Hồng Kông thu hút nhân tài từ Đông Nam Á trong bối cảnh chảy máu chất xám

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hơn 200.000 người lao động đã rời Hồng Kông từ giữa năm 2020, sau tình trạng bất ổn xã hội và các biện pháp kiểm soát khắc nghiệt do đại dịch Covid-19.
Ảnh: Yahoo
Ảnh: Yahoo

Sau một cuộc săn lùng tài năng mà không có kết quả ở Hồng Kông, Andy Ng, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Tutor Circle đã quyết định mở rộng hoạt động tìm kiếm của công ty sang Đông Nam Á, vì nền tảng tìm kiếm gia sư lớn nhất của thành phố gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các ứng viên phù hợp tại địa phương.

Andy đã thuê hai kỹ sư phần mềm từ xa từ Malaysia để tham gia nhóm 20 người của mình trong năm nay.

Tutor Circle là một trong số các doanh nghiệp ở Hồng Kông đang chuyển sang tìm kiếm tài năng công nghệ trên toàn Đông Nam Á để tuyển dụng nhân viên lành nghề nhằm chống lại tình trạng chảy máu chất xám của thành phố trong lĩnh vực này.

“Một số lượng đáng kể các tài năng trẻ của Hồng Kông đã nhảy việc trong những năm gần đây, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân tài”, Andy nói. "Với nhu cầu ngày càng tăng đối với nhân tài công nghệ ở Hồng Kông, chi phí tuyển dụng cao hơn là cần thiết để giữ chân họ".

Hồng Kông đã chứng kiến một cuộc khủng hoảng tài năng nghiêm trọng trong những năm gần đây. Hơn 200.000 người nước ngoài và người Hồng Kông đã rời thành phố từ giữa năm 2020, sau tình trạng bất ổn xã hội và các biện pháp kiểm soát khắc nghiệt do đại dịch Covid-19.

Chính phủ đã hứa tài trợ 16 tỉ đô la Hồng Kông (2,03 tỉ USD) để biến Hồng Kông thành một trung tâm công nghệ và đổi mới toàn cầu. Với các khoản đầu tư vào trí tuệ nhân tạo, công nghệ điện toán lượng tử, khoa học sức khỏe và đời sống, lĩnh vực công nghệ địa phương đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong bối cảnh thiếu hụt nhân tài.

Một báo cáo được công bố bởi nền tảng tuyển dụng Glints và Monk's Hill Ventures cho biết các công ty Hồng Kông đang ngày càng quan tâm đến các tài năng Đông Nam Á để tham gia vào lĩnh vực công nghệ đang phát triển của thành phố.

Theo báo cáo của Glint, dựa theo tiền lương từ hơn 10.000 điểm dữ liệu và phỏng vấn những người sáng lập trên khắp Đông Nam Á, cho thấy mức lương trung bình cho các vị trí công nghệ ở Hồng Kông cao hơn 2,5 lần so với Đông Nam Á .

Theo báo cáo, các kỹ sư phần mềm cao cấp ở Hồng Kông với kinh nghiệm từ 5 đến 10 năm kiếm được mức lương trung bình là 67.560 USD một năm, cao gấp ba lần so với các đồng nghiệp tại Indonesia.

Nhu cầu cao đối với nhân tài công nghệ đã được phản ánh trong báo cáo lương của KPMG vào tháng trước, cho thấy hơn 83% nhân viên công nghệ thông tin mong đợi được tăng lương trong năm nay, so với 62% vào năm trước khi các công ty gặp khó khăn trong việc giữ chân nhân viên.

“Mọi công ty đều cần nhân tài để cạnh tranh và tồn tại, và mức lương của nhân tài địa phương sẽ tăng lên. Các công ty ở Hồng Kông sẽ tìm kiếm các giải pháp lao động thay thế để duy trì sự phát triển kinh doanh của họ trong thời kỳ hậu đại dịch”, Andy chia sẻ.

Theo Yahoo Finance