Lemon8 có thể lại trở thành ứng dụng mạng xã hội, vươn đến đỉnh cao thành công như TikTok

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lemon8 của ByteDance trở thành ứng dụng phong cách sống được tải xuống nhiều nhất trên App Store của Apple tại Mỹ, có thể sẽ lập lại thành công của Tiktok, một phần do thiếu vắng các đối thủ cạnh tranh.

Theo một nhà phân tích, người dùng toàn cầu từ Nhật Bản đến Thái Lan thấy Lemon8 hấp dẫn do sử dụng thuật toán tìm kiếm thông minh trên ứng dụng, đồng thời một phần vì phần mềm không có đối thủ phương Tây tương đương cạnh tranh.

ByteDance, công ty Trung Quốc đã cho thấy ​​ứng dụng mới Lemon8 của doanh nghiệp ngày càng phổ biến do sự thiếu vắng các đối thủ phương Tây, đồng thời thiết lập một vị trí dẫn đầu khác trên thị trường công nghệ chia sẻ thông tin, cùng lúc với cuộc đấu tranh chống lại lệnh cấm ứng dụng hàng đầu TikTok tại Mỹ.

Lemon8 cho phép người dùng chia sẻ ảnh, video và văn bản mà những người đăng ký tài khoản đăng bài có thể xem được và hàng triệu người dùng khác mà thuật toán của ứng dụng xác định sẽ quan tâm đến nội dung đó. Kết hợp những tính năng này, những bài được đăng tạo thành nguồn cấp dữ liệu vô tận mà người dùng có thể cuộn qua liên tục, tương tự như ứng dụng video ngắn TikTok.

Những người có ảnh hưởng trên TikTok tập hợp biểu tình chống lại lệnh cấm tiềm năng của Mỹ.. Video South China Morning Post.

Ứng dụng đã có sẵn để tải xuống ở Mỹ từ đầu năm 2023, Lemon8 nhanh chóng lọt vào top 10 bảng xếp hạng trên tất cả những danh mục trong App Store của Apple vào ngày 27/3 và đứng đầu danh mục phong cách sống trong tuần qua.

Tại Nhật Bản, nơi Lemon8 ra mắt năm 2020, phần mềm đã trở thành ứng dụng lối sống được tải xuống nhiều thứ hai trên cửa hàng iOS vào tháng 7/2022, giữ vị trí thứ 5 vào tuần trước. Lemon8 đứng đầu bảng xếp hạng trong cửa hàng ứng dụng iOS của Thái Lan vào năm 2022, theo Công ty dữ liệu và phân tích ứng dụng data.ai.

Jacob Cooke, đồng sáng lập và là giám đốc điều hành (CEO) của WPIC Marketing + Technologies, công ty tư vấn thương mại điện tử có trụ sở tại Trung Quốc cho biết, Lemon8 đang hấp dẫn người dùng toàn cầu, một phần vì phần mềm không có đối thủ cạnh tranh trực tiếp trên các thị trường phương Tây.

Cooke cho biết, trong khi Lemon8 và Xiaohongshu, đối thủ cạnh tranh ở Trung Quốc của ByteDance được so sánh với Instagram và Pinterest, những nền tảng ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc và phương Tây “khác nhau về cơ bản”.

Cooke phân tích, những ứng dụng của Trung Quốc là “biểu đồ sở thích”, một tập hợp nội dung mà người dùng có thể quan tâm chứ không phải là mạng xã hội thuần túy, nơi người dùng đơn thuần là đăng bài. Những bài đăng do người dùng sáng tạo trên các ứng dụng này cũng được lập chỉ mục, cho phép người dùng tìm kiếm nội dung theo từ khóa.

Theo ông Cooke: “người dùng không thể dễ dàng sử dụng Instagram hoặc Pinterest để tìm kiếm những đề xuất về nhà hàng ở một thành phố mới hoặc tìm trang phục phù hợp với chiếc áo mới. Nhưng Xiaohongshu trở thành trang web dành cho người tiêu dùng trẻ tuổi, đặc biệt là phụ nữ ở Trung Quốc để tìm kiếm và giới thiệu các thương hiệu, sản phẩm, nhà hàng, điểm du lịch, thói quen trang điểm, công thức nấu ăn, v.v.”

