IBM tách làm đôi - sẵn sàng chia nhỏ để cải thiện doanh thu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – IBM đang trong quá trình chia tách thành hai công ty nhằm đa dạng hóa các mảng kinh doanh cũ và tập trung vào mảng điện toán đám mây có tỷ suất lợi nhuận cao.
Việc chia tách sẽ giúp IBM tập trung vảo những mảng kinh doanh đem lại lợi nhuận cao hơn. (Ảnh: Business Standard)
Việc chia tách sẽ giúp IBM tập trung vảo những mảng kinh doanh đem lại lợi nhuận cao hơn. (Ảnh: Business Standard)

Theo Reuters, IBM sẽ tách bộ phận cơ sở hạ tầng CNTT của mình - đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật cho các trung tâm dữ liệu như một công ty riêng biệt vào cuối năm 2021.

Giám đốc Tài chính của IBM James Kavanaugh nói với Reuters rằng công ty mới sẽ có 90.000 nhân viên và cơ cấu lãnh đạo của nó sẽ được quyết định trong vài tháng tới.

IBM - hiện có hơn 352.000 nhân viên, hãng dự kiến sẽ phải tiêu tốn một khoản lên tới 5 tỷ USD cho chi phí liên quan đến việc chia tách và thay đổi hoạt động.

Các nhà đầu tư đã hoan nghênh động thái bất ngờ của Giám đốc điều hành Arvind Krishna, người có công lớn đằng sau thương vụ mua lại công ty đám mây Red Hat trị giá 34 tỷ USD của IBM vào năm 2019. Thương vụ mua lại cũng giúp cổ phiếu của công ty tăng 7% ngay sau đó.

Ảnh: Sydney Morning Herald
Ảnh: Sydney Morning Herald

Trong một blog, ông Krishna đã gọi động thái này là một "sự thay đổi đáng kể" trong mô hình kinh doanh của công ty công nghệ 109 tuổi.


Trong những năm gần đây, IBM đã chuyển trọng tâm kinh doanh sang tăng trưởng đám mây nhằm mục đích bù đắp cho doanh số bán phần mềm chậm lại và nhu cầu không ổn định đối với các máy chủ lớn của hãng.

Ông Krishna - người thay thế bà Ginni Rometty làm CEO IBM kể từ tháng 4/2020 cho biết mảng đám mây và giải pháp AI sẽ chiếm phần lớn doanh thu của công ty sau khi chia tách.

Công ty cũng dự kiến doanh thu quý 3 của hãng là 17,6 tỷ USD với giá trị lợi nhuận cho mỗi cổ phiếu là 2,58 USD, gần như phù hợp với ước tính của Wall Street.

Theo  Reuters