không rõ nguyên nhân, đã gây ra sự hoảng sợ nghi ngờ tái phát dịch SARS. Một số người bệnh đang điều trị cách ly tại bệnh viện nói khi bị bệnh họ chỉ nghĩ rằng bị cảm lạnh. Một số người thân trong gia đình nói cho đến nay họ vẫn không được phép tới bệnh viện thăm nom.

Hoàng Dũng (tên giả) là một trong những thương nhân ở chợ hải sản Hoa Nam nơi bị nghi ngờ phát sinh bệnh SARS. Khi được truyền thông phỏng vấn, ông ta nói rằng mình bị bệnh đã hơn mười ngày, đã uống thuốc cảm nhưng không hiệu quả và hiện đang phải điều trị với các bệnh nhân khác. Ông nói sức khỏe hiện tốt   và ăn uống bình thường.

Bà Lương Lệ (tên giả), thân nhân của một bệnh nhân khác nói, sau khi bệnh nhân được điều trị cách ly, gia đình không được phép đến bệnh viện. Đối với tình trạng cụ thể của bệnh nhân, cả bác sĩ và bệnh viện đều không trả lời cụ thể, chỉ nói bệnh tình ổn định. Lương Lệ cũng nói rằng người mắc bệnh nhân đã không ăn các món ăn đường phố trước hay sau khi bị bệnh.

Thông tin về căn bệnh phổi không rõ nguyên nhân đã gây hoang mang, dân chúng Vũ Hán đổ xô đi mua khẩu trang y tế và Bản Lam Căn – một vị thuốc đông y có tác dụng giải  nhiệt, tiêu độc, phòng bệnh. Hai mặt hàng này đã trở nên cháy hàng, khan hiếm...

Đã mấy ngày kể từ khi dịch bệnh xảy ra, chính quyền vẫn chưa nói rõ nguồn gốc của căn bệnh này là gì, lây truyền như thế nào và phòng ngừa ra sao. Về vấn đề này, người dân địa phương không biết gì về tình hình dịch bệnh, nên hoang mang. Một số cư dân mạng cho rằng đã mấy ngày trôi qua vẫn không có thông báo gì; nếu là bệnh truyền nhiễm phải được công bố, thứ mọi người đều cần là sự thật.

Chợ hải sản Hoa Nam (Vũ Hán) nơi có nhiều người bán hàng bị viêm phổi không rõ nguyên nhân (Ảnh: VCG).
Chợ hải sản Hoa Nam (Vũ Hán) nơi có nhiều người bán hàng bị viêm phổi không rõ nguyên nhân (Ảnh: VCG).

Tại Ma Cao, để ngăn ngừa chứng bệnh lạ viêm phổi nguyên nhân không rõ, Cục Y tế Macao từ ngày 1/1 đã tiến hành kiểm tra thân nhiệt từng hành khách trong các chuyến bay từ Vũ Hán đến, hiện chưa tìm thấy gì bất thường ở sân bay quốc tế Ma Cao. Cục cho biết sẽ duy trì liên lạc chặt chẽ với Ủy ban y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc để chuẩn bị đối phó với các bệnh truyền nhiễm đột phát. Cục Y tế Ma Cao cũng kêu gọi dân chúng không cần phải lo lắng quá nhiều, nhưng chú ý đến vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường khi du lịch đến Vũ Hán, chẳng hạn như tránh tiếp xúc với các bệnh viện địa phương hoặc người ốm địa phương.

Tại Singapore, sân bay Changi từ ngày thứ Sáu, 3/1 sẽ tăng cường kiểm dịch. Tất cả hành khách từ Vũ Hán đến được yêu cầu phải trải qua kiểm tra nhiệt độ cơ thể khi qua biên giới. Theo Bộ Y tế Singapore, cho đến tối thứ Năm 2/1 chưa phát hiện thấy trường hợp nghi ngờ bị viêm phổi nào đến từ Vũ Hán.

Bộ Y tế Singapore cho biết, những hành khách bị phát hiện nghi ngờ mắc bệnh thông qua kiểm tra thân nhiệt sẽ được chuyển đến bệnh viện để kiểm tra thêm. Nhà chức trách đã hướng dẫn các bác sĩ theo dõi các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh gần đây từ Vũ Hán. Bệnh nhân bị sốt và bệnh hô hấp cấp tính hoặc viêm phổi nếu đã đi đến Vũ Hán ít nhất 14 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng sẽ được cách ly để phòng ngừa lây truyền.

Từ ngày 3/1, sân bay Changi ở Singapore tiến hành kiểm tra thân nhiệt tất cả các hành khách từ Vũ Hán đến. (Ảnh: Đông Phương).
Từ ngày 3/1, sân bay Changi ở Singapore tiến hành kiểm tra thân nhiệt tất cả các hành khách từ Vũ Hán đến. (Ảnh: Đông Phương).

Bộ Y tế Singapore cho đến hôm thứ Năm vẫn không xác nhận liệu bệnh viêm phổi bùng phát có liên quan đến bệnh SARS hay không, nhưng lưu ý rằng có nhiều trường hợp viêm phổi nặng trong cùng khu vực và đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Bộ Y tế khuyến cáo tất cả những người đã đến Vũ Hán chú ý đến tình trạng sức khỏe của bản thân, kịp thời tìm cách điều trị y tế nếu họ thấy không khỏe và thông báo cho bác sĩ về chuyến đi của họ.

