Honda hứa hẹn sản xuất ôtô điện chỉ cần 15 phút để sạc đầy

VietTimes – Theo Nikkei Asian Review, Honda đã có những bước nhảy vọt trong việc tạo ra dòng xe hơi điện EV có khả năng sạc cực nhanh vào năm 2020. Cụ thể, đó là những chiếc xe điện có thể được sạc đầy trong vòng 15 phút và có thể đi được quãng đường 240 km.
Xe hơi điện mới của Honda. Ản: Electronics Weekly
Xe hơi điện mới của Honda. Ản: Electronics Weekly

Một lời hứa táo bạo

Những năm gần đây, công nghệ xe điện đã thu hút sự chú ý của không ít hãng xe lớn trong ngành công nghiệp ô tô. Honda cũng không nằm ngoài phân khúc tiềm năng này.

Hãng vừa giới thiệu một “bộ sưu tập” xe hơi điện với phạm vi hoạt động 240km vào năm 2022. Đặc biệt, chúng chỉ cần 15 phút để sạc đầy pin. Đây hứa hẹn là một bước đột phá của hãng xe Nhật nói riêng và phân khúc xe điện nói chung bởi hầu hết các dòng xe điện hiện nay cần ít nhất 30 phút để đạt 80% dung lượng pin, ngay cả khi sử dụng bộ sạc nhanh. "Chìa khóa" trong kế hoạch của Honda nằm ở việc phát triển một loạt pin dung lượng cao với tốc độ sạc cực nhanh. Honda đang sử dụng pin của Panasonic và một số nhà cung cấp khác cho các xe hybrid xăng-điện nhưng sắp tới, hãng sẽ sản xuất pin mới với sự hỗ trợ từ một đối tác mới.

Xe hơi điện sạc siêu nhanh

Honda hứa hẹn sản xuất ôtô điện chỉ cần 15 phút để sạc đầy ảnh 1

Theo Nikkei Asian Review, Honda đã tạo bước nhảy vọt trong việc tạo ra dòng xe điện EV có khả năng sạc cực nhanh vào năm 2020. Cụ thể, chỉ với 15 phút sạc, nó có thể đi được quãng đường 240 km. Đây là một cải tiến đáng kể trong công nghệ sạc xe điện hiện nay. Một số nhà sản xuất khác cũng tuyên bố sẽ cung cấp loại pin dành cho xe hơi với công nghệ sạc nhanh đột phá như Emotion EV, chỉ trong 9 phút sạc có thể đi được khoảng 201 km. Tesla cũng đang có kế hoạch phát triển xe điện chạy được khoảng 645 km chỉ với 30 phút sạc. Trong khi đó, Daimler – công ty mẹ của Mercedes-Benz – chọn đầu tư vào StoreDot, hãng tuyên bố có thể cung cấp pin với phạm vi 480km và thời gian sạc chỉ còn 5 phút.

Một rào cản lớn nhất đối với xe điện từ trước đến nay chính là thời gian sạc lâu hơn nhiều so với thời gian đổ nhiên liệu xăng dầu trực tiếp cho xe. Do đó, công nghệ sạc siêu nhanh của Honda, cùng với hệ thống sạc năng động được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc chơi xe EV. Tuy nhiên, kế hoạch của Honda có thành công hay không vẫn phụ thuộc vào tốc độ cải thiện pin và hệ thống sạc trên xe điện EV các nhà sản xuất ô tô khác. Mặc dù đây là một tham vọng tốt, tuy nhiên chỉ còn 5 năm để Honda thực hiện lời hứa của mình. Hy vọng rằng đến năm 2020, những chiếc xe điện sạc đầy trong 15 phút sẽ chính thức thâm nhập thị trường thương mại hóa.

Honda cũng dự kiến sẽ bán ra các dòng xe EV của mình tại Châu Âu vào năm 2019 và tại Nhật Bản vào năm tiếp theo.