DxTalks tập 9: Blockchain và chìa khóa mở ra mô hình mới cho doanh nghiệp Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bên cạnh tài chính, Blockchain có thể mang lại tiềm năng kinh tế mới trong ngành giải trí, nông nghiệp, logistics, giáo dục, y tế... chuyên gia Huy Nguyễn chia sẻ tại DxTalks số 9.
DxTalks 9 có chủ đề về Blockchain
DxTalks 9 có chủ đề về Blockchain

Với chủ đề "Blockchain và tiềm năng ứng dụng trong doanh nghiệp và cộng đồng", DxTalks số 9 có sự tham gia của ông Huy Nguyễn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam; ông Đặng Khánh Hưng - Giám đốc Nghiên cứu FPT Blockchain Lab và ông Lê Huy Hoàng - chuyên gia tư vấn FPT Digital. Dẫn chương trình vẫn là host quen thuộc Vương Quân Ngọc - Giám đốc tư vấn chuyển đổi số FPT Digital.

Blockchain là công nghệ được ứng dụng rất nhanh chóng

Từ lý thuyết đến thực tiễn nói riêng về các công nghệ, chưa nói đến tính ứng dụng của doanh nghiệp thì có lẽ Blockchain là một công nghệ có quá trình ngắn nhất và rút gọn nhất. Ví dụ AI là một công nghệ rất nổi bật, giới công nghệ có những thuật toán để huấn luyện những AI model như Linear Regression, Support Vector Machine. AI xuất hiện từ năm 1960, tức là 60 năm trước nhưng mà gần đây chúng ta mới thấy nó được ứng dụng rộng rãi. Còn Blockchain thì là một thời gian rất ngắn.

Năm 2018, Satoshi công bố “sách trắng” về Blockchain. Tới bây giờ là chưa đến 15 năm chúng ta đã thấy nó ở khắp mọi nơi và có rất nhiều hình thái khác nhau. Như vậy, từ nghiên cứu, từ tìm hiểu lý thuyết đến triển khai riêng cho công nghệ Blockchain rất nhanh và rất mới.

Để ứng dụng Blockchain vào trong doanh nghiệp thì đòi hỏi doanh nghiệp phải có khả năng nắm bắt những thông tin mới và hiểu về bản thân mình, đồng thời thay đổi về mặt vận hành trong cơ chế kinh doanh của mình cũng nhanh và cấp tốc như vậy.

Blockchain có rất nhiều hình thái khác nhau, ví dụ như public Blockchain, private Blockchain, consortium Blockchain.

Theo ông Đặng Khánh Hưng - Giám đốc Nghiên cứu FPT Blockchain Lab, doanh nghiệp phải nhìn được nhu cầu của họ và xác định được đâu là sản phẩm Blockchain. Họ phải xác định xem có cần Blockchain hay không, cần ở hình thái nào và đã có chưa hay cần nghiên cứu phát triển thêm để tìm ra một giải pháp mới để giải quyết bài toán của họ.

Video DxTalks tập 9

Tiềm năng không giới hạn

Về tiềm năng kinh tế to lớn của Blockchain trong tương lai không xa, chuyên gia Huy Nguyễn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam đưa ra rất nhiều dẫn chứng đa dạng các lĩnh vực. Đó là những công ty giải trí thời nay rất muốn ứng dụng Blockchain để bán NFT cho những ngôi sao ca nhạc. Trong lĩnh vực nghệ thuật, những bức tranh NFT số đã bán ở mức hàng chục triệu USD. Trong lĩnh vực nông nghiệp, Blockchain được sử dụng để truy xuất nguồn gốc. Trong ngành bán lẻ, những chuỗi siêu thị lớn ở Mỹ như Walmart đã ứng dụng Blockchain trong phần mềm "track" sản phẩm, mang lại sự yên tâm cho khách hàng từ việc minh bạch về nguồn gốc. Hay trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế,... "cứ khi nào doanh nghiệp cần các yếu tố về minh bạch, an toàn và tự động thì đâu đó Blockchain sẽ đóng một vai trò nào đó", ông Nguyễn Huy nhấn mạnh.

Các diễn giả

Các diễn giả

Ứng dụng Blockchain trong chuyển đổi số doanh nghiệp

Các khách mời đã cùng thảo luận những vấn đề xoay quanh công nghệ Blockchain cùng những cơ hội cạnh tranh từ khai thác các tiềm năng mới của Blockchain với khối doanh nghiệp. Những câu hỏi như "Làm thế nào để doanh nghiệp có thể sử dụng được Blockchain?", "Blockchain có thể ứng dụng như thế nào trong vận hành quản trị?", "Những khó khăn, giải pháp nào doanh nghiệp đang mong muốn tìm hiểu với Blockchain?", "Ứng dụng Blockchain tại các doanh nghiệp ở Việt Nam ra sao?... được các khách mời giải đáp trong hơn 40 phút tọa đàm.

Từ góc độ của một người làm nghiên cứu xoáy sâu vào Blockchain, chuyên gia Đặng Khánh Hưng khuyến cáo các doanh nghiệp phải nhìn được nhu cầu của họ và xác định được đâu là sản phẩm Blockchain. Trước hết, họ phải xác định xem là có cần Blockchain hay không. Blockchain cũng có rất nhiều hình dạng, nên phải xem cụ thể cần hình dạng nào và hình dạng họ cần đã xuất hiện hay chưa. Nếu chưa, thì cần nghiên cứu và phát triển thêm để tìm ra một giải pháp có thể giải quyết bài toán của họ. Ví dụ, với mô hình kinh tế mới mà hệ thống lưu trữ truyền thống không đáp ứng được thì Blockchain lại giải quyết bài toán này khá tốt.

Chuyên gia Lê Huy Hoàng cho biết, dưới góc độ công ty tư vấn chuyển đổi số, FPT Digital sẽ vận dụng những kinh nghiệm về chuyên môn trong các ngành nghề cũng như công nghệ số để giúp khách hàng rút gọn thời gian xây dựng bài toán, cũng như xác định được tính phù hợp của việc sử dụng Blockchain. "Dù rất mong muốn đưa Blockchain vào đời sống bởi tính minh bạch - một đặc tính của Blockchain và cũng là tôn chỉ của lộ trình các sáng kiến số của FPT Digital khi tư vấn cho khách hàng, chúng tôi vẫn cần cân đối thêm nhiều yếu tố, như tính phù hợp trong không chỉ nghiệp vụ, về kỹ thuật đặc thù doanh nghiệp mà còn về ngân sách đầu tư".

Các khách mời đều đồng tình Blockchain không chỉ là một công nghệ số để chúng ta nghiên cứu trong quá trình thực hiện chuyển đổi số. Nó không chỉ ứng dụng để cải tiến, tăng tốc hay để tăng tính vận hành liên tục mà thực sự giúp tạo ra những mô hình kinh doanh mới, những cơ hội mới. Các công ty ở trong bất cứ ngành nghề nào cũng hoàn toàn cũng có thể ứng dụng công nghệ này.

DxTalks là chuỗi talkshow chia sẻ những câu chuyện và kinh nghiệm chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam và thị trường quốc tế. Chương trình được thực hiện bởi FPT Digital - công ty tư vấn chuyển đổi số thuộc Tập đoàn FPT. Chuỗi DxTalks 2022 gồm 10 số, được phát sóng vào tuần cuối mỗi tháng.