Khẩn cấp yêu cầu thực hiện nghiêm giãn cách xã hội

VietTimes – Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly an toàn xã hội. TP.HCM cũng vừa có công văn khẩn yêu cầu thực hiện nghiêm giãn cách xã hội.
Thủ tướng chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ chiều 9/4 (Ảnh VGP)
Thủ tướng chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ chiều 9/4 (Ảnh VGP)

Chiều qua 9/4, phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly toàn xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường…

“Chúng ta đã làm tốt, đạt kết quả đáng mừng, tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm còn lớn, không thể chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Yêu cầu mọi người dân phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, ai không thực hiện thì xử phạt nghiêm, phê phán cá nhân, tập thể vi phạm. Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch COVID-19 như tình trạng một số nước vấp phải” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta kiên định nguyên tắc từ đầu là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả, trong từng thời điểm, có thể thay đổi chiến thuật, ứng phó theo giai đoạn nhưng kiên định về chiến lược trên tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Điều quan trọng của chiến lược phòng chống là áp dụng đúng thời điểm và tăng dần mức độ.

Về ngăn chặn nguồn lây từ bên ngoài, Thủ tướng yêu cầu thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 16, tiếp tục giữ chặt biên giới, hạn chế người từ nước ngoài vào Việt Nam trừ một số trường hợp đã được nêu trong các văn bản trước đó.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, lực lượng chức năng tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các chuyến bay, tạm dừng các chuyến bay quốc tế trừ chở hàng và công tác bảo hộ công dân được sự cho phép của Thủ tướng. Hạn chế tối đa các chuyến bay nội địa. Tiếp tục khuyến cáo công dân ở các nước không về nước trước ngày 15/4 trừ một số trường hợp đặc biệt. Với tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam, đều thực hiện cách ly từng đối tượng cụ thể.

Tối qua 9/4, ngay sau khi kết thúc cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP.HCM, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cũng vừa ký văn bản khẩn số 1297/UBND-VX về tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ông Lê Thanh Liêm vừa gửi công văn khẩn yêu cầu thực hiện nghiêm giãn cách xã hội (Ảnh: TTBC)
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ông Lê Thanh Liêm vừa gửi công văn khẩn yêu cầu thực hiện nghiêm giãn cách xã hội (Ảnh: TTBC)


Căn cứ đặc điểm, tình hình thực tế tại TP.HCM trong những ngày qua, nhất là số người dân ra đường tăng trở lại với những lý do không thật sự cần thiết, không đảm bảo việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người này với người kia và một số người không thực hiện đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, UBND TP.HCM yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn tập trung thực hiện các nội dung sau:

Tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt các nội dung chỉ đạo tại Chỉ thị số 16/CT-TTg, Công văn số 2601/VPCP-KGVX và Công văn số 1204/UBND-TH, trong đó yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, hạn chế tối đa ra ngoài (trừ các trường hợp thật sự cần thiết).

Trường hợp ra khỏi nhà bắt buộc phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 02 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vị công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của người dân, cộng đồng, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn, phạm vi mình quản lý; xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 theo Công văn số 1149/UBND-VX ngày 27/3/2020 của UBND TP.HCM, đặc biệt là các hành vi vi phạm biện pháp phòng chống dịch.