Khi Binance quyết làm stablecoin giữa 'mùa đông crypto'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sự sụp đổ của TerraUSD (UST) dường như vẫn khó cản bước các 'tay chơi' mới như Binance tham gia lĩnh vực đồng tiền số ổn định giá (stablecoin).

Cuộc chiến giành thị phần stablecoin của các 'tay chơi' lớn đã bắt đầu (Ảnh: Reuters)

Cuộc chiến giành thị phần stablecoin của các 'tay chơi' lớn đã bắt đầu (Ảnh: Reuters)

Binance, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, cho biết sẽ tự động chuyển đổi các đồng USD coin (USDC), Pax dollar (USDP) và trueUSD (TUSD) của khách hàng thành đồng stablecoin của riêng mình, có tên gọi là Binance USD (BUSD), bắt đầu từ tháng này.

Giới phân tích cho rằng quyết định của Binance có thể làm tăng thế đối đầu giữa các tay chơi stablecoin lớn nhất, như Tether và Circle, và tạo ra thêm lợi nhuận cho Binance khi vốn hóa thị trường của stablecoin tăng trưởng.

'Stablecoin' là thuật ngữ chỉ các loại tiền mã hoá được coi là 'ổn định' khi được neo vào các loại tiền tệ do chính phủ phát hành với tỷ lệ 1:1. Những nhà phát hành stablecoin vận hành hoạt động kinh doanh bằng cách đầu tư tiền gửi của khách hàng – dưới dạng tiền mặt và các tài sản tương đương tiền mặt. Khách hàng càng gửi nhiều tiền gửi dưới dạng stablecoin, các nhà phát hành sẽ càng thu được nhiều lợi nhuận.

Lợi suất trái phiếu kho bạc đã tăng mạnh trong năm nay khi Fed tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát. Lợi suất đối với trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng lần lượt ở mức 2,579% và 3,149%.

“Cuộc chơi của stablecoin về cơ bản là sẽ làm tăng vốn hóa thị trường này đến mức lớn nhất có thể để giúp bạn gia tăng doanh thu”, Katie Talati, giám đốc nghiên cứu đến từ hãng quản lý tài sản tiền mã hóa Arca, cho hay.

Mức độ phổ biến của các stablecoin đã tăng lên trong 2 năm qua, đạt giá trị thị trường khoảng 143 tỉ USD, so với chỉ 21 tỉ USD vào cuối tháng 9/2020, theo dữ liệu của hãng Block.

Circle Internet Financial Ltd., bên phát hành đồng stablecoin lớn thứ hai, USD Coin, nắm giữ 40,1 tỉ USD trái phiếu kho bạc ngắn hạn tính đến ngày 15/9, theo website chính thức của nó. Công ty có trụ sở tại Boston này đã thu về 28,5 triệu USD lãi suất đối với đồng USD Coin trong năm 2021 và 100,4 triệu USD trong 6 tháng đầu năm nay.

Circle ước tính họ có thể thu được 438 triệu USD doanh thu từ lãi suất trong năm nay và khoảng 2,2 tỉ USD trong năm 2023. USD Coin có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 50 tỉ USD.

Tether Holdings Ltd., công ty đứng sau đồng stablecoin lớn nhất với giá trị thị trường đạt 68 tỉ USD, nắm giữ 29 tỉ USD trái phiếu kho bạc tính đến cuối tháng 6. Tether cũng đánh phí 0,1% phí mua lại đối với khoản tiền rút tối thiểu 100.000 USD.

Giá trị vốn hóa thị trường của BUSD vốn đã vượt mức 20 tỉ USD từ cách đây hơn 1 tuần, và chỉ 3 năm kể từ khi nó xuất hiện lần đầu.

Việc tự động chuyển đổi có thể tăng giá trị vốn hóa thị trường của nó thêm 908 triệu USD, do sàn giao dịch này nắm giữ 2%, tương đương 898 triệu USD, nguồn cung của USD Coin, và 1%, tương đương 10 triệu USD, nguồn cung của Pax Dollar, theo các chuyên gia phân tích Alkesh Shah và Andrew Moss của Bank of America.

