Khởi tố ông Diệp Dũng - nguyên Chủ tịch Saigon Co.op

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Ông Diệp Dũng từng bị Thanh tra Tp. HCM nêu hàng loạt sai phạm trong việc huy động vốn tại Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại thành phố (Saigon Co.op).

Ông Diệp Dũng - nguyên Chủ tịch Saigon Co.op
Ông Diệp Dũng - nguyên Chủ tịch Saigon Co.op

Hôm nay, ngày 16/12/2020, Cơ quan An ninh điều tra – Công an Tp. HCM đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Diệp Dũng – Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại thành phố (Saigon Co.op).

Cơ quan điều tra cho biết, ông Diệp Dũng bị khởi tố về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” trong quá trình xác minh giải quyết nguồn tin về tội phạm theo Kết luận của Thanh tra TP. HCM về việc chấp hành quy định pháp luật tại Saigon Co.op. Nhà chức trách đã thu giữ một số tài liệu phục vụ công tác điều tra.

Các quyết định, lệnh của Cơ quan điều tra đã được Viện kiểm sát nhân dân TP. HCM phê chuẩn.

Trước đó, ngày 25/7, Thanh tra TP. HCM đã công bố kết luận thanh tra, cho biết có dấu hiệu thực hiện hành vi huy động góp vốn trái pháp luật và thâu tóm tại Saigon Co.op.

Cụ thể, qua kiểm tra việc tăng vốn điều lệ năm 2020, Thanh tra Tp. HCM nhận thấy Saigon Co.op thực hiện chưa đúng quy định của Luật Hợp tác xã và Điều lệ tổ chức hoạt động của đơn vị này đã được ĐHTV thông qua.

Về nguồn vốn góp, cơ quan thanh tra xác định các hợp tác xã (HTX) thành viên tổ chức triển khai việc huy động vốn của các thành viên không đúng trình tự thủ tục quy định.

Các HTX thành viên đã huy động từ nguồn vốn bên ngoài không phải là thành viên của HTX, thực hiện góp vốn trước khi thực hiện thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận.

“Việc làm này cho thấy nếu không làm rõ được nguồn vốn tăng lên thì Saigon Co.op sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động của Liên hiệp hợp tác xã Thương mại thành phố” – kết luận thanh tra cho biết.

Đến ngày 27/7, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Tp. HCM đã ra quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Diệp Dũng và đình chỉ các vai trò Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Bí thư Đảng ủy của ông Diệp Dũng tại Saigon Co.op.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xác định ông Diệp Dũng đã tổ chức chỉ đạo huy động tăng vốn trái pháp luật; Tổ chức Đại hội Thường niên trái pháp luật; Thực hiện công tác cán bộ trái quy định của Đảng và không trung thực với tổ chức khi có yêu cầu báo cáo./.