IS chiếm vũ khí hóa học của lực lượng “đối lập” Syria tại Idlib

VietTimes -- Ngày 10.10.2018, Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga cho biết, các tay súng IS bất ngờ tấn công một địa điểm của nhóm Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) gần thị trấn Al-Lataminah trên vùng nông thôn phía bắc Hamavà chiếm hai bình chứa clo, giết 2 thành viên Mũ bảo hiểm trắng.

Theo đại diện Trung tâm hòa giải Nga, các tay súng IS chuyển các thùng clo đến miền nam Aleppo phía nam Syria và chuyển giao cho một nhóm khủng bố khác, có liên kết chặt chẽ với nhóm Horas al-Din theo tư tưởng al-Qaeda Syria.

Đại diện trung tâm hòa giải các bên xung đột ở Syria của Nga tuyên bố: "Các nước phương Tây, lên kế hoạch tấn công chống lại lực lượng vũ trang chính phủ Syria, bằng việc sử dụng những nhóm Hồi giáo cực đoan vũ trang nổi dậy, không quan tâm đến tình hình khó khăn phức tạp trong khu vực ngừng bắn ở Idlib... Hậu quả của hành động vô trách nhiệm này là chất độc hóa học nguy hiểm rơi vào tay những phần tử khủng bố ISIS, hậu quả không thể dự đoán được”.

Dựa trên những thông tin tình báo, đầu năm 2018, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các nước phương Tây đã cung cấp cho tổ chức Hay’at Tahrir (HTS) các loại chất độc hóa học nguy hiểm, bao gồm clo, đại diện Bộ Quốc phòng Nga đã cảnh báo đây là những hành động liều lĩnh, có thể gây ra một cuộc chiến không giới hạn. Nhưng rất nhiều các chính phủ, muốn kiếm cớ để thổi bùng cuộc chiến Syria đã bỏ qua những cảnh báo này.

Moscow lại nhận được thông tin tình báo cho biết, các nhóm Hồi giáo cực đoan đang âm mưu tấn công khiêu khích bằng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib, Syria. Đại diện thường trực Nga trong Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) Alexander Shulgin phát biểu trong cuộc phỏng vấn với TASS ngày 12.10.2018. Ông cho biết, thông tin này “đến liên tục ”.

Ông Shulgin nói: “Chúng tôi đã tổ chức một số cuộc họp trong trụ sở của OPCW. Tôi cũng nộp đơn cho Ban thư ký kỹ thuật, trao cho các quan chức có trách nhiệm thông tin chi tiết về một cuộc khiêu khích sắp xảy ra ở tỉnh Idlib. Chúng tôi cho biết cả họ tên của các thủ lĩnh đối lập sẽ tiến hành cuộc tấn công này và số lượng thùng clo các nhóm này đang sở hữu.”

"Chúng tôi (Nga) hy vọng rằng Ban thư ký sẽ sử dụng tiếng nói của mình để kêu gọi hoặc yêu cầu thế giới ngăn chặn sự việc, nhưng điều này chưa bao giờ được thực hiện", nhà ngoại giao nói thêm.

Shulgin nói rằng những cuộc tấn công khiêu khích trên thực tế rất có khả năng xảy ra, bất kể thỏa thuận ngừng bắn "tạo ra một vùng phi quân sự và đưa các chiến binh Hồi giáo cực đoan ra khỏi vùng xung đột ở Idlib đang được tiến hành."

Theo nhà ngoại giao thường trực ở OPCW, việc các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan tiến hành hoạt động tấn công hóa học và đổ lỗi cho Damascus có thể sẽ diễn ra bất cứ lúc nào. Cuộc tấn công khiêu khích này nhằm mục đích phá hoại thỏa thuận ngừng bắn trong khu vực Idlib và Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu sẽ chính thức tiến hành không kích hủy diệt các lực lượng quân sự của chính phủ Syria.

Tình báo viên Nga ghi lại cảnh IS chiếm kho vũ khí hóa học của lực lượng đối lập tại Syria. Video: South Front.