Houthi ngoan cường chiến đấu, liên minh Ả rập Xê út sa lầy trong thành phố cảng Yemen

VIetTimes -- Ngày 20/06/2018, lính liên minh quân sự do A rập Xê út dẫn đầu và lực lượng Houthis tiếp tục giao chiến dữ dội trong khu vực sân bay al-Hudaydah, phía nam thành phố cảng Yemen. Các tay súng Houthi vẫn quyết liệt đánh trả trong nhiều khu vực, và sân bay vẫn chưa bị chiếm hoàn toàn.
Khu vực lực lượng Liên minh quân sự Ả rập Xê út và Vệ binh Cộng hòa trung thành với tổng thống Hadi giành được quyền kiểm soát. Ảnh South Front
Khu vực lực lượng Liên minh quân sự Ả rập Xê út và Vệ binh Cộng hòa trung thành với tổng thống Hadi giành được quyền kiểm soát. Ảnh South Front

Trước đó, ngày 19/06/2018, lính liên minh quân sự và lực lượng Vệ binh Cộng hòa ủng hộ ông Hadi tiến công vào sân bay, nhưng không thành công, không thể đánh bật một số chiến binh Houthis đang phòng thủ trong các trận địa bố trí ở nhiều điểm trọng yếu trong sân bay.

Không thể đánh bật các tay súng Houthi ra khỏi sân bay, liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu triển khai tấn công đánh chiếm thành phố cảng al-Hudaydah từ hướng đông, với hy vọng bao vây cô lập sân bay.

Các đơn vị liên minh quân sự do Ả rập Xê út và lực lượng Vệ binh Cộng hòa của tổng thống Hadi cố gắng bao vây, phong tỏa thành phố, giao chiến ác liệt với các nhóm chiến binh Houthis trong khu vực quảng trường Matahin, .

Tuyến đường cao tốc nối al-Hudaydah và thủ đô Yemen - Sanaa - đã bị chặn đứng do các cuộc đọ súng. Chỉ còn đường cao tốc duy nhất vẫn còn an toàn là từ thành phố đang bị bao vây hướng về phía bắc của Yemen.

Hướng tấn công bao vây của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu. Ảnh minh họa South Front
 Hướng tấn công bao vây  của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu. Ảnh minh họa South Front

Liên minh quân sự do Ả rập Xê út đang tung binh lực, cố gắng đạt  mục tiêu chính là bao vây cô lập thành phố al-Hudaydah. Các đơn vị của liên minh quân sự Ả rập phải đổ bộ hoặc tấn công cắt đứt tuyến đường vào thành phố al-Hudaydah từ hướng bắc.

Để đạt được mục tiêu này, liên minh quân sự Ả rập Xê út  phải đẩy mạnh tiến công trên hướng đông và tiếp tục tấn công theo đường vành đai cho đến khi bao vây hoàn toàn thành phố cảng al-Hudaydah.

Phong tỏa thành phố cảng al-Hudaydah là trận chiến rất khó khăn và không thể giải quyết được chiến trường Yemen, do lực lượng Liên minh Ả rập Xê út chỉ đánh chiếm được những địa bàn dọc theo bờ biển đến thành phố cảng al-Hudaydah. Toàn bộ khu vực hoang mạc, đồi gò và đường giao thông vẫn nằm trong quyền kiểm soát và tấn công của lực lượng du kích Houthi. Ả rập Xê út vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong nhiệm vụ đánh chiếm một vùng lớn lãnh thổ nhằm tạo vị thế cho ông Hadi.

Du kích như Houthi không thể bị tiêu diệt do lực lượng này nảy sinh và lớn mạnh chính từ chiến tranh. Do thế, Liên minh quân sự Ả rập Xê út sẽ phải căng mình giữ các khu vực đã giành được trước những cuộc tấn công liên tiếp của quân du kích, vốn đang càng ngày càng mạnh lên từ chiến tranh và tấn công vào chính lãnh thổ của Ả rập Xê út.

Để chấm dứt cuộc chiến này chỉ có giải pháp hòa bình và đàm phán với Houthi, điều mà Hoàng gia Riyadh không bao giờ chấp nhận.

Các nhóm chiến binh Houthi tiếp tục tấn công tiêu diệt binh sĩ liên minh quân sự Ả rập Xê út và lực lượng trung thành với ông Hadi. Video truyền thông lực lượng Houthi.