Hòa Bình: Yêu cầu chấm thẩm định lại kết quả kiểm tra học kỳ trong năm học mới

VietTimes -- Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình vừa có công văn hướng dẫn về việc kiểm tra học kỳ bắt đầu từ năm học 2019-2020. 
Thí sinh làm thủ tục nhập học. Ảnh: Minh Thúy
Thí sinh làm thủ tục nhập học. Ảnh: Minh Thúy

Theo đó, đối với các Trường THPT, Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT, Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức chấm thẩm định lại kết quả một số môn tại một số lớp (lớp 10, 11 trường THPT; lớp 6, 7, 8, 9 các trường phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT, các trường phổ thông dân tộc nội trú THCS); so sánh với kết quả của nhà trường sẽ chấm.

Sau khi nhận được kết quả kiểm tra học kỳ, kết quả chấm thẩm định của các phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức chấm thẩm định lại kết quả của một số môn, tại một số lớp của một số trường, so sánh với kết quả của nhà trường đã chấm trước đó.

Đây sẽ là căn cứ để Sở GD&ĐT đánh giá việc dạy, học và kiểm tra, đánh giá trong các nhà trường, việc quản lý chỉ đạo chuyên môn của các phòng GD&ĐT. 

Được biết, đề kiểm tra học kỳ phải đảm bảo các yêu cầu sau: 

- Phải kiểm tra được kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức và phân loại được trình độ học sinh.

- Nội dung đề kiểm tra phải đảm bảo tính khoa học, chính xác, chặt chẽ và tính sư phạm; phù hợp với chương trình, thời gian quy định của môn kiểm tra.

- Đối với môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ, Giáo dục công dân của khối 12, cần tổ chức cho học sinh làm quen với hình thức thi trắc nghiệm.

Ngoài ra, việc tổ chức coi thi và chấm bài kiểm tra học kỳ phải đảm bảo nghiêm túc, khách quan, công bằng, chính xác, đánh giá đúng trình độ học sinh.