Israel không kích phá hủy một tổ hợp tên lửa đạn đạo Syria

VietTimes-- Ngày 13.04.2019, Cuộc không kích của Israel vào thị trấn Umm Haratayn phía bắc Hama đã phá hủy một hệ thống phóng tên lửa đạn đạo tầm gần hạng nặng Maysalun của quân đội Syria.
Hậu quả cuộc không khích của Israel vào Hama. Ảnh South Front
Hậu quả cuộc không khích của Israel vào Hama. Ảnh South Front

South Front đã cung cấp một hình ảnh được phe đối lập tung ra. Mặc dù chất lượng hình ảnh thấp, nhưng những gì còn lại nhận biết được trên ảnh là đường ray phóng đạn, cầu thang lên xe phóng phía sau và các bộ giá nâng ổn định thủy lực, cho biết đó là hệ thống phóng cơ động của tên lửa.

Việc đánh trúng 1 xe phóng tên lửa đạn đạo hạng nặng này cho thấy, hoặc trong chính lực lượng quân đội Syria có tình báo của Israel, hoặc chính binh sĩ quân đội Syria đã bỏ qua những hoạt động như ngụy trang, cất giữ phương tiện khí tài trong các công sự kiên cố và được ngụy trang kỹ lưỡng.

Từ lâu, Syria trở thành lãnh thổ bị hàng loạt cuộc không kích của không quân Israel, chủ yếu với lý do là chống Hezbollah và Iran. Vụ không kích lần này lấy lý do là một quả tên lửa đã phóng từ lãnh thổ Syria vào vùng cao nguyên Golan bị chiếm đóng. Từ rất lâu, các quốc gia Ả rập thực hiện chính sách bài Do Thái, nhưng những hoạt động quân sự chống lại quốc gia này hầu hết mang tính chất du kích và bạo động. Đây là cái cớ để Israel đầu tư vào vũ khí trang bị và mạnh lên, chứ không có hiệu quả nào đáng kể.

Maysalun là phiên bản sao chép của Syria từ nguyên mẫu tên lửa đạn đạo tầm xa không điều khiển Zelzal-2 của Iran. Tên lửa có tầm bắn đến 210km, mang đầu đạn nổ phá hạng nặng (HE). Truyền thông Israel cáo buộc Iran và Syria nâng cấp và lắp đặt hệ thống dẫn đường vệ tinh GPS trong các tên lửa này, chuyển đạn thành tên lửa dẫn đường chính xác.

Hệ thống phóng tên lửa đạn đạo Maysalun của Syria bị phá hủy. Ảnh South Front
Hệ thống phóng tên lửa đạn đạo Maysalun của Syria bị phá hủy. Ảnh South Front

Ngoài bệ phóng tên lửa bị phá hủy ở thị trấn Umm Haratayn, cuộc không kích mới của Israel tập trung vào thị trấn Masyaf phía tây tỉnh Hama. Theo trang RT, máy bay Israel phá hủy Trường Cao đẳng Quản lý, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Trường Kế toán trong thị trấn. Hơn 23 người, trong đó có 3 quân nhân Syria, bị thương.

Các khu công trình bị tên lửa Israel phá hủy trong cuộc không kích vào Hama. Ảnh South Front
Các khu công trình bị tên lửa Israel phá hủy trong cuộc không kích vào Hama. Ảnh South Front

Theo thông tin trước đó, các máy bay chiến đấu Israel đã phóng các tên lửa chống tăng vào các mục tiêu từ không phận Lebanon. Không quân Israel (IAF) thống trị bầu trời các quốc gia Trung Đông rất nhiều năm. Nhưng do cấu trúc hệ thống chính trị phức tạp, nhiều đảng phái và xu hướng tôn giáo ở các quốc gia này, trong đó có Syria, việc chống lại Israel của các lực lượng vũ trang Trung Đông hầu hết mang tính phong trào chứ không hình thành một lực lượng quân sự mạnh.

Để có thể ngăn chặn được Israel và không biến lãnh thổ của mình thành vùng xung đột tôn giáo, các lực lượng vũ trang Syria cần có một hệ thống chính trị vững chắc, ổn định, không phụ thuộc vấn đề đa tôn giáo và thượng tôn vấn đề chủ quyền.