BS Phù Chí Dũng, Giám đốc BV Truyền máu huyết học TP.HCM:

Cảnh báo nguy cơ thiếu máu nghiêm trọng vì cách ly toàn xã hội

VietTimes – Theo trao đổi với BS Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM, hiện tại kho dự trữ máu của thành phố đang giảm nghiêm trọng, trong vòng 7 ngày nữa có thể đến ngưỡng báo động.
Tham gia hiến máu tình nguyện tại CLB Hành trình đỏ TP.HCM (Ảnh: TTBC)
Tham gia hiến máu tình nguyện tại CLB Hành trình đỏ TP.HCM (Ảnh: TTBC)

PV: Thưa bác sĩ, tình trạng kho dự trữ máu của TP.HCM đang giảm dần chủ yếu nguyên nhân do đâu?

BSCKII Phù Chí Dũng: Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM dự kiến trong vòng 7 ngày nữa sẽ giảm đến ngưỡng báo động và thành phố sẽ rơi vào tình trạng khan hiếm máu.

Hiện nay, chúng tôi vẫn cung cấp đủ số lượng theo nhu cầu của các bệnh viện. Có điều, nếu không có quá trình chuẩn bị, cứ xuất mà không có nhập, thì tình trạng khan hiếm chắc chắn sẽ diễn ra sau khoảng một tuần nữa.

Không thể để nước đến chân rồi mới nhảy. Kho máu dự trữ hiện tại của thành phố đã giảm rồi.

Trong khi đó, từ ngày 23/3 đến 28/3, số lượng máu hàng ngày các điểm hiến máu tiếp nhận chỉ đạt 50% so với kế hoạch đề ra.

Kể từ ngày 29/3 đến nay việc tiếp nhận máu còn đặc biệt khó khăn hơn, số lượng máu tiếp nhận chỉ đạt 10% kế hoạch.

TP.HCM hiện nay chỉ có 2 điểm hiến máu cố định tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM (118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5) và tại Trung tâm Hiến máu nhân đạo (106 Thiên Phước, quận Tân Bình) mở cửa suốt tuần để đón tiếp người hiến máu tình nguyện.

Cảnh báo nguy cơ thiếu máu nghiêm trọng vì cách ly toàn xã hội ảnh 1

Hiến máu tình nguyện tại Quận 5, TP.HCM (Ảnh: N.H)

Khó khăn chính là bởi trước kia thì số máu tại các điểm hiến máu cố định này chỉ chiếm khoảng 10% của tổng số máu tiếp nhận, 90% còn lại đều được các tua hiến máu lưu động tổ chức tới tận từng quận, phường, xã trên địa bàn thành phố.

Nhưng bắt đầu từ khi thực hiện cách ly toàn xã hội thì hầu hết lịch hiến máu lưu động trong tháng 4 đã được đăng ký từ trước đều đã gửi thông báo ngừng tổ chức.

Vì dự báo trước cho tình trạng khan hiếm máu có thể xảy ra, chúng tôi đã gửi khuyến cáo tới các bệnh viện trên địa bàn thành phố chỉ sử dụng máu khi thật cần thiết, ưu tiên cho các trường hợp cấp cứu đe dọa tính mạng, cho người già, trẻ sơ sinh, người mắc các bệnh lý tim, phổi.

PV: Cần phải làm gì trong thời gian vừa phải tuân thủ cách ly toàn xã hội, vừa lo nguy cơ thiếu máu trầm trọng sẽ diễn ra trong vòng một tuần sắp tới, thưa bác sĩ?

BSCKII Phù Chí Dũng: Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM đã chủ động tham mưu cho Sở Y tế TP.HCM về việc yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường vận động nhân viên y tế, thân nhân người bệnh và toàn thể người dân khỏe mạnh trong xã hội tích cực tham gia hiến máu.

Chúng tôi đề nghị các ban ngành đoàn thể tích cực phối hợp với Bệnh viện Truyền máu huyết học và Trung tâm hiến máu nhân đạo để  có thể tổ chức không chỉ ngày hội hiến máu nhân ngày toàn dân hiến máu hàng năm 7/4 mà còn là các ngày khác trong thời gian cách ly toàn xã hội để đảm bảo lượng máu dự trữ trong kho để cung cấp theo nhu cầu tới các bệnh viện trong thành phố.

Bệnh viện Truyền máu huyết học đề nghị UBND TP.HCM và Ban chỉ đạo vận động hiến máu TP.HCM có văn bản chỉ đạo riêng cho UBND và Hội chữ thập đỏ 24 quận, huyện tiếp tục duy trì hoạt động các tua hiến máu lưu động đã đăng ký theo lịch từ trước.

Hòa Bình (thực hiện)