Không quân, hải quân Anh phóng tên lửa tiêu diệt tàu mục tiêu trong diễn tập

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hải quân và Không quân Hoàng gia Anh đã cùng các đồng minh Mỹ sử dụng hỏa lực mạnh, tấn công phá hủy một chiến hạm mục tiêu của Hải quân Mỹ trong cuộc diễn tập trên vùng nước Bắc Đại Tây Dương.
Khu trục hạm HMS Westminster Hải quân Anh cơ động chiến đấu trong cuộc diễn tập. Ảnh Hải quân Anh.
Khu trục hạm HMS Westminster Hải quân Anh cơ động chiến đấu trong cuộc diễn tập. Ảnh Hải quân Anh.

Khu trục hạm HMS Westminster, trực thăng tấn công Wildcat và 3 máy bay tiêm kích đa nhiệm RAF Typhoon, sử dụng các loại vũ khí uy lực lớn tấn công dữ dội vào tàu mục tiêu, khinh hạm USS Boone đã thanh lý.

Cuộc diễn tập mang tên Atlantic Thunder, là cuộc diễn tập đầu tiên sử dụng đạn thật tấn công mục tiêu dành cho Hải quân Hoàng gia Anh trong vòng 18 năm, phối hợp với các đơn vị của Hải quân và Không quân Mỹ.

Không quân, hải quân Anh - Mỹ diễn tập bắn đạn thật trên vùng nước Bắc Đại Tây Dương. Video Royal Air Force.

Đây là một cuộc thử nghiệm trực tiếp hiếm hoi của các loại vũ khí phức tạp hiện đại chống lại một mục tiêu thực tế tầm xa ngoài biển, kiểm tra khả năng tấn công với sức mạnh và độ chính xác của lực lượng hải quân và không quân, mang lại cho các đơn vị đồng minh trải nghiệm thực tế trong hoạt động tấn công các mục tiêu trên biển tầm xa, chứng minh uy lực chiến đấu của một số vũ khí tiên tiến, kỹ năng tiến hành một trận hải chiến và phương thức nhắm mục tiêu.

Khinh hạm Type 23 HMS Westminster phóng 2 tên lửa chống hạm Harpoon, một máy bay tuần biển P-8 Poseidon của hải quân Mỹ phóng 1 tên lửa. 660kg chất nổ mạnh tấn công tàu mục tiêu USS Boone cùng lúc.

HMS Westminster đi ngang qua tàu mục tiêu (USS Boone trước đây). Hình ảnh Hải quân Hoàng gia.

Máy bay trực thăng Wildcat của khinh hạm nhanh chóng bám theo mục tiêu, phóng tên lửa không đối hải Martlet vào thân tàu Boone. Đây là lần khai hỏa đầu tiên vũ khí chống hạm mới của Không quân hải quân nhằm vào một mục tiêu thực tế trên biển, cho đến thời điểm này, Martlet chỉ được sử dụng để chống lại các mục tiêu giả.

Phi hành đoàn Wildcat tiếp tục bay trên không, sử dụng thùng phát xạ chỉ thị mục tiêu bằng laser dẫn đường cho 1 máy bay chiến đấu Typhoon thuộc Phi đội 41 RAF phóng bom dẫn đường chính xác Paveway IV. Đây cũng là lần đầu tiên một chiếc RAF Typhoon thả bom thật xuống một chiến hạm, được sử dụng làm mục tiêu hàng hải và cũng là lần đầu tiên một trực thăng tấn công của Hải quân Hoàng gia Anh sử dụng thiết bị laser dẫn đường cho bom Paveway IV.

Sĩ quan hải quân Ed Moss-Ward, thuyền trưởng HMS Westminster cho biết: “Atlantic Thunder đã chứng minh rằng, lực lượng không quân và hải quân Anh và Mỹ có khả năng phối hợp hoàn hảo, thực hiện một loạt cuộc tấn công chống lại một mục tiêu hàng hải tầm xa.”

“Việc tích hợp vũ khí cao cấp, cảm biến và thông tin liên lạc chặt chẽ với các đồng minh NATO chìa khóa cho khả năng chiến đấu của Liên minh trong cuộc chiến tranh được thể hiện qua cuộc diễn tập đánh chìm mục tiêu”.

"Những cuộc diễn tập tương tự thúc đẩy sự phát triển khả năng phát hiện, khóa ngắm mục tiêu và khai thác sử dụng vũ khí của Hải quân Hoàng gia, là điều kiện để huấn luyện thực tế, chứng minh tính ưu việt của các chiến thuật và quy trình hoạt động."

Một tên lửa chống hạm Harpoon phóng từ khu trục hạm HMS Westminster. Ảnh Hải quân Anh.

Một tên lửa chống hạm Harpoon phóng từ khu trục hạm HMS Westminster. Ảnh Hải quân Anh.

Hải quân Mỹ cũng tập luyện phóng tên lửa phòng không đa năng SM-6 từ khu trục hạm USS Arleigh Burke, trước khi F-15E Eagles Không quân Mỹ, biên chế cho Phi đội tiêm kích số 494, phóng một số đạn dẫn đường lớp “không đối đất” tấn công trực tiếp vào chiến hạm USS Boone. .

Khinh hạm mục tiêu USS Boone thuộc lớp Oliver Hazard Perry phục vụ trong Hải quân Mỹ từ năm 1982 đến năm 2012. Chiến hạm được đặt theo tên của Phó Đô đốc Joel Thompson Boone, được nhận Huân chương Danh dự và là sĩ quan quân y được trao tặng phần thưởng cao nhất trong Thế chiến thứ nhất.

Theo Naval News