Kỹ sư IT muốn xới tung 400.000 tấn rác để tìm ổ cứng chứa số Bitcoin trị giá 275 triệu bảng Anh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – James Howells hứa sẽ tặng 55 triệu bảng Anh cho thành phố Newport nếu họ cấp phép cho anh tìm lại ổ cứng trong bãi rác thành phố.
James Howells, người đang tìm kiếm ổ cứng chứa số Bitcoin trị giá 275 triệu bảng Anh (Ảnh: The Sun)
James Howells, người đang tìm kiếm ổ cứng chứa số Bitcoin trị giá 275 triệu bảng Anh (Ảnh: The Sun)

James Howells – một kỹ sư IT người Anh đã vô tình ném đi chiếc ổ cứng chứa lượng Bitcoin khổng lồ. Ước tính giá trị Bitcoin trong ổ ứng đó lên tới 275 triệu bảng Anh.

Tờ The Sun cho biết người đàn ông 35 tuổi này đã cố gắng tìm lại chiếc ổ cứng trong nhiều năm qua. Mới đây, anh chia sẻ một kế hoạch kéo dài trong ít nhất là 12 tháng để tìm lại "kho báu" trong bãi rác của thành phố Newport bằng cách sử dụng thiết bị quét tia X và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên dụng.

James đã liên hệ với các kỹ sư, nhà môi trường cũng như chuyên gia khôi phục dữ liệu từ khắp nơi trên thế giới để thực hiện cuộc săn lùng kéo dài cả năm trời. Tuy nhiên James đã ặp trở ngại từ phía hội đồng thành phố. Họ bác bỏ đề nghị của anh, bất kể anh hứa sẽ tặng thành phố bao nhiêu tiền đi chăng nữa.

James nói vời The Sun: "Từ khi tôi đưa ra lời đề nghị với họ từ tháng 1 năm nay, giá Bitcoin đã thay đổi lên xuống thất thường. Nếu chúng tôi có thể tìm lại ổ cứng thất lạc, nó sẽ đem lại khoản tiền 275 triệu bảng Anh".

James chi sẻ thêm: "Đây là một cuộc tìm kiếm hoàn toàn có lý chứ không đơn thuần là việc ai đó đi vào các bãi rác để đào bới lung tung. Chúng tôi có một hệ thống với nhiều băng tải, thiết bị quét tia X và thiết bị quét AI được thiết kế để phát hiện ra những đồ vật có kích thước tương tự với chiếc ổ cứng. Mọi thứ sẽ được tiến hành cẩn trọng vì chúng tôi không muốn làm hỏng ổ cứng. Tôi đã nói chuyện với nhiều chuyên gia và kỹ sư trong ngành để đảm bảo rằng tất cả được thực hiện một cách chính xác và an toàn cho môi trường. Trong 4 - 5 tháng vừa rồi, tôi cũng trò chuyện với một số chuyên gia khôi phục dữ liệu giỏi nhất trên thế giới để đảm bảo toàn bộ số Bitcoin trong ổ cứng có thể được lấy ra".

Dự kiến James Howells phải xới tung 400.000 tấn rác để có thể tìm ổ cứng thất lạc (Ảnh: The Sun)

Dự kiến James Howells phải xới tung 400.000 tấn rác để có thể tìm ổ cứng thất lạc (Ảnh: The Sun)

James cho biết thêm rằng chỉ riêng thiết bị quét đã có giá lên tới gần 500.000 bảng Anh, trong khi một công cụ dọn sạch ô nhiễm khác trị giá 100.000 bảng Anh.

James nói: "Chúng tôi ước tính có khoảng 300.000 - 400.000 tấn chất thải cần xem xét".

Người phát ngôn của hội đồng thành phố cho biết: "James đã nhiều lần yêu cầu giúp đỡ từ năm 2014. Chi phí đào bãi rác, lưu trữ và xử lý chất thải có thể lên tới hàng triệu USD. Ngay cả khi tìm được, không có gì đảm bảo rằng chiếc ổ cứng vẫn hoạt động được".

Theo The Sun