Hyundai ra mắt mẫu xe hơi có 4 chân nhìn giống như côn trùng

VietTimes – Nếu bạn nghĩ thế kỷ 21 này chưa có thứ gì đủ kỳ quái thì hãy tìm đến hãng Hyundai (Hàn Quốc). Hãng này vừa cho ra mắt một mẫu xe concept (ý tưởng) với 4 chân đi lại trên đường phố.
Xe 4 chân của Hyundai
Xe 4 chân của Hyundai

Có lẽ với hãng xe Hyundai của Hàn Quốc thì bánh xe dường như là một thứ đã lỗi thời. Tại triển lãm CES 2019 đang diễn ra ở Las Vegas, Hyundai đã tiết lộ chi tiết về một phương tiện giao thông mới trông giống... “côn trùng” hơn là xe hơi truyền thống. Nó có chân nên có thể di chuyển ở những nơi không có đường bộ, đi qua địa hình gồ ghề, đi bộ qua sông và thậm chí leo cầu thang.

Hyundai gọi chiếc xe ý tưởng này là “Elevate” (Nhấc lên) hay Ultimate Mobility Vehicle (Phương tiện Rất Cơ động). Đây chắc chắn là một thứ rất đáng xem.

Hyundai nói rằng chiếc xe có chân này chưa phải là phương tiện hoàn hảo để bạn đi làm mỗi ngày, mà nó là một thứ hữu dụng cho những trường hợp đặc biệt. Huyndai đã biến chiếc xe thành một mô đun có thể tùy chỉnh, gắn các loại chân cho những mục đích di chuyển khác nhau.

Một trong số các ứng dụng mà Hyundai trình diễn là chiếc taxi leo cầu thang giúp người khuyết tật dễ dàng di chuyển vào bên trong xe.

Đi sâu vào thiết kế của xe, Hyundai cho chúng ta thấy thay vì 4 bánh, chiếc xe sẽ có chân robot, mỗi chân có 5 khớp nối. Xe chạy hoàn toàn bằng điện. Động cơ điện gắn trên trục của nó khá giống với thiết kế của mẫu xe thăm dò Sao Hỏa Mars Curiosity Rover.

Có một sự kết hợp kỳ lạ giữa xe hơi thông thường và phương tiện cổ quái trên mẫu xe ý tưởng này. Chân robot của nó có bánh xe cho phép nó chuyển đổi từ dạng sải bước sang dạng xe 4 bánh thông thường.

Hyundai nói rằng nếu đang chạy xe mà bị kẹt trong vũng lầy, bạn chỉ cần dựng đứng 4 chân của nó lên và sải bước qua chỗ đó.

Triển lãm CES là nơi các công ty công nghệ có thể gây ấn tượng bằng việc giới thiệu những thiết bị mang tính ý tưởng. Và chúng ta cũng chỉ coi đây là một ý tưởng hay chứ chưa nên tin rằng nó sẽ sớm xuất hiện trên thực tế. Hyundai chưa chứng minh được gì nhiều về triển vọng phát triển thiết bị này trong các ứng dụng thực tiễn đã nêu ở trên.

Có lẽ mẫu xe 4 chân này không phải là chiếc xe mà Hyundai có kế hoạch sản xuất. Nó chỉ là một ý tưởng đem lại nguồn cảm hứng và gợi mở về những gì có thể xảy ra trong tương lai.

Đôi khi mơ ước một cái gì đó hoàn toàn kỳ quặc và thúc đẩy thiết kế đó thành hiện thực là cách tốt nhất để có được sự đổi mới.

Theo IE