Khả năng của Donald Trump bị nghi ngờ, tổng tài sản của các thành viên nội các mới có thể chạm mốc 35 tỷ USD

VietTimes -- Dư luận Mỹ nghi ngờ về khả năng "đại diện cho người lao động bị bỏ rơi" của ông Donald Trump khi ông mời các ông trùm trong giới thương nhân vào quản lý đất nước, với số tài sản gộp lại lên tới 35 tỷ USD.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP/QQ
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP/QQ

Trang Politico Mỹ ngày 24/11 cho hay khi tranh cử ông Donald Trump tự nhận mình là "người đại diện cho những người lao động bị bỏ rơi", dựa vào lực lượng của tầng lớp làm công ăn lương người da trắng để bước vào làm chủ nhân Nhà Trắng một cách thành công.

Nhưng, sau khi đắc cử Tổng thống, ông trùm bất động sản này hầu như ngày càng xa rời người lao động, ông đã mời một nhóm bạn bè là những ông trùm vào trong nội các, tài sản gộp lại của họ có thể lên tới 35 tỷ USD.

Ông Donald Trump tuyên bố giá trị tài sản ròng của mình trên 10 tỷ USD, thành viên nội các do ông lựa chọn cũng có xuất thân phong phú.

Bà Betsy DeVos, cựu Chủ tịch Đảng Cộng hòa ở bang Michigan được đề cử làm Bộ trưởng Giáo dục, giá trị ròng tài sản gia đình của nữ tỷ phú này lên tới 5,1 tỷ USD.

Ông trùm dầu mỏ Harold Hamm, nhà đầu tư Wilbur Ross, nhà đầu tư cổ phiếu tư nhân Mitt Romney và ông trùm quỹ phòng hộ Stephen Mnuchin đều có triển vọng vào Nhà Trắng. Giá trị ròng tài sản của những "đại gia" này lần lượt là 15,3 tỷ USD, 2,9 tỷ USD, 250 triệu USD và 46 triệu USD.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đề cử bà Betsy DeVos, cựu Chủ tịch Đảng Cộng hòa ở bang Michigan làm Bộ trưởng Giáo dục Mỹ. Ảnh: CNN
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đề cử bà Betsy DeVos, cựu Chủ tịch Đảng Cộng hòa ở bang Michigan làm Bộ trưởng Giáo dục Mỹ. Ảnh: CNN

Từ khi tranh cử đến nay, "Siêu cố vấn" Rudy Giuliani luôn là trợ thủ đắc lực của ông Donald Trump. Ông rất có khả năng đảm nhiệm một vị trí quan trọng trong chính phủ mới. Dự đoán, tài sản của cựu thị trưởng New York này khoảng vài chục triệu USD.

Ngoài ra, ông Donald Trump có thể sẽ còn lựa chọn Todd Ricketts làm Thứ trưởng Thương mại, tài sản của người này rất nhiều, được mệnh danh là "gấu nhỏ Chicago" của đội bóng Giải bóng chày nhà nghề Mỹ (Major League Baseball, MLB).

Ben Carlson có thể sẽ đảm nhiệm Bộ trưởng Bộ Phát triển Nhà ở và Đô thị. Vị bác sĩ khoa giải phẫu thần kinh nghỉ hưu này có tài sản cũng không tồi, tổng tài sản khoảng 26 triệu USD.

Cố vấn Nhà Trắng của ông Donald Trump là Stephen Bannon cũng giỏi kiếm tiền. Ông tham gia xây dựng một loạt chương trình hài kịch Seinfeld của Mỹ, riêng việc này ông đã nhận được vài triệu USD.

Andrew Puzder là người cạnh tranh mạnh của chức Bộ trưởng Lao động. Ông cũng không phải là người bình thường. Năm 2012, thu nhập tiền lương của ông trên 4,4 triệu USD.

Nếu như những tỷ phú, triệu phú trên cuối cùng đều gia nhập vào đội ngũ cầm quyền của ông Donald Trump thì tổng tài sản của các thành viên nội các chính quyền mới Mỹ sẽ lên tới 35 tỷ USD.

Đây là điều chưa từng có trong lịch sử Mỹ. Thu nhập bình quân của gia đình người Mỹ chỉ có 55.000 USD.

Trang tin Politico cho hay bài viết "Danh sách (nội các) lấp lánh ánh vàng" do ông Donald Trump tự tay viết sẽ đe dọa nền tảng tranh cử của ông, trong khi vào lúc này vị tỷ phú bất động sản Manhattan này thậm chí còn chưa tuyên thệ nhậm chức.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có thể đưa Todd Ricketts vào Nhà Trắng. Ảnh: CBS Sports
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có thể đưa Todd Ricketts vào Nhà Trắng. Ảnh: CBS Sports

Ông Donald Trump sở dĩ có thể đánh bại ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton một phần rất lớn là do ông làm cho cử tri tin tưởng ông hiểu được nỗi "đau khổ" của họ, rằng ông hiểu rõ hệ thống kinh tế "bị thao túng" này do giới tinh hoa phố Wall và Washington kiểm soát.

Nhưng, hiện nay, ông Donald Trump hầu như đã bỏ qua cam kết của mình. Ông quyết định lựa chọn sử dụng một nhóm tỷ phú, triệu phú để quản lý đất nước.

Khoảng cách giữa vị Tổng thống đắc cử này và tầng lớp làm công ăn lương da trắng (ủng hộ ông vào Nhà Trắng) ngày càng xa.