Jack Ma thay thế Masayoshi Son trở thành cổ đông lớn nhất của Alibaba

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thông tin mới nhất của truyền thông Trung Quốc cho biết, người sáng lập Alibaba Jack Ma đã thay thế thay thế ông chủ của SoftBank để trở thành cổ đông lớn nhất của tập đoàn.

Người sáng lập tập đoàn Alibaba đã trở thành cổ đông lớn nhất của tập đoàn này thay tỉ phú Nhật Bản Masayoshi Son (Ảnh: Sohu)
Người sáng lập tập đoàn Alibaba đã trở thành cổ đông lớn nhất của tập đoàn này thay tỉ phú Nhật Bản Masayoshi Son (Ảnh: Sohu)

Phóng viên trang tin tức tài chính Tài Liên Xã (cls.cn) cho biết, Jack Ma (Mã Vân) đã mua khoảng 50 triệu USD cổ phiếu của Alibaba trong quý 4/2023, tỷ lệ nắm giữ mới nhất đã vượt quá mức 4,3% được báo cáo vào cuối năm 2021. Tsai Chongxin (Thái Sùng Tín), Chủ tịch hiện tại của Tập đoàn Alibaba, cũng đã mua 150 triệu USD cổ phiếu Alibaba thông qua nền tảng đầu tư Bluepool Capital Management của gia đình ông.

Theo các nguồn tin, tổng số cổ phần của Jack Ma và Tsai Chongxin đã vượt quá tỷ lệ sở hữu cổ phần Alibaba của Công ty Nhật SoftBank. Jack Ma hiện đã thay thế SoftBank để trở thành cổ đông lớn nhất của Alibaba.

Dựa theo tính toán của Morgan Stanley, người ta ước tính rằng trong hai năm qua, SoftBank do Masayoshi Son kiểm soát đã giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần Alibaba thông qua các hợp đồng kỳ hạn, từ khoảng 7% vào tháng 12/2022 xuống còn khoảng 2% vào tháng 3/2023 và xuống dưới 0,5% vào tháng 5/2023.

“Từ nay về sau xin đừng nói Alibaba được người Nhật Bản đầu tư nữa!”, một người trong nội bộ Alibaba nói với phóng viên của Nhật báo Đổi mới Khoa học và Công nghệ.

jack-ma-va-thai-sung-tin-630.jpg
Jack Ma và Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Thái Sùng Tín (Ảnh: Sina)

Thái Sùng Tín tiếp nhận vị trí Chủ tịch của Alibaba từ Trương Dũng vào tháng 9/2023. Ngay trong quý 4 năm đó, ông đã mua 1,957 triệu cổ phiếu của Alibaba niêm yết tại Mỹ thông qua tổ chức đầu tư gia đình Blue Pool Management Company với giá 151,7 triệu USD, trở thành cổ đông lớn thứ 2 của Alibaba. Theo báo cáo tài chính năm 2023 của Alibaba, tỷ lệ sở hữu cổ phần trước đó của ông là 1,4%.

Các nguồn tin cho biết việc Jack Ma và Thái Sùng Tín mạnh tay mua cổ phiếu của Alibaba đã cho thấy niềm tin của họ vào công ty, đánh dấu lần đầu tiên sau gần 25 năm cổ đông người Trung Quốc nắm giữ cổ phần lớn nhất tại Alibaba.

Vào tháng 11/2023, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã tiết lộ đơn đăng ký kế hoạch vốn cổ phần dài hạn của Jack Ma Family Trust. Đơn này giả định lựa chọn bán cổ phiếu của Alibaba theo một số điều kiện nhất định. Thông tin này sau khi tiết lộ lập tức được hiểu là Jack Ma sắp bán tháo cổ phiếu Alibaba.

Luật sư từ văn phòng của Jack Ma đã trả lời vấn đề này, nói rằng kế hoạch mua bán được tiết lộ lần này là quy hoạch dài hạn. Hiện tại không có sự cắt giảm thực tế nào đang diễn ra. Đồng thời, Jack Ma cũng kiên định bày tỏ rất lạc quan về Alibaba, giá cổ phiếu khi đó thấp hơn nhiều so với giá trị thực của Alibaba, và ông vẫn sẽ kiên định nắm giữ cổ phiếu của Alibaba.

jack-ma-va-son-9466.jpeg
Hai ông Jack Ma và Masayoshi Son (Ảnh: Sina)

Tưởng Phương, đối tác kiêm Giám đốc Nhân sự của Tập đoàn Alibaba, sau đó đã đăng bài trên mạng nội bộ giải thích: “Để đầu tư vào các dự án công nghệ nông nghiệp và phúc lợi công cộng trong và ngoài nước, văn phòng của ký hợp đồng giảm tỷ lệ sở hữu theo Quy định US SEC10b5-1 của Mỹ. Chúng tôi sẽ công bố kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu có điều kiện trong tương lai này vào giữa tháng 11/2023 theo quy định. Giá bán cổ phiếu ấn định vào tháng 8 cao hơn nhiều so với giá cổ phiếu hiện tại nên thầy Jack Ma nói chung sẽ không bán".

Thái Sùng Tín cũng comment trả lời dưới bài đăng của Tưởng Phương: "Tôi đã làm việc ở công ty này gần 25 năm. Alibaba từ đầu đến nay đã phải đối mặt với nhiều nghi ngờ và thách thức khác nhau. Nhưng chúng tôi vẫn kiên trì như mọi khi và đã vượt qua những nghi ngờ và thách thức đó. Bởi vì gene của Alibaba là tin rằng tương lai sẽ tốt đẹp hơn”.

Ông Thái Sùng Tín nói rằng sự lặp lại nhanh chóng của mô thức công nghệ và các mô hình kinh doanh toàn cầu ngày nay là một thách thức đối với mọi người, nhưng nó cũng là một cơ hội tuyệt vời. “Chỉ cần có tâm thế cởi mở và tư duy đổi mới, chúng ta sẽ có cơ hội tạo ra một Alibaba khác biệt với mọi người”.

Theo Sinafinance