Xét về dài hạn, quyết định mới của Binance có khả năng giúp USD Coin tăng thị phần so với Tether – bên bị loại khỏi sự thay đổi trong hoạt động chuyển đổi của Binance.

Ở Binance, nhiều token và các hợp đồng phái sinh vẫn được niêm yết giá và thế chấp bằng Tether. Ông Shah nói rằng những khách hàng của Binance rất có thể sẽ rút BUSD dưới dạng USD Coin thay vì Tether (USDT) “do họ không thể chuyển đổi BUSD sang USDT một cách thuận lợi mà không thực hiện một giao dịch.”

Tether nói rằng động thái mới của Binance có thể là “nhằm chiếm lấy vị trí số 2 của USD Coin và thay thế bằng BUSD của họ.”

Jeremy Allaire, Giám đốc điều hành Circle, nói trên Twitter rằng, ông nghĩ động thái trên rất có thể mang lại lợi ích cho USD Coin bởi việc sử dụng BUSD vẫn còn hạn chế bên ngoài sàn giao dịch này. Trên thực tế, 86%, tương đương 17 tỉ USD, nguồn cung BUSD được giữ trên Binance, điều này cho thấy đồng stablecoin này không thường xuyên được sử dụng trong hệ sinh thái tiền mã hóa, theo ông Shah.

Binance cho rằng động thái của họ sẽ cho phép “tăng tính thanh khoản trong giao dịch và cho người dùng trải nghiệm tốt hơn.” Patrick Hillmann, Giám đốc truyền thông của Binance, nói rằng hoạt động tự động chuyển đổi của họ sẽ cung cấp trải nghiệm giao dịch trơn tru hơn và mọi khoản doanh thu chia sẻ mà họ nhận được từ BUSD sẽ là tối thiểu.

Những sàn giao dịch nào đã có stablecoin cho riêng mình

Binance không phải sàn giao dịch đầu tiên hợp nhất các stablecoin trên nền tảng của mình.

Trên sàn giao dịch FTX, khi khách hàng ký gửi USD Coin, TrueUSD, Pax Dollar và BUSD, các stablecoin này lập tức được coi như đồng đôla Mỹ trong tài khoản của họ. Tháng 7, Coinbase đã hợp nhất sách đặt hàng đôla Mỹ và USD Coin của họ , có nghĩa rằng sàn giao dịch này coi các khoản USD Coin mà khách hàng ký gửi như đồng USD.

Tuy nhiên, không có sàn nào trong số 2 sàn kể trên đủ sức thống trị thị trường giao dịch tiền mã hóa như Binance, hiện chiếm 36% thị phần giao dịch tiền mã hóa tính đến ngày 9/9, theo dữ liệu của CryptoCompare.

Coinbase, hợp tác với Circle để cho ra mắt USD Coin vào năm 2018, có hợp đồng chia sẻ doanh thu với Circle có được nhờ lãi suất từ lượng trái phiếu hậu thuẫn USD Coin. Chuyên gia phân tích Ken Worthington của JPMorgan mới đây cho hay, Coinbase có thể thu được 700 triệu USD lợi nhuận tăng dần nhờ mối quan hệ với Circle trong năm 2023 và 2024.

Mặc dù được dán nhãn Binance, nhưng BUSD lại được phát hành bởi công ty Paxos. Stablecoin này được quản lý bởi Sở quản lý Tài chính tiểu bang New York. Các tài sản hậu thuẫn cho BUSD được nắm giữ bởi một tổ chức phá sản từ xa, tạo sự “bảo vệ tốt hơn đối với khách hàng,” theo Rich Teo, đồng sáng lập kiêm CEO của Paxos Asia.

Một phát ngôn viên của Paxos từ chối bình luận về chi tiết thỏa thuận chia sẻ doanh thu giữa Binance và Paxos./.

Tham khảo Wall Street Journal