Hết tháng ngâu, ô tô còn đua giảm giá sốc?

VietTimes – Không phải đợi đến tháng ngâu, giá xe ôtô đã giảm từ nhiều tháng trước. Thế nên không có lý do gì cho thấy hết tháng ngâu, giá ô tô sẽ đứng. Tuy nhiên, sự giảm ấy cũng có ba bảy đường
Chevrolet Colorado - mẫu bán tải có mức giảm giá khá lớn. Ảnh: Chevrolet
Chevrolet Colorado - mẫu bán tải có mức giảm giá khá lớn. Ảnh: Chevrolet

Đã có thêm Suzuki tham gia giảm giá xe Suzuki Ciaz, với chương trình khuyến mại lớn. Theo đó, trong tháng 9 và 10/2017, hãng này tặng 92 triệu đồng vào hóa đơn mỗi khách hàng mua xe Suzuki Ciaz.

Với ưu đãi này, giá xe Suzuki Ciaz (nhập từ Thái Lan) hiện còn 488 triệu đồng đã bao gồm cả thuế giá trị gia tăng (giá trước đây là 580 triệu đồng). Đáng chú ý, sau khi giảm giá, Suzuki Ciaz có có mức chênh thấp hơn gần 100 triệu đồng so với hai mẫu xe cùng phân khúc là Honda City và Toyota Vios.

Trước đó, Toyota Việt Nam đã 2 lần công bố giảm giá mẫu Vios với tổng mức giảm đến thời điểm hiện tại vào khoảng từ 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng mỗi xe tùy phiên bản và tùy đại lý. Nếu mua xe và thanh toán toàn bộ tiền mua trong tháng 9/2017, khách hàng được hỗ trợ thuế trước bạ với mức tương đương 30 triệu đồng mỗi xe.

Với việc làm mới và giảm giá mẫu Honda City 2017, hãng Honda đang tính đường cạnh tranh với đối thủ lớn nhất cùng phân khúc là Toyota Vios. Honda đã tích hợp thêm khá nhiều tính năng, trang bị mới, biến City 2017 thành mẫu xe tiện nghi hơn hẳn các đối thủ cùng tầm giá. Hiện nay, sau các lần giảm giá trong tháng trước, Honda City 2017 bán với giá bán từ 543 triệu đồng mỗi chiếc tùy phiên bản. Đáng chú ý, Honda City 2017 rẻ hơn so với các phiên bản Honda City trước, trong khi được trang bị nhiều hơn.

Hãng xe Nhật khác cũng đang triển khai chiến dịch giảm giá trong phân khúc xe hạng trung là Nissan với mẫu Sunny XV. Hiện mẫu Nissan Sunny phiên bản mới sử dụng hộp số tự động có giá 518 triệu đồng mỗi chiếc đã bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Trong phân khúc bán khá chạy là xe bán tải cũng đang có cuộc đua giảm giá quyết liệt giữa các hãng xe. Misubishi đã giảm giá mẫu SUV Outlander đời 2016 chỉ còn trên 750 triệu đồng/xe (giảm gần 150 triệu đồng). Chevrolet giảm từ 15 đến 80 triệu đồng tùy từng phiên bản đối với mẫu bản tải Colorado nhập nguyên chiếc từ Thái Lan. Tương tự, Nissan đã giảm giá mẫu bán tải X-trail các phiên bản ở mức từ 30 triệu đồng đến. Mẫu Navaran cũng giảm 48 triệu đồng/xe và tặng thêm 2% lệ phí trước bạ.

Tuy nhiên, hiện tượng tất cả các hãng xe đều giảm giá từ nhiều tháng trước và vẫn tiếp tục các chính sách kích cầu mua xe cho thấy các doanh nghiệp đang chuẩn bị đón đầu cho giai đoạn mới, khi thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc từ các nước ASEAN về Việt Nam bằng 0% trong năm 2018.

Do đó, có khả năng giá xe sẽ tiếp tục giảm trong giai đoạn cuối năm, tới mức tiệm cận với giá xe khu vực. Tất nhiên, dù ít có khả năng xảy ra, cũng không nên loại trừ việc cơ quan quản lý sẽ có những biện pháp nhằm ngăn cuộc đổ bổ của ô tô nhập khẩu từ các nước trong khu vực, để bảo vệ nhà sản xuất trong nước.