Câu chuyện thành công:

Hành trình 10 năm khởi nghiệp của CEO 1Office Lê Việt Thắng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sau 10 năm khởi nghiệp, cựu sinh viên Đại học Bách Khoa sinh năm 1983 Lê Việt Thắng đã gây dựng thành công 1Office – nền tảng quản lý tổng thể doanh nghiệp được định giá hàng chục triệu USD.

Ông Lê Việt Thắng, nhà sáng lập kiêm CEO 1Office
Ông Lê Việt Thắng, nhà sáng lập kiêm CEO 1Office

Như VietTimes đã đưa tin, 1Office - startup cung cấp giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam - vừa huy động thành công hàng triệu USD trong vòng gọi vốn Series A từ "ông trùm" nhân sự Nhật Bản Mynavi.

Thành lập vào tháng 8/2015 bởi ông Lê Việt Thắng, 1Office chuyên cung cấp bộ công cụ giúp tối ưu hóa quá trình vận hành, quản trị doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp giải quyết 6 bài toán: quản trị, công việc, nhân sự, bán hàng, tài chính và văn hóa doanh nghiệp

Ra mắt sản phẩm thương mại đầu tiên vào năm 2017, 1Office cho biết đã đạt mốc doanh thu 1 tỉ đồng sau một thời gian ngắn. Năm 2022, sau 5 năm vận hành, 1Office tuyên bố doanh thu của họ đã tăng gấp 60 lần so với thời điểm ban đầu.

Theo CEO Lê Việt Thắng, 1Office đứng trong top đầu mảng phần mềm cho doanh nghiệp. Tính đến năm 2022, công ty có khoảng 5.000 khách hàng doanh nghiệp với tổng cộng 450.000 người dùng (user). Công ty đặt mục tiêu phục vụ 1 triệu người dùng vào năm 2025.

Hành trình 10 năm khởi nghiệp của CEO 1Office

Ý tưởng tạo ra một phần mềm quản lý doanh nghiệp được ông Lê Việt Thắng, cựu sinh viên Đại học Bách Khoa – chuyên ngành Toán ứng dụng, ấp ủ ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Sau khi tốt nghiệp, chàng trai sinh năm 1983 không khởi sự ngay mà quyết định đi làm thuê để giải quyết vấn đề về vốn cũng như trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm, quy trình sáng tạo phần mềm.

Hồi tưởng lại hành trình hơn 10 năm, ông Thắng chia sẻ với giới truyền thông: Năm 2010, ông bắt đầu đi làm thuê với mức lương 8,3 triệu đồng/tháng, tối về vẫn loay hoay lắp bàn ghế, dây mạng, máy tính để "setup" công ty… với mơ ước xây dựng một Unicorn (startup trị giá tỉ USD).

Tết năm 2011, chỉ ít tháng sau khi bắt tay vào làm 1Office, ông Thắng đã phải "cắm" xe lấy tiền thanh toán lương cho nhân viên. CEO 1Office ngày ấy còn độc thân, và vẫn nghĩ mình sẽ làm được một startup xứng tầm như Facebook, Google.

Năm 2012, ông Thắng lập gia đình, thuê căn nhà rộng hơn 100m2 ở Văn Khê vừa làm văn phòng, vừa là nơi ở. Ông nhớ lại: "Hồi mới cưới, hai vợ chồng không sắm giường mà mỗi người một cái giường gấp nằm cạnh nhau". Khó khăn thế nhưng chưa bao giờ vị CEO chùn bước, vẫn luôn nung nấu ý định mang doanh nghiệp của mình vươn tầm ra toàn cầu.

Năm 2015 là thời điểm khó khăn nhất của 1Office khi công ty đem sản phẩm ra thị trường nhưng không được đón nhận. Vị CEO-Founder chia sẻ, thời điểm ấy ông phải ôm nợ lớn, song không vì thế mà đội ngũ 1Office dừng lại.

Bản thân ông đã đứng ra vay người thân 500 triệu để trả nợ và thu xếp ổn định nhân sự. “Lúc đó thật sự suy sụp. Nhưng may mắn thay, những nhân sự quan trọng vẫn ở lại và sát cánh bên tôi, cùng chiến đấu tiếp", ông Thắng chia sẻ.

