JD.com suy yếu, tài sản của người sáng lập Lưu Cường Đông "bay hơi" 6,6 tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ông Lưu Cường Đông, người sáng lập sàn thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc, đã phải chứng kiến ​​tài sản của mình giảm 6,6 tỉ USD trong năm nay, tức mất hơn một nửa, hiện chỉ còn 5,1 tỉ USD.

Từ đầu năm 2023 đến nay, tài sản của ông chủ JD.com Lưu Cường Đông đã giảm 6,6 tỉ USD (Ảnh: Zhihu)
Từ đầu năm 2023 đến nay, tài sản của ông chủ JD.com Lưu Cường Đông đã giảm 6,6 tỉ USD (Ảnh: Zhihu)

JD.com hiện đang nỗ lực thay đổi chiến lược của mình, chuyển sang bán nhiều sản phẩm giảm giá hơn trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi chậm chạp. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng việc thay đổi được cục diện hiện nay là điều bất khả thi.

Tạp chí Fortune của Mỹ đưa tin, kể từ khi JD Electronics đạt đỉnh cao kinh doanh vào tháng 1 năm nay, giá cổ phiếu của công ty niêm yết kép này đã giảm mất khoảng 60% trên thị trường Nasdaq. Tại Hong Kong, cổ phiếu JD.com cũng giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục mới trong lịch sử, khiến nó trở thành cổ phiếu có biểu hiện kém nhất trên Hang Seng Technology Index kể từ đầu năm 2023 đến nay.

Trên thực tế, JD.com đã có rất nhiều thay đổi và nỗ lực trong năm qua. Về chiến lược kinh doanh, JD.com tái tập trung vào sản phẩm giá rẻ và phát động chiến dịch trợ cấp hàng chục tỉ NDT; về nhân sự, JD.com kiên quyết thực hiện nhiều thay đổi, nhưng cũng không mang lại bầu không khí mới cho công ty.

Đánh giá tình hình hiện tại, trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt và lợi nhuận thương mại điện tử ngày càng thấp, JD.com với tư cách là nền tảng thương mại điện tử hàng đầu, đang phải đối mặt với áp lực rất lớn. Không khó để nhận thấy khi giá cổ phiếu sụt giảm, JD.com thực sự đang ở trong tình trạng không mấy khả quan.

Ông Lưu Cường Đông, người sáng lập sàn thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc, đã phải chứng kiến ​​tài sản của mình giảm 6,6 tỉ USD trong năm nay, tức mất hơn một nửa, hiện chỉ còn 5,1 tỉ USD.

Trên thực tế, vấn đề lớn nhất mà JD.com phải đối mặt là làm thế nào để lấy lại đà tăng trưởng. Đánh giá từ báo cáo tài chính của chứng khoán Hong Kong, JD.com đạt doanh thu 530,9 tỉ NDT (72,55 tỉ USD) trong nửa đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng doanh thu là 4,66%, mức thấp mới trong những năm gần đây; lợi nhuận gộp là 77,45 tỉ NDT (10,58 tỉ USD), tốc độ tăng lợi nhuận gộp là 11,7%, cũng là mức thấp mới trong những năm gần đây.

Jingdong tung la doanh nghiep tu nhan lon nhat.jpg
Hãng thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc JD.com của tỉ phú Lưu Cường Đông đang gặp khó khăn chồng chất (Ảnh: Sina)

Trước đó, Kanjian Finance đã phân tích báo cáo nửa năm của JD.com và cho rằng công ty này hiện đang trong tình trạng “tăng trưởng ổn định và đảm bảo được lợi nhuận”. Là một công ty Internet, một khi rơi vào trạng thái “tăng trưởng ổn định và đảm bảo được lợi nhuận”, đồng nghĩa với việc công ty đã bắt đầu rơi vào khó khăn tăng trưởng.

So với một gã khổng lồ thương mại điện tử khác là Pinduoduo, mặc dù doanh thu nửa đầu năm của Pinduoduo chỉ là 89,918 tỉ NDT (12,287 tỉ USD), kém xa mức doanh thu 500 tỉ NDT (68,32 tỉ USD) của JD.com nhưng tốc độ tăng trưởng doanh thu của Pinduoduo lại lên tới 62,8%, một con số cao hơn JD.com nhiều và chính sự khác biệt về tăng trưởng hiệu suất đã khiến Pinduoduo biểu hiện hoàn toàn khác trên thị trường vốn.

Với việc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, mặc dù JD.com đã chuyển hướng sang bán các sản phẩm khiến đồng tiền có giá trị hơn, chẳng hạn như kem đánh răng giá 1,30 USD và tai nghe Bluetooth giá 11 USD, nhưng việc thực hiện không đạt được kết quả như kỳ vọng.

Theo báo cáo nghiên cứu của các nhà phân tích Morningstar ngày 16/10, công ty JD.com đã tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh Alibaba và Pinduoduo trong việc thu hút các thương nhân và nhà phân phối bán hàng giá rẻ.

Theo Finance.creaders, Guancha