Liệu công nghệ có thể thay thế vai trò của Giám đốc tài chính?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Điện toán đám mây, tự động hóa quy trình bằng robot, AI và học máy, liệu  những công nghệ này có thể thay thế hoàn toàn vai trò của một CFO (Giám đốc tài chính) trong tương lai?
Ảnh: TRG International
Ảnh: TRG International

Điện toán đám mây, tự động hóa quy trình bằng robot, AI và học máy, một lớp công cụ kỹ thuật số mới đang chuyển đổi vai trò của bộ phận tài chính tại các doanh nghiệp. Liệu những công nghệ này có thể thay thế hoàn toàn vai trò của CFO trong tương lai?

Liệu công nghệ có thể thay thế CFO?

Hầu hết các nhà phân tích đều đồng ý rằng công nghệ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng tốc độ và hiệu quả của các nhiệm vụ liên quan đến tài chính, đồng thời tạo điều kiện cho những hiểu biết sâu sắc thúc đẩy việc ra quyết định tốt hơn. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại công nghệ cao vẫn chưa thể thay thế được Giám đốc tài chính.

Đây là thời điểm chuyển giao cho các CFO, họ phải xác định lại vai trò của bộ phận tài chính và tầm ảnh hưởng của công nghệ đến hiệu suất và các phương pháp làm việc hiệu quả trong tương lai.

Vai trò mới của bộ phận tài chính và Giám đốc tài chính

Theo một khảo sát của EY thực hiện với 769 CFO tại 32 quốc gia thì 69% số người được hỏi đồng ý rằng vai trò của các lãnh đạo tài chính đang thay đổi sâu sắc. Lý do chính là ngày càng nhiều nghiệp vụ tài chính kế toán được tự động hóa hoặc được quản lý tại các trung tâm dịch vụ chung (shared services centre).

Các giám đốc tài chính nhận thức rõ ràng sự cấp thiết và tầm quan trọng của việc áp dụng chuyển đổi số. Phần lớn đều hiểu rằng nếu không có một chiến lược và tầm nhìn táo bạo để biến công nghệ thành đồng minh của bộ phận tài chính thì khả năng cao là họ sẽ bị tụt hậu so với tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ.

Công nghệ sẽ giúp các chuyên gia tài chính tìm hiểu sâu hơn về lượng dữ liệu ngày càng nhiều bởi cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp các nhóm tài chính dễ dàng tìm ra các xu hướng tiềm ẩn, cung cấp cho doanh nghiệp và các đối tác kinh doanh của họ những hiểu biết hữu ích liên quan đến thông tin và rủi ro quan trọng trong những hoạt động kinh doanh của tổ chức.

Việc đào sâu vào dữ liệu cũng cho phép các nhóm báo cáo tìm ra những insight quan trọng về tương lai thông qua các bộ dữ liệu lớn, riêng biệt và cập nhật liên tục, giúp thu hẹp khoảng cách về kỳ vọng của hội đồng lãnh đạo trong báo cáo kinh doanh và những kết quả mà CFO đạt được.

Sự kết nối là chìa khóa. Nhóm tài chính nên hợp tác với nhóm bán hàng để xác định các mô hình doanh thu hoạt động tốt về mặt tài chính và giúp mang lại trải nghiệm khách hàng vượt trội. Họ cũng nên tận dụng các công cụ tích hợp và sử dụng hệ thống thường xuyên hơn để thay đổi hướng dịch vụ từ định kỳ sang thời gian thực.

Kế hoạch chi tiết giúp bộ phận tài chính trở nên thông minh hơn

Sự tiến bộ của các công nghệ đột phá đã góp phần tạo ra hướng phát triển để bộ phận tài chính có thể trở nên thông minh và tiến bộ hơn. Với mục tiêu thiết kế một mô hình hoạt động với những thành viên tốt nhất và tập trung vào các ưu tiên chính, có sự chuẩn bị cho nền kinh tế mới tốt hơn.

Các nhà phân tích đồng ý rằng các kỹ năng hợp tác tốt hơn, linh hoạt hơn sẽ được yêu cầu để gắn kết các bộ phận tài chính với doanh nghiệp nhằm cải thiện tối đa hiệu suất làm việc. Khi tổ chức hoạt động trở nên nhanh nhẹn và đổi mới hơn cũng như thích ứng với nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng trong thời đại kỹ thuật số thì khả năng phát triển bền vững trong tương lai là điều đương nhiên. Điều quan trọng là bộ phận tài chính cần phải phát triển phù hợp với doanh nghiệp và dùng những kiến thức của họ để tối ưu hóa quy trình và phát triển chiến lược một cách tối ưu nhất.

Kết quả của việc thay đổi mô hình hoạt động của bộ phận tài chính theo sự phát triển của công nghệ sẽ làm tăng đáng kể sự hài lòng của khách hàng, do đó làm tăng giá trị của doanh nghiệp.

Các thay đổi bắt nguồn từ xu hướng chuyển đổi số diễn ra nhanh đến mức khả năng đối phó với sự biến động và thiếu chắc chắn sẽ trở thành những yếu tố cần có ở một Giám đốc tài chính hiện đại. Các chuyên gia khẳng định rằng, chắc chắn các công nghệ mới sẽ đóng vai trò chính trong việc chuyển đổi của chức năng, bộ phận tài chính của doanh nghiệp trong những năm sắp tới.

Theo TRG International