Dịch bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân ở Vũ Hán đang lan rộng và các bệnh viện công ở Hong Kong có thể trở thành một “khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất” bất cứ lúc nào. Bệnh viện Đồn Môn (Tuen Mun) đêm giao thừa (31/12/2019) đã nhận vào 3 trường hợp nghi viêm phổi khi trở về Hong Kong từ Vũ Hán. Theo xác minh sơ bộ, họ chưa bị nhiễm cúm gia cầm hoặc SARS, một bệnh nhân hiện vẫn đang ở lại bệnh viện để xét nghiệm virus.

Giám đốc Cục Thực phẩm và Sức khỏe Trần Triệu Thủy, đã giải thích công khai về tiến trình của bệnh viêm phổi ở Vũ Hán vào đêm giao thừa, nhưng không đề cập đến các trường hợp bệnh viện công nhận vào nên bị dư luận phê phán là che dấu tình hình và càng lo ngại về sự quay lại của dịch SARC, yêu cầu chính quyền đặc khu chủ động thông báo. Cục Thực phẩm và Vệ sinh tối 2/1 đã công bố tổng quan về ba trường hợp nhập viện. Một số thành viên của Hội đồng Lập pháp và một số lượng lớn thành viên cấp quận đã chỉ trích chính quyền Hong Kong đã chậm trễ trong việc phòng chống dịch bệnh. Họ nói, Singapore, Đài Loan và Ma Cao đã ngay lập tức tăng cường kiểm dịch, trong khi chính quyền Hồng Kông không có bất kỳ hành động nào, nhấn mạnh rằng phòng dịch cần phải “thà thừa còn hơn thiếu”.

Nhiều người đến bệnh viện Đồn Môn ở Hong Kong khám bệnh đã đeo khẩu trang vì lo ngại lây bệnh dịch. (Ảnh: Đông Phương).
Nhiều người đến bệnh viện Đồn Môn ở Hong Kong khám bệnh đã đeo khẩu trang vì lo ngại lây bệnh dịch. (Ảnh: Đông Phương).

Để đối phó với sự bùng phát của bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân ở Vũ Hán, chính quyền Hong Kong đã tổ chức một cuộc họp liên ngành vào tối 2/1.  Giám đốc Cục Y tế và Thực phẩm Trần Triệu Thủy cho biết không có trường hợp viêm phổi nghiêm trọng nào liên quan đến Vũ Hán. Chính quyền cho biết cho đến nay đã có ba trường hợp nhập viện được báo cáo. Cả ba bệnh nhân đều đã đến Vũ Hán nhưng chưa đến khu chợ hải sản. Các bệnh nhân cần có thời gian để nhớ lại hành trình của họ, bệnh viện cũng cần tiến hành các xét nghiệm cho bệnh nhân và sẽ sắp xếp cách ly bệnh nhân rồi mới thông báo cho Sở Y tế.

Ba bệnh nhân bị cách ly đều là cư dân Hong Kong gồm hai người đàn ông và một phụ nữ. Họ đã được đưa tới các Bệnh viện Margaret, Đồn Môn (Tuen Mun) và Đại Phổ (Tai Po). Cả ba người đều đã hết sốt, hai bệnh nhân ở Đồn Môn và Đại Phổ đã được xuất viện.

 Bắt đầu đến từ 3/1, hành khách đáp các chuyến bay từ Vũ Hán đến sẽ bị kiểm tra thân nhiệt qua các camera hồng ngoại được bố trí ở lối ra của máy bay. Sau đó, hành khách sẽ phải đi qua trạm kiểm tra thân nhiệt hàng ngày. Nếu nhiệt độ quá cao, họ sẽ được xác nhận thêm. Nếu sốt sẽ được hội chẩn trước khi quyết định có nên chuyển đến các bệnh viện công hay không.

Mặc dù ban đầu đã xác nhận rằng trường hợp bênh nhân ở Đồn Môn không bị nhiễm SARS, nhưng người ta lo ngại rằng đây là một loại virus không xác định và hoàn toàn không thể phát hiện được và những nghi ngờ đó vẫn chưa được xóa bỏ. Giáo sư Viên Quốc Dũng, Trưởng Khoa Vi sinh Đại học Hong Kong, cho biết các mẫu của bệnh nhân nữ đã được gửi đến Đại học Hong Kong để xét nghiệm di truyền chi tiết. Kết quả sơ bộ cho thấy các mẫu âm tính với một số bệnh đã biết. Sẽ có kết quả kiểm tra cụ thể sau 24 giờ tới. Ông thừa nhận, hiện rất khó để dự đoán liệu có xảy ra một dịch bệnh quy mô lớn trong cộng đồng hay không và kêu gọi công chúng đề cao cảnh giác.

Bác sĩ Quách Gia Kỳ, Ủy viên Hội đồng lập pháp Hong Kong bày tỏ lo lắng rằng Tết Nguyên đán đang đến gần, khi nhiều người đi du lịch đến và về từ Đại lục, nguy cơ bùng phát dịch bệnh sẽ tăng mạnh. Ông kêu gọi chính quyền Hong Kong tiến hành kiểm tra y tế nghiêm ngặt trên các chuyến tàu hỏa cao tốc đi và đến từ Vũ Hán hai chuyến mỗi ngày, nói rằng “phòng chống dịch bệnh ở Hong Kong dù thừa tốt hơn là thiếu” để tránh lặp lại đại dịch SARS năm 2002.