Huawei khẳng định ngành công nghiệp chip của Trung Quốc sẽ "tái sinh" dưới lệnh trừng phạt của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Eric Xu - Chủ tịch luân phiên của Huawei - cho biết ngành công nghiệp chip của Trung Quốc sẽ được “tái sinh” do lệnh trừng phạt của Mỹ.
Mỹ đã đặt ra các hạn chế xuất khẩu chip lớn đối với Huawei và các công ty Trung Quốc trong vài năm qua (ảnh: Getty Images)
Mỹ đã đặt ra các hạn chế xuất khẩu chip lớn đối với Huawei và các công ty Trung Quốc trong vài năm qua (ảnh: Getty Images)

Chủ tịch luân phiên của Huawei hôm 31/3 vừa tuyên bố rằng ngành công nghiệp chip của Trung Quốc sẽ được “tái sinh” do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc cũng xác nhận một bước đột phá trong công nghệ thiết kế chất bán dẫn.

Ông Eric Xu - Chủ tịch luân phiên của Huawei - đã đưa ra những lời lẽ chống lại các hạn chế xuất khẩu công nghệ của Washington đối với Trung Quốc.

“Tôi tin rằng ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc sẽ không ngồi yên mà sẽ nỗ lực… tự cường và tự lực".

“Đối với Huawei, chúng tôi sẽ hỗ trợ tất cả những nỗ lực tự cứu, tự củng cố và tự lực như vậy của ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc”.

Chất bán dẫn là một điểm nóng trong "cuộc chiến" giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc để giành ưu thế công nghệ. Trong vài năm qua, Washington đã cố gắng kiềm chế Trung Quốc và các công ty Trung Quốc thông qua các biện pháp trừng phạt và hạn chế xuất khẩu.

Vào năm 2019, Huawei đã bị đưa vào danh sách đen của Hoa Kỳ có tên là Danh sách thực thể, cấm các công ty Mỹ bán công nghệ cho công ty Trung Quốc, bao gồm chip cho các sản phẩm 5G. Các hạn chế về chip đối với Huawei đã được thắt chặt hơn vào năm 2020 khiến Huawei không thể có các mẫu chip tiên tiến mới nhất cho điện thoại thông minh của mình.

Sau đó, Washington đã đưa ra các hạn chế chip rộng hơn vào năm ngoái, nhằm cắt đứt nguồn cung các chất bán dẫn quan trọng cho các công ty Trung Quốc, vốn để phục vụ trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng tiên tiến hơn.

Mỹ lo ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng chất bán dẫn tiên tiến cho mục đích quân sự.

Chủ tịch Xu của Huawei cho biết lệnh cấm của Hoa Kỳ có thể thúc đẩy, thay vì cản trở ngành công nghiệp bán dẫn nội địa của Trung Quốc.

“Tôi tin rằng ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc sẽ hồi sinh dưới các lệnh trừng phạt như vậy và trở thành một ngành rất mạnh và tự lực”, ông Xu nói.

Các chuyên gia trước đây đã nói với CNBC rằng vòng hạn chế mới nhất của Hoa Kỳ có khả năng gây tổn hại cho ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc . Theo các quy định hiện hành, một số công cụ hoặc chip được sản xuất bằng công nghệ của Mỹ không được phép xuất khẩu sang Trung Quốc.

Bản chất của chuỗi cung ứng chip làm cho điều này rất hiệu quả. Các công cụ của Hoa Kỳ được sử dụng trong toàn bộ quy trình sản xuất chip, ngay cả khi chất bán dẫn được sản xuất ở một quốc gia khác.

Ngành công nghiệp chip nội địa của Trung Quốc chủ yếu dựa vào công nghệ nước ngoài và thiếu các công ty có thể sánh ngang với các công ty ở Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc .

Trung Quốc đã coi sự tự lực là một ưu tiên lớn trong cuộc chiến công nghệ với Mỹ, nhưng các chuyên gia đồng ý rằng đây sẽ là một kỳ tích cực kỳ khó khăn.

Huawei đột phá

Các công ty Trung Quốc hiện đang cố gắng phát triển các công cụ cần thiết cho chất bán dẫn trong nước.

Tuần trước, truyền thông Trung Quốc đưa tin, ông Xu trong một bài phát biểu nói rằng Huawei và các công ty nội địa khác đã cùng nhau tạo ra các công cụ thiết kế chip điện tử cần thiết để sản xuất chất bán dẫn có kích thước từ 14 nanomet trở lên.

Ông Xu cho biết những công cụ đó sẽ được kiểm chứng trong năm nay, điều này sẽ cho phép chúng được đưa vào sử dụng.

Ông Eric Xu xác nhận rằng ông đã có bài phát biểu này, nhưng nói thêm rằng những công cụ đó sẽ “có rất ít ý nghĩa” đối với hoạt động kinh doanh của Huawei. Ông nói, điều đó chỉ có nghĩa là các công ty Trung Quốc có các công cụ thiết kế cần thiết trong nước.

Con số 14 nanomet đề cập đến kích thước của từng bóng bán dẫn riêng lẻ trên một con chip. Bóng bán dẫn càng nhỏ, càng có nhiều bóng bán dẫn có thể được đóng gói trên một chất bán dẫn. Thông thường, việc giảm kích thước nanomet có thể mang lại những con chip mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Nhưng lý tưởng nhất là Huawei cần những con chip có kích thước nanomet nhỏ hơn nhiều cho các ứng dụng nâng cao hơn, điều mà họ hiện đang gặp khó khăn trong việc có được. Công ty vẫn đang quay cuồng với tác động của các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Hôm 31/3, công ty cho biết lợi nhuận ròng giảm 69% so với cùng kỳ năm ngoái vào năm 2022, đánh dấu mức giảm lớn nhất được ghi nhận.