Một nhân viên làm việc trong tòa nhà của công ty mẹ ByteDance của TikTok ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: EPA-EFE

Một nhân viên làm việc trong tòa nhà của công ty mẹ ByteDance của TikTok ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: EPA-EFE

Xiaohongshu, tạm dịch là “Cuốn sách nhỏ màu đỏ”, ra mắt tại Trung Quốc vào năm 2013. Với 200 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, ứng dụng trở thành một trong những nền tảng địa phương phổ biến nhất để người dùng internet khám phá xu hướng lối sống và cho phép các thương hiệu tiếp cận người tiêu dùng trẻ tuổi.

Tại Trung Quốc, ByteDance đã thực hiện một số thử nghiệm tạo ra phiên bản Xiaohongshu của riêng mình, nhưng không phiên bản nào có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường.

Ứng dụng Lemon8 có rất ít sự cạnh tranh trực tiếp hơn ở Mỹ và những thị trường phương Tây khác, Cooke cho biết, ông sẽ lạc quan về tiềm năng của ứng dụng “nếu không có những rủi ro pháp lý của ByteDance”.

Công ty phần mềm, có trụ sở tại Bắc Kinh đang vật lộn với áp lực chính trị ngày càng tăng từ Washington, yêu cầu chủ sở hữu Trung Quốc của TikTok bán ứng dụng này hoặc đối mặt với lệnh cấm trên toàn nước Mỹ.

Giám đốc điều hành TikTok Chew Shou Zi Chew làm chứng trước Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện Hoa Kỳ ở Washington. Ảnh: AFP/Getty Images

Giám đốc điều hành TikTok Chew Shou Zi Chew làm chứng trước Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện Hoa Kỳ ở Washington. Ảnh: AFP/Getty Images

Tháng 3/2023, Chew Shou Zi, Giám đốc điều hành của TikTok đã phải trải qua nhiều giờ thẩm vấn căng thẳng tại một phiên điều trần của Quốc hội Mỹ. Các nhà lập pháp chất vấn ông về mối quan hệ bị cáo buộc của ứng dụng này với chính quyền Trung Quốc, những rủi ro mà ứng dụng này có thể gây ra với an ninh quốc gia và quyền riêng tư dữ liệu của Mỹ.

Trên khắp thế giới, ngày càng nhiều chính phủ yêu cầu công chức loại bỏ TikTok khỏi điện thoại thông minh do văn phòng cấp, Úc là quốc gia mới nhất đã tuyên bố yêu cầu công chức loại bỏ TikTok trong điện thoại công vào tuần trước. Mỹ, Canada, New Zealand, Anh và một số chính quyền châu Âu khác cũng công bố các lệnh cấm tương tự.

Cũng trong tuần trước, cơ quan giám sát quyền riêng tư của Anh phạt TikTok 12,7 triệu bảng Anh (15,8 triệu USD) do cáo buộc lạm dụng dữ liệu của trẻ em.

Người đi bộ xách túi mua hàng ở New York. Ảnh:Bloomberg

Người đi bộ xách túi mua hàng ở New York. Ảnh:Bloomberg

Cooke lưu ý rằng, ứng dụng Lemon8, Heliophilia, một công ty con của ByteDance tại Singapore có thể sẽ phải đối mặt những thách thức tương tự. Ông nói: “Lemon8 có tiềm năng lớn nếu ByteDance có thể tránh được những vấn đề về quy định pháp lý. Nhưng khả năng này sẽ rất khó khăn vì Lemon8 phụ thuộc vào hoạt động thu thập dữ liệu người dùng.”

Công ty ByteDance không trả lời yêu cầu bình luận.

Bất chấp những khó khăn từ những quy định mới của Mỹ, doanh thu ByteDance đã tăng hơn 30%, vượt qua 80 tỷ USD năm 2022, tương đương với doanh thu của chủ sở hữu WeChat Tencent Holdings, theo trang The Information và Bloomberg.

Tốc độ tăng trưởng hai con số vượt quá tốc độ tăng trưởng của nhiều doanh nghiệp, cung cấp ứng dụng internet toàn cầu như chủ sở hữu Facebook, Meta Platforms của và Amazon.com.

Theo South China Morning Post