IBM sa thải gần 4.000 nhân viên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong thông báo của Giám đốc tài chính IBM James Kavanaugh, công ty sẽ sa thải 3.900 nhân viên, chiếm khoảng 1,5% nhân sự.
Ảnh: Tech.co
Ảnh: Tech.co

Công ty công nghệ đa quốc gia IBM vừa tuyên bố cắt giảm 3.900 việc làm, bất chấp thu nhập ròng tăng 16% trong quý cuối cùng của năm 2022.

Trong thông báo của Giám đốc tài chính IBM James Kavanaugh, công ty sẽ cắt giảm số nhân sự "tương đương số khán giả một sân bóng chày" là 3.900 người, chiếm 1,5% nhân sự. Quá trình sa thải diễn ra ở nhiều bộ phận sau khi việc tách hai đơn vị Kyndryl và Watson Health khiến công ty tiêu tốn khoảng 300 triệu USD.

IBM là công ty mới nhất trong hàng dài các doanh nghiệp công nghệ đã sa thải phần lớn lực lượng lao động của họ trong tháng này, sau các công ty như Google, Spotify và Microsoft.

Thông báo sa thải nhân viên được đưa ra trong một cuộc gọi hội nghị báo cáo kết quả tài chính cho quý 4 năm 2022. Mặc dù đạt mục tiêu doanh thu, nhưng do việc bán tài sản yếu và không đạt được mục tiêu tiền mặt hàng năm đã khiến công ty này phải sa thải lượng lớn nhân viên. Dự báo tăng trưởng hàng năm của IBM cũng ở mức trung bình một con số, thấp hơn mức 12% mà công ty đã dự đoán trước đó.

Theo Kavanaugh, IBM hy vọng vẫn sẽ tuyển dụng ở "các mảng kinh doanh có tốc độ tăng trưởng cao hơn". Dù vậy, ông không đề cập chi tiết những lĩnh vực sa thải hoặc tuyển dụng mới.

Kavanaugh cho biết số lượng nhân viên hiện tại của IBM toàn cầu là 260.000 người, cao hơn 22.000 so với mức 238.000 người vào tháng 12/2021.

Cắt giảm nhân sự trở thành điều bình thường mới

Sau khi các công ty công nghệ lớn tăng quy mô trong suốt đại dịch, tiềm năng tăng trưởng dường như vô hạn của ngành đã bắt đầu chững lại.

Trên thực tế, trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát gia tăng và nhu cầu của người tiêu dùng bị đình trệ, ngay cả những công ty lớn nhất trong lĩnh vực này cũng buộc phải đưa ra một số quyết định rất khó khăn để duy trì lợi thế của mình — bao gồm cả Google và Microsoft, cả hai đều đã sa thải hơn 10.000 công nhân trong tháng này.

Những đợt cắt giảm nhân sự này cũng không chỉ giới hạn ở Thung lũng Silicon. Từ công ty Vacasa có trụ sở tại Portland vừa sa thải 1.300 công nhân, đến Wayfair có trụ sở tại Boston vừa sa thải 1.750 nhân viên, tình trạng dư thừa việc làm đang diễn ra ở mọi nơi trên thế giới.

Theo Tech.co