Việt Nam-Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác đầu tư đô thị thông minh-kỹ thuật số tại miền Trung

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hội thảo đầu tư đô thị thông minh - kỹ thuật số Việt Nam – Hàn Quốc đã diễn ra sáng nay (25/11) tại Đà Nẵng, do Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng, văn phòng KOTRA Đà Nẵng tổ chức.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trong khuôn khổ hội thảo đầu tư đô thị thông minh-kỹ thuật số Việt Nam – Hàn Quốc diễn ra sáng nay (25/11)
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trong khuôn khổ hội thảo đầu tư đô thị thông minh-kỹ thuật số Việt Nam – Hàn Quốc diễn ra sáng nay (25/11)

Hội thảo có sự tham dự của hơn 100 đại biểu là doanh nhân, nhà đầu tư từ các công ty ICT Hàn Quốc tại Việt Nam, trong đó, có 30 người đến từ Hiệp hội CNTT-TT Gyeongnam tại Hàn Quốc, cùng đại diện chính quyền TP Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên - Huế, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Quảng Ngãi, và các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực CNTT - TT và cơ sở hạ tầng - xây dựng.

Phát biểu tại hội thảo, ông Ahn Min-Sik - Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng - cho rằng, việc tìm kiếm hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đổi kỹ thuật số, đô thị thông minh và cơ sở hạ tầng là cốt lõi của nền kinh tế tương lai, và vô cùng quan trọng để 2 nước Việt Nam-Hàn Quốc thắt chặt 30 năm quan hệ ngoại giao cũng như theo đuổi sự phát triển quan hệ Việt - Hàn trong 30 năm tiếp theo.

“Sự kiện này được chuẩn bị nhằm tìm kiếm các cơ hội hợp tác và tăng cường hiểu biết trong các lĩnh vực như đô thị thông minh và cơ sở hạ tầng, bắt nguồn từ “Chuyển đổi kỹ thuật số (DX)”, nhằm mang lại những thay đổi cơ bản trong mọi lĩnh vực kinh tế và xã hội của hai nước”- ông Ahn Min-Sik nhấn mạnh.

Theo ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - hội thảo Đầu tư - TP thông minh - Kỹ thuật số Việt Nam - Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh Việt Nam - Hàn Quốc đang kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Trong thời gian qua, Hàn Quốc là đối tác quan trọng của Việt Nam không chỉ trên phương diện chính trị, đối ngoại mà còn trên phương diện kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Hiện nay, Đà Nẵng là điểm đến được yêu thích của du khách Hàn Quốc với tổng lượt khách Hàn Quốc ước đạt 146.080 lượt (tính đến tháng 9/2022), chiếm 56,7% lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng và chiếm 27,3% tổng lượt khách Hàn Quốc đến Việt Nam.

Hàn Quốc cũng là thị trường xuất nhập khẩu hàng đầu của Đà Nẵng. Trong 9 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu từ Đà Nẵng sang Hàn Quốc ước đạt 40 triệu USD; kim ngạch nhập khẩu từ Hàn Quốc vào Đà Nẵng ước đạt 62 triệu USD.

Các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng chọn Đà Nẵng là điểm đến đầu tư an toàn, tin cậy và Hàn Quốc là quốc gia xếp thứ 5 về tổng số vốn đăng ký đầu tư tại Đà Nẵng.

Trong thời gian qua, với định hướng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế của khu vực miền Trung - Tây nguyên, Đà Nẵng đã có những định hướng, chiến lược, lộ trình để xây dựng TP thông minh, chuyển đổi số nhằm hướng đến mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành xây dựng đô thị thông minh, kết nối đồng bộ với các mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN…

Cũng theo ông Hồ Kỳ Minh, hội thảo là dịp để các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam cùng nhau tìm hiểu môi trường đầu tư tại Đà Nẵng nói riêng và những lợi thế, tiềm năng, định hướng của các tỉnh, thành miền Trung nói chung.

Sau hội thảo sẽ có nhiều công ty Hàn Quốc sẽ đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh tại Đà Nẵng và miền Trung.

"Về phía chính quyền TP, chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Hàn Quốc. Tôi cũng hy vọng trong thời gian đến, Đà Nẵng sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác của Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) trong việc giới thiệu các doanh nghiệp đến khảo sát, đầu tư, tìm đối tác kinh doanh tại Đà Nẵng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và Hàn Quốc ngày càng hiệu quả, thiết thực” – ông Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh.

Một góc TP Đà Nẵng

Một góc TP Đà Nẵng

Cũng tại sự kiện, ông Nguyễn Thanh Tuyên - Phó Vụ trưởng Vụ CNTT (Bộ TT&TT Việt Nam); ông Lee Eun Jung - Tổng Giám đốc Cơ quan Xúc tiến Công nghiệp, Công nghệ thông tin Hàn Quốc (NIPA); ông Nguyễn Tuấn Phương - Chủ tịch FPT Software Miền Trung và ông Lee Chang-seok - Giám đốc Trung tâm xúc tiến SW Gyeongnam Technopark đã trình bày về phương án hợp tác Việt - Hàn cũng như tầm nhìn và chính sách xúc tiến của Chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực kỹ thuật số và công nghệ thông tin.

Cũng tại hội thảo, ông Phạm Công Tiến - Phó Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng và ông Huỳnh Minh Khang - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên-Huế đã giới thiệu các hệ thống và chính sách đầu tư nước ngoài liên quan đến cơ sở hạ tầng công nghiệp, thân thiện với môi trường tại các tỉnh thành khu vực miền Trung, đem lại những góc nhìn về cơ hội đầu tư và hợp tác dành cho các doanh nghiệp Hàn Quốc.