IBM tạm dừng tuyển dụng những công việc mà AI có thể thay thế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khoảng 7.800 việc làm tại IBM có thể bị thay thế bởi AI và tự động hóa.
Ảnh: Yahoo Finance
Ảnh: Yahoo Finance

Giám đốc điều hành của IBM, Arvind Krishna cho biết công ty dự kiến sẽ tạm dừng tuyển dụng những vị trí mà họ cho rằng có thể bị thay thế bằng trí tuệ nhân tạo trong những năm tới.

Krishna cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng việc tuyển dụng sẽ bị hạn chế. Ông cho biết những nhân viên không phải tương tác trực tiếp với khách hàng chiếm khoảng 26.000 người. “Tôi có thể dễ dàng nhận thấy 30% trong số đó sẽ bị thay thế bởi AI và tự động hóa trong khoảng thời gian 5 năm tới”.

Khi các công cụ trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển và có khả năng thay thế các công việc không yêu cầu kỹ năng chuyên môn cao, nhiều chuyên gia bắt đầu lo ngại về tương lai của thị trường lao động truyền thống. Nhiều người làm việc trong lĩnh vực văn học, hội họa cho biết thu nhập của họ đã giảm một nửa kể từ khi các mô hình trí tuệ nhân tạo được giới thiệu đến công chúng.

Phát ngôn viên của IBM khẳng định việc cắt giảm nhân sự sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động và chất lượng sản phẩm của công ty.

Thông báo của Krishna đại diện cho một trong những thay đổi chiến lược quan trọng nhất của IBM về lực lượng lao động. Các công việc lặp đi lặp lại như hành chính văn phòng và văn thư sẽ được tự động hóa, bên cạnh nhóm quản trị nhân sự. Được biết, một số bộ phận quan trọng như đánh giá năng suất của lao động sẽ không bị thay thế trong thập kỷ tới.

Hiện nay, IBM đang có 260.000 nhân viên và vẫn đang tuyển dụng cho các vị trí phần mềm và làm việc trực tiếp với khách hàng. Trong quý I/2023, công ty đã tuyển 7.000 vị trí mới dù đã sa thải 5.000 lao động đầu năm nay.

Ông Arvind Krishna đã trở thành CEO của IBM từ năm 2020. Dưới sự lãnh đạo của ông, công ty đang tập trung vào phát triển phần mềm và dịch vụ, dần thoái vốn khỏi các doanh nghiệp có lợi nhuận thấp như đơn vị cơ sở hạ tầng. Nhờ quản lý chi phí và tối ưu nguồn nhân lực, công ty đã ghi nhận lợi nhuận tốt và tránh được suy thoái. Giám đốc tài chính James Kavanaugh cho biết việc cắt giảm nhân sự không cần thiết sẽ giúp công ty tiết kiệm tới hai tỉ USD vào cuối năm 2024.

Làn sóng cắt giảm nhân sự công nghệ bắt đầu từ cuối năm ngoái sau khi tỉ phú Elon Musk tiếp quản Twitter. Vị tỉ phú gốc Nam Phi đã xác nhận rằng số lượng nhân viên của Twitter đã giảm 80%, từ 7.800 xuống còn 1.500 người. Meta cũng đã sa thải 25%, tức là 21.000 nhân viên, trong tổng số 87.000 lao động. Amazon đã cho thôi việc 27.000 người, trong khi Alphabet (công ty mẹ của Google) đã sa thải 12.000 lao động và con số của Microsoft là 10.000 người.

Theo Yahoo Finacne