Hồng Kông đầu tư mạnh để hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – “Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, chẳng hạn như điện toán đám mây AI, là nền tảng nghiên cứu khoa học để biến Hồng Kông thành một trung tâm đổi mới công nghệ”, William Xu Wenwei - Giám đốc điều hành tại Huawei cho biết
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Theo một giám đốc điều hành chủ chốt của Huawei Technologies, Hồng Kông cần đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI) để trở thành một trung tâm công nghệ và đổi mới hàng đầu.

Theo ông William Xu - Giám đốc điều hành Huawei, Hồng Kông có thể phát huy lợi thế là một trung tâm tài chính quốc tế và có các viện nghiên cứu hàng đầu thế giới, nhưng cũng phải đối mặt với những thách thức như thiếu hụt tài cho nghiên cứu và phát triển (R&D).

“Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, chẳng hạn như điện toán đám mây AI, là nền tảng nghiên cứu khoa học biến Hồng Kông thành một trung tâm đổi mới công nghệ trong tương lai”, ông Xu cho biết trong bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh về kinh tế kỹ thuật số do chính phủ và công ty công nghệ cao Cyberport tổ chức.

“Việc xây dựng Hồng Kông thành một trung tâm đổi mới công nghệ toàn cầu đòi hỏi sự kết hợp giữa công nghiệp, giáo dục, nghiên cứu và ứng dụng. Xây dựng một hệ sinh thái đổi mới công nghệ dài hạn ở Hồng Kông đòi hỏi phải nhấn mạnh nghiên cứu cơ bản, phối hợp đổi mới công nghiệp và đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở hạ tầng”.

Trong ngân sách hàng năm của thành phố vào tháng 2, Bộ trưởng Tài chính Paul Chan Mo-po nhấn mạnh tầm quan trọng của đổi mới và công nghệ đối với nền kinh tế, dành 10 tỉ đô la Hồng Kông (1,27 tỉ USD) để thúc đẩy sự phát triển của ngành.

Trong đó bao gồm khoản tài trợ trị giá 6 tỉ đô la Hồng Kông để giúp các trường đại học và học viện phát triển các trung tâm nghiên cứu chuyên đề liên quan đến công nghệ đời sống và sức khỏe; 3 tỉ đô la Hồng Kông để tăng cường khám phá cơ bản các lĩnh vực công nghệ tiên tiến như AI và công nghệ lượng tử cũng như phát triển nền kinh tế kỹ thuật số.

Ông Xu nói rằng khoản đầu tư cho nghiên cứu phát triển của Hồng Kông chỉ bằng 1/7 của Thâm Quyến vào năm 2021. Hồng Kông cũng có “tương đối ít” những công ty công nghệ hàng đầu, ông nói thêm.

“Hồng Kông cần tận dụng lợi thế nghiên cứu của các viện giáo dục đại học, có tầm nhìn dài hạn hơn và đầu tư mạnh vào nghiên cứu các công nghệ tiên tiến”.

Ông Xu cho biết, để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ và đổi mới ở Hồng Kông, cần có sự hợp tác lớn hơn giữa các công ty và 16 “phòng thí nghiệm trọng điểm cấp nhà nước” và 8 trường đại học cấp thế giới.

Cục Đổi mới, Công nghệ và Công nghiệp của Hồng Kông đã đưa ra một kế hoạch chính sách vào tháng 12, nhằm tăng số lượng các chuyên gia đổi mới và công nghệ lên ít nhất 100.000 người vào năm 2032, nhiều hơn gấp đôi so với số lượng hiện tại của Hồng Kông.

Viện Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, cũng đặt mục tiêu phát triển các công ty khởi nghiệp trong các lĩnh vực mục tiêu như AI và khoa học dữ liệu, lên con số 6.000 doanh nghiệp trong 10 năm tới.

Theo SCMP