Rộ tin Foxconn bị điều tra ở Trung Quốc liên quan tới thuế và sử dụng đất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 22/10, tin tức về cơ quan chức năng tiến hành điều tra đối với Tập đoàn công nghệ Foxconn đã nằm trong danh sách tìm kiếm "nóng", gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Thông tin Tập đoàn công nghệ khổng lồ Foxconn bị điều tra đang gây rúng động Trung Quốc (Ảnh: Sina)
Thông tin Tập đoàn công nghệ khổng lồ Foxconn bị điều tra đang gây rúng động Trung Quốc (Ảnh: Sina)

Theo truyền thông Trung Quốc, cuộc điều tra của các cơ quan liên quan của Foxconn, nhà cung ứng hàng đầu của Apple, có sự phân công rõ ràng, không phải là cuộc điều tra kép về thuế và điều kiện sử dụng đất của tất cả các nhà máy của Foxconn mà là điều tra trọng điểm về một khía cạnh - thuế hoặc sử dụng đất.

Theo Global Times, cơ quan thuế vụ chủ yếu điều tra các vấn đề về thuế của Foxconn ở Quảng Đông và Giang Tô; trong khi cơ quan tài nguyên thiên nhiên điều tra về tình hình sử dụng đất của các nhà máy ở Hà Nam, Hồ Bắc và nhiều nơi khác.

Cơ sở của Foxconn ở Quảng Đông, Giang Tô bị tập trung vào kiểm toán thuế là do các cơ sở này được thành lập tương đối sớm.

Nhà máy Foxconn đầu tiên được xây dựng tại Thâm Quyến vào năm 1988, đã có lịch sử 35 năm. Sau đó, Công viên Long Hoa được thành lập ở Thâm Quyến, có diện tích hơn 2,3 km vuông và xây dựng hơn 100 tòa nhà, có thể đáp ứng việc làm và cuộc sống cho 300.000 nhân viên. Đây chỉ là nhà máy chính của Foxconn ở Quảng Đông, ngoài ra tại các thành phố Quảng Châu, Phật Sơn, Trung Sơn, Đông Quản, Huệ Châu và những nơi khác trong tỉnh đều có nhà máy Foxconn, những nhà máy này được thành lập tương đối sớm.

Tương tự, Foxconn thành lập nhà máy ở Giang Tô tương đối sớm, chủ yếu ở Côn Sơn, sớm nhất là vào năm 1993, tức là cách đây 30 năm.

Do các nhà máy của Foxconn ở hai tỉnh này đã được thành lập sớm và dữ liệu về dòng tiền của công ty rất lớn nên khó có thể đảm bảo rằng việc nộp thuế của Foxconn không có vấn đề gì.

Cong vien Long Hoa.png
Công viên công nghệ Long Hoa của Foxconn ở Thâm Quyến (Ảnh: Sina).

Tin tức này nhận được sự quan tâm rộng rãi bởi Foxconn là một công ty khổng lồ có hơn 40 nhà máy và hơn 1,2 triệu nhân viên ở Trung Quốc đại lục. Phạm vi sản phẩm bao gồm điện tử tiêu dùng, mạng đám mây, thiết bị đầu cuối máy tính, linh kiện và 4 lĩnh vực lớn khác. Đây là nhà cung cấp dịch vụ sản xuất công nghệ điện tử thông minh lớn nhất thế giới.

Trang web chính thức của Foxconn cho thấy năm 2022, doanh thu của tập đoàn đạt khoảng 208,6 tỉ USD, tăng 10% so với năm trước; tổng lượng nhập khẩu đạt 75,6 tỉ USD; và tổng xuất khẩu đạt 118,86 tỉ USD. Vào năm 2022, Foxconn xếp thứ 20 trong danh sách Fortune Global 500.

Theo Sina, Toutiao