Khoa học giải mã “chìa khóa” giúp trẻ lâu của phụ nữ châu Á

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo các nghiên cứu khoa học, người gốc Á được đánh giá trẻ hơn so với tuổi thật. Thống kê cho thấy, phụ nữ châu Á có sức khỏe tốt hơn và sống thọ hơn. Sau đây là một số yếu tố chứng minh điều này.

1. Cấu trúc xương mặt rộng hơn, giúp giảm đáng kể nguy cơ chảy xệ

Ảnh: BrightSide

Ảnh: BrightSide

Theo đặc tính sinh học, khi già đi, con người sẽ bị mất đi một số phần mô mềm trên khuôn mặt. Bên cạnh đó, sự liên kết giữa các cơ mặt bị lão hóa, dẫn đến hình thành nếp nhăn và gây ra tình trạng chảy xệ thiếu thẩm mỹ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, người châu Á có cấu trúc xương rộng hơn ở vùng má đến trên đường viền hàm, vì vậy cảm quan về sự thiếu hụt mô sẽ ở mức thấp hơn. Bên cạnh đó, người châu Á có nhiều chất béo quanh mắt hơn. Yếu tố này góp phần ngăn cản sự hình thành nếp nhăn xung quanh mắt. Do đó, nguy cơ chảy xệ da mặt ở phụ nữ châu Á có thể giảm đi đáng kể so với phụ nữ phương Tây.

2. Da được bảo vệ họ tốt hơn trước ánh nắng mặt trời

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Các màu da khác nhau có nhiều đặc điểm riêng ảnh hưởng đến quá trình lão hóa. Sự khác biệt đáng kể nhất giữa người da màu và người da trắng là số lượng hắc tố (melanin) trên da. Càng có nhiều melanin tự nhiên, làn da càng có nhiều lớp bảo vệ để chống lại quá trình ảnh hưởng và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời - "thủ phạm" gây ra các vấn đề về da và lão hóa sớm.

Những người da màu - bao gồm người gốc Á - có nhiều hắc tố tự nhiên trên da hơn so với người da trắng. Lớp hạ bì dày hơn của da châu Á cũng khiến các khuyết điểm trên khuôn mặt ít lộ rõ hơn. Lượng hắc tố trên làn da châu Á cũng tăng dần theo tuổi tác.

3. Phụ nữ châu Á có nhiều gen “không tuổi” hơn

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Các nhà khoa học đã khám phá một loại gen đặc biệt trong cơ thể con người, được cho là liên quan mật thiết đến tuổi thọ. Chúng được gọi là gen Methuselah, có khả năng "tự chữa lành" một số thương tổn trong cơ thể, bao gồm cả tác động tiêu cực đến làn da. Gen này có thể ứng dụng để chống lại ảnh hưởng của lão hóa.

Hiện tại, nghiên cứu thực hiện trên phụ nữ Mỹ và người Mỹ gốc Phi đã đưa ra kết quả, những gen này được tìm thấy ở phụ nữ da đen nhiều gấp đôi so với phụ nữ da trắng. Nghiên cứu sâu hơn sẽ bao gồm phụ nữ châu Á và gốc Tây Ban Nha. Các nhà khoa học tin rằng, người châu Á cũng sở hữu nhiều gen này hơn so với người da trắng.

4. Phong cách sống góp phần tạo nên sự trẻ trung tự nhiên

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Dinh dưỡng, quá trình chăm sóc da, thói quen sinh hoạt, chế độ tập thể dục,... đều đóng một vai trò quan trọng quyết định ảnh hưởng của sự lão hóa đến cơ thể. Vì vậy, vẻ ngoài trẻ trung của người châu Á có được là nhờ một chế độ ăn uống cân bằng. So với thức ăn phương Tây - vốn nổi tiếng là không tốt cho sức khỏe và dễ gây béo phì, ẩm thực châu Á bao gồm nhiều rau, hải sản và gia vị hơn, đồng thời tiêu thụ ít chế phẩm từ sữa và đồ ngọt hơn.

Về tập quán làm đẹp, người châu Á có ý thức bảo vệ da khỏi ảnh nắng mặt trời tốt hơn. Các sản phẩm chăm sóc da của người châu Á cũng chứa rất nhiều thành phần chống ô nhiễm và chống lão hóa.

Theo BrightSide