Từ năm 2016 - 2018, ông Thắng cho biết công ty sống lay lắt, "không quá khó khăn nhưng cũng chẳng dư đồng nào".

Tới năm 2019, sau khi đón nhận những dòng vốn đầu tiên, tình hình tài chính của 1Office mới bắt đầu khởi sắc. Chỉ trong một thời gian ngắn trong giai đoạn 2019-2020, doanh số của 1Office đã tăng trưởng gấp đôi.

Tuy nhiên, tưởng như công ty đang trên đà phát triển thì đến năm 2021, đại dịch Covid-19 ập đến khiến 1Office cũng như bao doanh nghiệp khác rơi vào trạng thái đóng băng, công ty nằm trên bờ vực phá sản.

Ông Lê Việt Thắng chia sẻ: "Dù công ty khi ấy vừa được định giá 8 chữ số tiền USD, tài khoản công ty “vẫn còn tiền để đốt”. Nhưng sau 10 năm khởi nghiệp , tôi chưa bao giờ đứng trước tình huống bất định như thế này".

Khởi sắc sau khi được tập đoàn hàng đầu Nhật Bản rót vốn

Dù giá trị của khoản đầu tư đến từ Mynavi Corporation không được tiết lộ cụ thể, tuy nhiên, Mynavi nổi tiếng với độ “chịu chi” trong giới đầu tư khi thường rót khoảng 5 triệu USD cho mỗi thương vụ đầu tư của mình. Điều này là một tín hiệu tích cực cho 1Office và cả các starup tiềm năng khác tại Việt Nam

Tiết lộ về những mục tiêu trong thời gian tới, ông Lê Việt Thắng cho biết công ty đang có "tham vọng" rất lớn đối với việc tiếp cận thị trường nước ngoài. Nếu thị trường trong nước, công ty phấn đấu đến năm 2025 sẽ đạt 500.000 người dùng thì con số này với thị trường nước ngoài là 1 triệu.

Công ty cũng đang xây dựng đội ngũ tập trung phát triển mảng nước ngoài, đích nhắm trước mắt là thị trường Nhật Bản, các nước Đông Nam Á - những nền kinh tế tương đồng Việt Nam. Sau đó, đúc kết lại để tiến xa hơn sang các thị trường như Mỹ, châu Âu.

Ban đầu, CTCP Workway - tiền thân của 1Office hiện nay - có vốn điều lệ 2 tỉ đồng, được sáng lập bởi 3 thể nhân, bao gồm: ông Lê Việt Thắng (góp 1,3 tỉ đồng, sở hữu 65% vốn điều lệ); ông Nguyễn Đức Minh (góp 0,6 tỉ đồng, chiếm 30% vốn điều lệ) và ông Nguyễn Văn Huy (góp 0,1 tỉ đồng; sở hữu 5% vốn điều lệ).

Cập nhật tới ngày 10/5, quy mô vốn điều lệ của 1Office đã được nâng lên mức 2,7 tỉ đồng. Trong đó, công ty ghi nhận duy nhất 1 cổ đông ngoại, sở hữu 1% cổ phần, là Công ty TNHH Invest 1Office Vietnam (1Office Invest).

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, 1Office Invest được thành lập vào tháng 11/2022, bởi 3 thể nhân người Việt, gồm: ông Huỳnh Minh Việt (80% VĐL); bà Lê Thị Hồng Hương (10% VĐL); và Vũ Trường Giang (10% VĐL).

Tuy nhiên, tới tháng 4/2023, toàn bộ số cổ phần này đã được chuyển nhượng cho Global Gateway Fund III (có địa chỉ trụ sở tại Hàn Quốc). Đổi chủ, người đại diện theo pháp luật của 1Office Invest cũng được thay đổi từ ông Huỳnh Minh Việt sang ông Timothy Yong Chin-Chern (sinh năm 1984, quốc tịch Singapore).

Ngoài ra, 1Office còn là công ty mẹ, sở hữu 87,5% cổ phần của CTCP Công nghệ tài chính 1Care cũng do ông Lê Việt Thắng sáng lập./.