Hồng Kông và Thái Lan hợp tác thanh toán điện tử xuyên biên giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Người dân Hồng Kông có thể sử dụng ứng dụng thanh toán điện tử quen thuộc của mình khi đến Thái Lan và ngược lại.
Một người phụ nữ sử dụng app thanh toán Octopus của mình để mua hàng tại chợ Sai Ying Pun (ảnh: Xiaomei Chen)
Một người phụ nữ sử dụng app thanh toán Octopus của mình để mua hàng tại chợ Sai Ying Pun (ảnh: Xiaomei Chen)

Anh RJ Rojvirasingh, một người dân sống ở Bangkok, vui mừng trước thông tin rằng anh có thể sử dụng ứng dụng ngân hàng Thái Lan của mình để thanh toán điện tử tại Hồng Kông.

Nhà tư vấn kinh doanh 36 tuổi cho biết anh là người dùng thường xuyên của PromptPay, một ứng dụng phổ biến ở Thái Lan cho phép khách hàng thực hiện thanh toán điện tử trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của họ.

“Nếu tôi có thể sử dụng nó ở Hồng Kông thì tốt quá,” anh Rojvirasingh, người đang lên kế hoạch đi nghỉ ở thành phố này với bạn gái vào năm tới, nói.

Hồng Kông và Thái Lan đang xây dựng một kế hoạch cho phép khách du lịch sử dụng nền tảng thanh toán ưa thích của họ ở cả hai quốc gia.

Có 10,9 triệu người dùng đã đăng ký hệ thống thanh toán Faster Payment System của Hồng Kông vào năm ngoái, trong khi ứng dụng PromptPay của Thái Lan có 55,1 triệu người sử dụng vào năm 2021.

Bộ trưởng Tài chính Hồng Kông Paul Chan Mo-po đã nêu bật kế hoạch này trong bài phát biểu về ngân sách của mình vào tháng trước, nói rằng nó nhằm mục đích tạo ra một phương thức thanh toán trực tuyến an toàn, nhanh chóng và hiệu quả cho khách du lịch.

Ông cho biết động thái này sẽ mở đường cho nhiều dịch vụ thanh toán xuyên biên giới hơn trong tương lai.

Hồng Kông không phải là quốc gia châu Á duy nhất có hợp tác thanh toán điện tử với Thái Lan. Singapore đã đạt được thỏa thuận với Thái Lan để cho phép người dùng ứng dụng PromptPay và PayNow chuyển tiền theo thời gian thực giữa hai quốc gia kể từ năm 2021. Ngân hàng trung ương của Singapore cũng đã thực hiện các thỏa thuận tương tự với các quốc gia như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Philippines.

Tiến sĩ Steven Wei, giảng viên cao cấp tại Trường Kế toán và Tài chính của Đại học Bách khoa Hồng Kông nói rằng rất đáng để học hỏi từ Singapore - quốc gia tập trung vào thanh toán điện tử như một phần của quá trình chuyển đổi để trở thành một “quốc gia thông minh” dựa trên công nghệ.

Ông hy vọng Hồng Kông sẽ thiết lập các phương thức thanh toán xuyên biên giới thuận tiện với các đối tác kinh tế và thương mại của mình, chẳng hạn như các nước trong khối ASEAN như Việt Nam, Singapore và Indonesia.

Các đối tác tiềm năng khác bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Đây đều là những điểm đến du lịch phổ biến của người dân Hồng Kông.

Hồng Kông đã cam kết đẩy mạnh thử nghiệm ứng dụng và chuẩn bị cho các dự án cơ sở hạ tầng fintech, bao gồm cả việc sử dụng tiền ảo “e-HKD” và “e-CNY” làm phương tiện thanh toán xuyên biên giới.