Kiện Phó Tổng thống Pence: Chiêu bài cuối cùng của ông Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Nghị sĩ Louie Gohmert đã đệ đơn kiện Phó Tổng thống Mike Pence để buộc ông phải phủ nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: AP)
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: AP)

Ông Gohmert và nhóm đại cử tri ủng hộ ông Trump đã đệ đơn kiện ông Pence lên tòa án liên bang trong hôm đầu tuần này nhằm nỗ lực bác bỏ những quy định về việc đếm các lá phiếu đại cử tri tại Quốc hội trong tuần tới.

Đây là nỗ lực mà nhóm ủng hộ Tổng thống Donald Trump hy vọng là sẽ cho phép ông Pence – người sẽ chủ trì phiên họp ngày 6/1 của Thượng viện và Hạ viện – phủ nhận các đại cử tri của Tổng thống đắc cử Joe Biden và thay vào đó đếm phiếu của đại cử tri của ông Trump

Đơn kiện viện dẫn Đạo luật Kiểm phiếu đại cử tri năm 1887, một đạo luật quy định mập mờ về quá trình kiểm đếm phiếu đại cử tri, không ràng buộc về mặt hiến pháp đối với ông Pence trong việc lựa chọn sẽ kiểm đếm lá phiếu của nhóm đại cử tri nào.

“Theo Tu chính án thứ 12, chỉ có bị đơn Pence có quyền độc nhất và có thể tùy ý mở, cho phép kiểm phiếu đại cử tri của một bang nhất định, và ở những nơi có sự cạnh tranh về đại cử tri đoàn hoặc những nơi có sự phản đối đối với bất kỳ đại cử tri nào, bị đơn sẽ có quyền chọn phiếu của nhóm đại cử tri, hoặc không tính phiếu của nhóm đại cử tri nào” – đơn kiện viết.

Vụ kiện được nộp cho Thẩm phán Jeremy Kernodle, một người được Tổng thống Trump chỉ định vào Tòa án quận Đông Texas. Hiện chưa rõ liệu vị thẩm phán này có chấp nhận vụ kiện hay không.

Mặc dù vụ kiện này không có nhiều tác dụng về mặt pháp lý, nhưng nó lại đặt ông Pence vào vị trí phải lựa chọn: hoặc theo phía chống Trump hoặc ủng hộ Trump đảo ngược kết quả bầu cử.

Phó Tổng thống Pence đã từng tham gia cùng các nhà lập pháp đảng Cộng hòa tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử, nhưng tránh công khai chọn phe trong vấn đề này. Và ông cũng không đưa ra tín hiệu nào về việc ông sẽ hành động ra sao trong phiên họp kiểm phiếu đại cử tri để xác nhận chiến thắng của ông Biden trong tuần tới.

Mặc dù ông Joe Biden được xác nhận là người thắng ở các bang như Arizona, Pennsylvania, Miuchigan và các bang khác, nhưng những thành viên đảng Cộng hòa vẫn tổ chức cuộc họp của nhóm đại cử tri thay thế và tiến hành bỏ phiếu cho ông Trump. Họ đang hy vọng rằng ông Pence và các nghị sĩ Cộng hòa trong Quốc hội sẽ coi những lá phiếu đại cử tri không chính thức này như những lá phiếu đại cử tri được xác nhận ở những bang mà ông Trump để thua.

Ông Pence, bị đơn trong vụ kiện, có thể chỉ tuân thủ các điều khoản Hiến pháp về thực hiện “quyền tùy ý được quyết định nhóm phiếu đại cử tri nào được tính ở một bang nhất định, và phải phớt lờ hoặc không dựa vào bất cứ điều khoản nào của Đạo luật Kiểm phiếu đại cử tri có thể hạn chế thẩm quyền độc nhất của ông”.

Ông Gohmert chỉ ra trong đơn kiện rằng ông sẽ là một trong số những đảng viên Cộng hòa ở Hạ viện thách thức nhóm đại cử tri ủng hộ ông Biden đến từ các bang chủ chốt. Hàng chục nghị sĩ đảng Cộng hòa khác ở Hạ viện cũng có ý điện theo vụ kiện, và ít nhất 1 người đến từ Thượng viện – nghị sĩ Tommy Tuberville cảu bang Alabama.

Thủ lĩnh nhóm đa số tại Thượng viện, Mitch McConnell, đã nỗ lực kêu gọi các nghị sĩ không tham gia vụ kiện này, trong khi nhân vật số 2 của đảng Cộng hòa ở Thượng viện, John Thune, nhận phải đòn công kích cực mạnh của Tổng thống Trump sau khi ông nói trước báo giới rằng mọi sự thách thức kết quả bầu cử đều sẽ thất bại.

Theo vụ kiện mà ông Gohmert đang theo đuổi, chỉ cần có 1 thành viên duy nhất của mỗi viện phản đối nhóm đại cử tri của các bang là đủ để tổ chức bỏ phiếu về vấn đề này. Nhưng mọi thách thức đều có khả năng cao là thất bại. Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ bỏ phiếu để giữ vững chiến thắng của ông Biden, trong khi nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa cũng đánh tín hiệu rằng họ sẽ không ủng hộ nỗ lực cảu ông Trump.

Việc bỏ qua các quy định này – mà theo ông Gohmert là cho phép ông Pence được quyền quyết định lựa chọn nhóm đại cử tri nào – đã làm dấy lên lo ngại rằng ông Pence có thể lựa chọn nhóm đại cử tri ủng hộ ông Trump.

Các đồng minh của ông Trump đã liên tục chỉ ra vai trò trung tâm của ông Pence trong quy trình xác nhận phiếu đại cử tri như một lý do để có hy vọng đảo ngược kết quả bầu cử. Ông Trump thậm chí còn thúc đẩy giả thuyết này trong tuần trước, khi đăng lại một đoạn tweet cho rằng ông Pence có thể can thiệp vào quy trình chuyển phiếu đại cử tri tới Cơ quan lưu trữ quốc gia.

Hồi đầu tháng này, ông Pence đã lên kế hoạch chủ trì cuộc họp xác nhận chiến thắng của ông Biden và sau đó cố gắng né tránh cơn tức giận của ông Trump bằng một chuyến đi nước ngoài, có thể là chuyến công du cuối cùng của ông lúc còn đương chức.